Blogging doanh nghiệp: Kéo Khách Hàng Tới Website dù trong mùa Dịch

Tháng Bảy 27, 2022

5/5 – (1 bình chọn)

Ngày nay dưới sự tác động của công nghệ thông tin, nhu cầu xây dựng các trang blog theo hình thức cá nhân đang có xu hướng chuyển sang blog mang tính thương mại. Và giờ đây không chỉ có cá nhân mới xây dựng blog mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp nắm bắt cơ hội để đầu tư cho trang blog riêng của doanh nghiệp mình nhằm thu hút khách hàng tiềm năng đến với website. 

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang dần phải thích nghi và sống chung với dịch bệnh thì nhu cầu online làm việc và tiếp xúc với internet càng gia tăng chắc chắn đầu tư cho blog doanh nghiệp là một hướng đi đúng đắn.

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến bạn một cách chi tiết từng bước một để có thể xây dựng thành công một trang blog doanh nghiệp từ nghiên cứu chủ đề cho đến xây dựng chiến lược phát triển. 

Và để bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên cho trang blog của doanh nghiệp mình, tôi sẽ giới thiệu đến bạn một công cụ nghiên cứu từ khóa toàn năng.

Giới thiệu về Ahrefs

Ahrefs.com là một công cụ nổi tiếng về backlink và SEO analytics, với những người làm SEO hẳn sẽ không còn mấy xa lạ với công cụ này. Ahrefs nổi bật với nền tảng live link lớn nhất, index khổng lồ và tốc độ cập nhật index tốt nhất. Ngoài ra còn có khả năng theo dõi và cập nhật tất cả xu hướng mới về SEM và SEO tích hợp trên Ahrefs.

Ahrefs
Công cụ nghiên cứu từ khóa được nhiều người sử dụng

Hiện tại một số công cụ mà Ahrefs đang cung cấp cho người dùng như: Site Explorer, Content Explorer, Keywords Explorer, Rank Tracker, Site Audit-Alerts.

Hiện nay, Ahrefs không còn cho phép sử dụng tài khoản Ahrefs miễn phí mà người dùng phải bỏ ra một khoản phí nhất định. Vì công cụ có mức phí khá cao vậy nên nếu bạn không dư dả về tài chính cho lắm thì có thể tham khảo một số group mua chung Ahrefs để có thể tiết kiệm chi phí khi làm SEO. 

Giới thiệu sơ qua cho bạn về Ahrefs, còn bây giờ tôi sẽ nói chi tiết hơn về cách để bạn có thể xây dựng được một Blog chất lượng để thu hút khách hàng tiềm năng cho website của mình.

Những loại Blog đang phổ biến hiện nay

Nhắc đến blog chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những trang viết có lối viết phóng túng với đa dạng các chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng bạn đang xây dựng một trang blog dành cho doanh nghiệp của mình. 

Vậy nên, bạn phải nghiên cứu xem đối tượng đọc mà bạn muốn hướng đến là ai? Sở thích của họ là gì?… từ đó lựa chọn chủ đề và phong cách viết phù hợp. Để xây dựng nên một trang blog thành công bạn cần phải có kế hoạch cụ thể và chọn được cho mình hướng triển khai blog. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 dạng blog phổ biến, được rất nhiều người tìm đọc.

Thu hút khách hàng bằng blog
Thu hút khách hàng tiềm năng thông qua trang blog doanh nghiệp
 • Blog tin tức: dạng blog này thường thấy nhiều nhất trên internet. Dòng chảy của tin tức không ngừng biến động tạo ra một khối lượng thông tin khổng lồ, từ đó mà nhu cầu về đưa tin và đọc tin tức cũng trở nên thịnh hành. Những trang báo điện tử như: báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ,… chính là blog tin tức.
 • Blog câu chuyện: đây là dạng blog mà người viết blog sẽ chia sẻ chính câu chuyện của mình trên trang blog. Những bài viết có thể là những câu chuyện đời thường, một vài kinh nghiệm sống hay chia sẻ góc nhìn về một vấn đề nào đó. 
 • Blog tài nguyên: dạng blog này đang dần được nhiều người yêu thích và trở nên thịnh hành trong những năm qua. Những chủ đề như review, so sánh sản phẩm hay giải thích một sự vật, hiện tượng nào đó… mang đến những kiến thức bổ ích được rất nhiều người yêu thích.

