Nuôi dạy con đúng cách mà cha mẹ nào cũng cần biết

Tháng Tư 22, 2024

Ngày nay, các bậc cha mẹ thường “đau đầu” đối phó với những tác động tiêu cực của công nghệ đến con em mình. Giữa rất nhiều phương pháp để nuôi dạy con đúng cách, cha mẹ có thể sẽ vẫn đắn đo vì thiếu đi sự thực tế khi áp dụng lên con của mình. Vậy, với những bí quyết chăm sóc và nuôi dạy con dưới đây đến từ các chuyên gia, các bậc cha mẹ sẽ có thêm những gợi ý trong việc nuôi dưỡng con mình.

Tăng cường kết nối và để con hiểu rằng mình quan trọng với cha mẹ

Cha mẹ nên dành thời gian quan tâm đến sở thích cũng như các vấn đề khác liên quan đến học tập và các mối quan hệ xã hội của con. Quan trọng hơn hết, cần lắng nghe những gì con nói. Đây sẽ là hành động tốt để con học về cách quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu người khác. Con cần hiểu được giá trị của bản thân, tầm quan trọng của con đối với cha mẹ để có cảm giác an toàn và được yêu thương.

Những điều quan trọng trong cách dạy con ngoan mà bậc cha mẹ cần phải biết

Hướng dẫn con đối mặt với những cảm xúc tiêu cực

Những cảm xúc tiêu cực như tức giận, ghen tị, thù hận,… sẽ kìm nén hành động quan tâm và chăm sóc người khác. Cùng con đối mặt với cảm xúc tiêu cực của chính mình là giúp con hiểu được cảm xúc mình đang gặp phải, học cách cân bằng và tìm ra cách giải quyết. Quá trình này sẽ hình thành nên tâm lý ổn định ở con.

Xem thêm: Các trường dạy IB tại TPHCM

Dạy con học cách kiểm soát cảm xúc

Nuôi dưỡng niềm đam mê khám phá ở con

Hãy cho con biết rằng thế giới rất rộng lớn và con sẽ có được rất nhiều trải nghiệm thú vị thông qua việc học hỏi và khám phá. Mọi đứa trẻ đều có tâm lý tò mò về thế giới xung quanh và khi cha mẹ khuyến khích con học hỏi, con sẽ được mở mang kiến thức, phát triển niềm yêu thích học tập suốt đời và không ngừng phát triển bản thân.

Dạy con biết đặt câu hỏi

Tôn trọng ý kiến của con

Con cần có quyền đưa ra ý kiến cá nhân và được tôn trọng về điều đó. Cha mẹ tôn trọng ý kiến của con là giáo dục con cách tôn trọng sự khác biệt ở người khác và biết lắng nghe. Việc áp đặt con làm theo ý cha mẹ sẽ khiến con trở nên thụ động, mất đi sự sáng tạo, thiếu can đảm và sinh ra tâm lý muốn chống đối lại cha mẹ. Vì thế, cha mẹ cần học cách giữ bình tĩnh, kiềm chế cái tôi của mình để tránh những cuộc cãi vã không mong muốn.

Dạy trẻ biết từ chối đúng lúc, đúng chuyện

Nuôi dạy con trở thành người tử tế, nhân hậu không hề dễ dàng nhưng là mục tiêu mà các bậc cha mẹ cần hướng đến. Thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều khi chúng ta trở thành những người tử tế, có trách nhiệm cá nhân và xã hội. Cha mẹ hãy bắt đầu rèn luyện cho con từ những thói quen cơ bản nhất như nói lời cảm ơn và xin lỗi.

Nuôi dạy con đúng đắn từ nhỏ giúp con trở thành người tử tế

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ thành công và tài giỏi. Nhưng một phần quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển con cái chính là cha mẹ cần trở thành tấm gương tốt để con học hỏi. Phương pháp nuôi dạy con đúng đắn và phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách cũng như hành vi của con sau này. Chính vì vậy, ngay từ khi con còn rất nhỏ, các bậc cha mẹ cần quan sát, quan tâm để hiểu con và tìm ra các nguyên tắc thích hợp để nuôi dạy con.

Dạy con biết tôn trọng mọi người

Để tìm hiểu thêm về Trường Quốc tế Tesla, phụ huynh vui lòng đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ Bộ phận Tuyển sinh theo 2 cách dưới đây để được tư vấn chi tiết:

Xem thêm: https://tesla.edu.vn/truong-quoc-te-day-chuong-trinh-ib/