Làm thế nào để một bài viết mới được truy cập

Với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội, giờ đây bất cứ ai đều có thể quảng cáo sản phẩm hay thương hiệu của mình chỉ với một tài khoản mạng xã hội như Facebook hay Youtube.

Chia sẻ bài viết của mình lên các trang mạng xã hội, đặc biệt đối với nền tảng Facebook là nơi tiếp cận làm tăng lượt truy cập, có thể nhắm chính xác đối tượng mục tiêu dựa trên độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích,… của người xem.

Chia sẻ thông tin trên các nền tảng social
Chia sẻ bài viết trên các nền tảng social

Ngoài ra, nếu nội dung các bài viết hay có thể trả tiền để sử dụng quảng cáo trên Facebook, Instagram, Youtube,…

Bên cạnh cách nền tảng mạng xã hội thì việc sử dụng Email Marketing cũng đang được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong việc chăm sóc khách hàng của mình. Bằng cách thường xuyên gửi email cho những người đã đăng ký trang blog của bạn sẽ giúp bạn có thể duy trì được một lượng độc giả nhất định ghé đến trang blog của mình.

Quảng bá trong cộng đồng blogger. Đây là cách mà chúng ta sẽ tạo ra các nội dung chất lượng rồi đăng tải  trên các blog uy tín khác sẽ rất tốt trong việc quảng bá và cơ hội bạn sẽ nhận được một lượng độc giả mới là rất cao.

Bạn cần phải xây dựng nội dung chất lượng với mức độ đăng tải thường xuyên, bởi lượng truy cập chỉ tăng lên khi website của bạn có những nội dung mới. Nhưng nếu bạn không đăng tải thường xuyên thì lượng truy cập sẽ giảm dần trở lại. 

Checklist Blog doanh nghiệp 

 • Tiềm năng truy cập traffic: đây được xem là một chỉ số quan trọng, phần nào đánh giá được chất lượng website của bạn đang như thế nào. Vậy nên khi xây dựng blog doanh nghiệp những người làm marketing luôn tìm mọi cách để có thể làm gia tăng chỉ số này.
 • Tiềm năng kinh doanh: bài viết phải phù hợp với đối người đọc của bạn sẽ giúp chuyển đổi họ thành khách hàng của mình và từ đó thúc đẩy hoạt động  bán hàng, sản phẩm.
 • Tiền năng xếp hạng: tìm kiếm từ khóa hấp dẫn, nội dung cụ thể thì người truy cập khi tìm kiếm sẽ dễ dàng nhìn thấy bài viết của bạn. 

Cách ước tính tiềm năng truy cập

Để có thể dự đoán tổng tiềm năng truy cập của chủ đề bạn muốn thực hiện. Bằng cách phân tích các trang bạn được ranktop về chủ đề đó. 

Tìm kiếm trên Google về chủ đề bạn muốn viết

Bạn đang xây dựng nội dung trên nền tảng website và Google sẽ là công cụ quyết định thứ hạng bài viết của bạn. Vậy nên, cách đơn giản nhất để có thể tìm kiếm chủ đề chính là việc bạn tự nghiên cứu và tìm thử trên Google. Qua đó bạn sẽ biết được hiện người dùng đang quan tâm đến chủ đề nào? Chủ đề nào có khả năng đem đến lượng truy cập lớn? Liên tục đặt ra những câu hỏi và đi tìm câu trả lời là cách để bạn có thể phác thảo nên một bức tranh toàn cảnh về chủ đề trên trang blog của bạn.

tìm kiếm và nghiên cứu chủ đề
Nghiên cứu trước khi triển khai blog

Tiềm năng kinh doanh 

Để biết được hướng đi của bạn có tạo ra chuyển đổi và liệu có đem về những giá trị như kỳ vọng hay không? Để biết được bạn cần phải xét đến tính tiềm năng kinh doanh thông qua các yếu tố sau:

 • Phù hợp với lĩnh vực thị trường mà sản phẩm /dịch vụ bạn giải quyết 
 • Buyer persona của bạn đang tìm kiếm trên internet
 • Có thể giúp bạn tối thiểu tăng “nhận thức thương hiệu” ở thị trường mục tiêu

Tiềm năng xếp hạng 

Để đưa trang blog của doanh nghiệp của mình lên Top Google sẽ không quá khó chỉ cần bạn đáp ứng ý định của người tìm kiếm và có nguồn backlink chất lượng. Đây là yếu tố cốt lõi để Google xem xét và xếp hạng bài viết ở những thứ hạng cao hơn.

Hướng dẫn research Mofu & Bofu content 

Sau đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn một phương pháp xây dựng nội dung dựa theo hành trình mua của khách hàng. 

Mofu và Bofu là hai giai đoạn giữa phễu và cuối phễu trong hành trình mua hàng của khách hàng. 

giai đoạn giữa phễu bán hàng
Mofu – giai đoạn giữa phễu bán hàng

Ở giai đoạn Mofu, đây là giai đoạn giữa phễu có nghĩa rằng khách hàng khi đi đến đây họ đã có những ấn tượng tốt với những thông tin bạn cung cấp. Tuy nhiên để giữ chân khách hàng và có thể tạo ra sự chuyển đổi đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều cho giai đoạn này. Khách hàng ở giai đoạn này thường sẽ khó tính hơn, họ sẽ cân nhắc rất kỹ liệu có nên tiếp tục với thương hiệu của bạn hay không. Vì vậy, đây cũng là lúc để giới thiệu về doanh nghiệp của bạn.

Đây là lúc bạn có thể chứng minh cho khách hàng lý do tại sao họ nên chọn bạn. Nếu bạn làm khéo léo và có thể thuyết phục được họ thì bạn có thể thiết lập và nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng. 

Một số hình thức để bạn có thể triển khai trong giai đoạn này:

 • Case study: Giúp cho khách hàng tiềm năng hiểu hơn về sản phẩm / dịch vụ của bạn sử dụng / áp dụng dụng như thế nào và hiệu quả ra sao trong thực tế. 
 • Webinar/ Workshop/Event: Đây là cách tốt nhất giúp bạn vừa có thể cung cấp thông tin cho khách hàng tiềm năng, là một điểm chạm với khách hàng và là nơi để bạn trình bày giải pháp của doanh nghiệp mình tới khách hàng tiềm năng

Khi đã dẫn được khách hàng của mình đến với giai đoạn Bofu rồi thì giờ đây bạn có thể phần nào nhẹ nhõm, vì ở giai đoạn này chỉ cần một lời kêu gọi hành động hấp dẫn là đủ để họ có thể mua hàng cho mình rồi. 

Giai đoạn cuối
Giai đoạn cuối phễu bán hàng – Bofu

Một số hình thức để bạn có thể triển khai trong giai đoạn này:

 • Demo: Hướng dẫn, xem thử sản phẩm
 • Bản dùng thử: Giúp khách hàng tiềm năng có thể trải nghiệm sản phẩm và cảm nhận độ hiệu quả để dễ dàng lựa chọn hơn
 • Câu chuyện khách hàng đã sử dụng thành công
 • Bảng tài liệu kỹ thuật: Giúp cho khách hàng tiềm năng tin tưởng hơn vào doanh nghiệp và sẵn sàng lựa chọn doanh nghiệp khi đã hiểu hết về sản phẩm cũng như doanh nghiệp

Xem thêm video chia sẻ tại đây:

Để xây dựng một trang Blog thành công cho doanh nghiệp đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều tâm huyết, thời gian và cả những tính toán về chiến lược để có thể đưa trang blog của mình sớm tiếp cận với khách hàng. Đó là một chặng đường dài và tôi hy vọng qua bài viết trên đã phần nào giúp bạn tháo gỡ những khó khăn trong việc tạo dựng một trang blog cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *