SEO có quan trọng trong thương mại điện tử hay không?

Tháng Bảy 27, 2022

Đánh giá bài viết

Tất cả chúng ta đều nghe nói rằng bất kỳ website nào thành công, nó phải trở thành trang đầu kết quả tìm kiếm của Google. Nói cách khác, nó phải xếp hạng, để xếp hạng cần nội dung chất lượng cao và chiến lược SEO website được tổ chức tốt. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang thương mại điện tử.

Cũng giống như, trong câu chuyện cổ tích “Jack & Cây đậu thần”, một nhà ảo thuật đưa cho cậu bé ba cây đậu thần. Mẹ Jack tức giận ném chúng ra ngoài cửa sổ. Qua một đêm, một cây đậu khổng lồ mọc lên, giúp Jack leo lên một vương quốc trên bầu trời – nơi Jack kiếm được nhiều tiền.

Đối với website thương mại điện tử, Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) giống như ba hạt đậu thần. Nó cũng sẽ giúp bạn sở hữu một tài sản vô cùng giá trị!

Cụ thể và chi tiết hơn SEO thật sự quan trọng như thế nào, mang lại giá trị ra sao cho website E-Commer?

Nội dung chia sẻ sau đây của tôi sẽ mang đến cho bạn bức tranh rõ ràng và thực tế nhất.

Cùng tôi tìm hiểu ngay nào!

SEO có thật sự quan trọng đối với website E-Commerce?

Social media là một công cụ quảng bá rất phổ biến ngày nay. Nhiều nhà kinh doanh đã chứng minh rằng email marketing sẽ giúp họ tăng ROI hay các Paid ads sẽ giúp đẩy doanh nghiệp và sản phẩm của lên đầu SERP.

Quả thật, các chiến thuật quảng bá này đều có sức mạnh và tầm ảnh hưởng lớn đến quá trình thương mại điện tử (E-Commerce). 

  • Vậy SEO có quan trọng không? 
  • Có cần thiết phải SEO không? 

Câu trả lời là có. SEO vẫn đóng một vai trò quan trọng trong E-Commerce.

Hiện nay, việc khách hàng tìm kiếm một sản phẩm mà không thông qua việc sử dụng internet là điều gần như không thể. Đặc biệt là những người trẻ tuổi, họ thường xuyên sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm sản phẩm mình cần như Google, Bing, Cốc Cốc,…

công cụ tìm kiếm để tìm sản phẩm mình cần như Google, Bing, Cốc Cốc

Google có thể nhận đến hàng trăm triệu truy vấn mỗi ngày. Do đó, những website xếp hạng cao chắc chắn sẽ có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Theo báo cáo của Backlinko về thống kê tỷ lệ nhấp (CTR- Click through rate) cho thấy:

“Kết quả hiển thị đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm (kết quả tự nhiên, không phải quảng cáo) có CTR đến 31.7%. Vị trí số 1 này có khả năng được người dùng click chuột cao hơn 10 lần so với trang nằm ở vị trí số 10… Cứ mỗi lần trang bạn được đẩy thứ hạng lên 1 bậc, thì CTR sẽ tăng lên 30.8%.”

Cho nên, SEO cho thương mại điện tử thực sự rất quan trọng. Trên thực tế, nó có thể còn đem lại lợi ích nhiều hơn các chiến lược marketing truyền thống (truyền hình, đài phát thanh, báo in,..).

SEO là tiêu chuẩn của ngành công nghiệp thương mại điện tử

Thứ nhất, khi nói đến bán hàng trực tuyến là phải nói đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hai lý do chính như sau:

  • Google là website phổ biến nhất thế giới
  • Những doanh nghiệp không tối ưu SEO không thể cạnh tranh với những doanh nghiệp đã tối ưu được. Nguyên nhân chính là vì khả năng hiển thị sẽ quyết định đến tỷ lệ click chuột và chuyển đổi.

Bằng chứng rõ ràng nhất chính là: thứ hạng website trên SERP sẽ bị tụt nếu chủ website, doanh nghiệp không thực hiện các chiến thuật SEO cho trang của mình. Từ đó trang sẽ nhận được ít lưu lượng truy cập hơn so với những trang xếp vị trí cao hơn. 

SEO trong thương mại điện tử

Theo báo cáo của Forbes về giá trị của xếp hạng SERP

Trang đầu tiên của Google thu hút đến 70% số lần nhấp và đã được báo cáo là cao tới 92% trong những năm gần đây. Trong khi đó trang thứ hai chỉ có 6%, cách rất xa so với số lần nhấp của trang đầu.

Các doanh nghiệp bán lẻ thương mại điện tử sẽ không thể đạt được những chỉ số click này nếu không tiến hành các chiến lược tối ưu hóa. Việc không SEO sẽ dẫn đến khả năng hiển thị (lên SERP) của website sẽ gần như biến mất.

Bạn sẽ không thể khiến khách hàng mua hàng nếu họ không biết đến sự tồn tại của mình. Thương hiệu cần được đưa đến nơi mà người dùng có thể tìm thấy, từ đó họ mới có thể tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm và quyết định mua hay không.  

Điều này càng quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ lẻ. Các nhà bán lẻ chắc chắn không thể cạnh tranh với các thương hiệu lớn về mặt nhận diện thương hiệu. Vì thế, họ càng cần phải tìm cách tối ưu SEO để tên tuổi doanh nghiệp có thể hiển thị đến người tiêu dùng.

Traffic tạo nên Doanh số và SEO tạo nên Traffic

Lưu lượng truy cập (traffic) website sẽ tạo nên doanh số. SEO sẽ tạo nên lưu lượng truy cập.

Sự thật ở đây là: Không quan trọng công ty của bạn là công ty khởi nghiệp hay là một công ty tầm cỡ, bạn đều phải tối ưu hóa SEO để tối đa hóa lợi nhuận thương mại điện tử. 

Nếu các kế hoạch tối ưu SEO không được tiến hành ngay, thì bạn đang bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng đấy.

Công nghệ hiện có tác động rất lớn đến cách người mua hàng tìm kiếm, khám phá và mua sản phẩm. Trong đó, tìm kiếm trực tuyến đóng vai trò là một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định.Có nhiều tài liệu cho thấy tìm kiếm đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định của người tiêu dùng hiện đại. 

Theo báo cáo, có 49% người tiêu dùng xác nhận rằng họ dựa vào tìm kiếm để xác định xem có nên mua hàng hay không. Có đến 19% người được hỏi đồng ý rằng công cụ tìm kiếm là nguồn có ảnh hưởng nhất đến quyết định của họ.

Vì thế, không sử dụng SEO cho marketing đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua cơ hội xuất hiện của mình đến khách hàng trong suốt quá trình quyết định mua hàng của họ.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp doanh nghiệp xây dựng khả năng hiển thị. Khả năng hiển thị sẽ tạo ra lưu lượng truy cập. Lưu lượng truy cập sẽ dẫn đến bán hàng. Sau đó, bán hàng lại đẩy khả năng hiển thị lên cao từ đó tạo ra một vòng phản hồi tích cực, đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Hơn hết, những lưu lượng truy cập này được tạo ra một cách bền vững thông qua SEO. Rõ ràng chúng có lợi về kinh tế lâu dài hơn với việc nhận các truy cập từ những chiến dịch quảng cáo phải trả tiền.

SEO giúp giảm chi phí thương mại điện tử

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có tốn nhiều tiền hay không?

Có!

SEO rẻ hơn hay đắt hơn so với những chiến lược marketing khác không?

Có, nó có thể rẻ hơn các chiến lược khác. 

Khi doanh nghiệp tiến hành các chiến thuật Marketing, điều họ quan tâm nhất chính là chi phí. 

Các hình thức tiếp thị như influencer marketing hay các chiến dịch quảng cáo PPC có vẻ tạo được nhiều thành quả lớn, nhưng nó thực chất chỉ có kết quả khi chiến dịch vẫn còn hoạt động. 

SEO giảm chi phí thương mại điện tử

Trong khi đó, việc triển khai SEO đúng cách sẽ đem lại cho doanh nghiệp traffic và doanh thu cho nhiều năm sau khi triển khai. Hơn nữa, đầu tư vào SEO, SEO sẽ tự tạo ra kết quả và những kết quả đó sẽ tạo ra những kết quả khác. Nó là hiệu ứng phản hồi tích cực cho cả website và doanh nghiệp.

Sẽ có nhiều ý kiến tranh cãi về lợi ích của quảng cáo PPC so với SEO bởi vì những lợi tức mà PPC đem lại. Sự thật là, một khi chiến dịch PPC kết thúc, traffic và doanh số đang tăng sẽ giảm trở lại mức xấp xỉ trước chiến dịch. Cho nên về bản chất, quảng cáo trả phí không tạo ra kết quả lâu dài và tiết kiệm bằng SEO.

SEO cải thiện tất cả các khía cạnh trải nghiệm của người dùng

Tất cả các doanh nghiệp trực tuyến đều muốn có thứ hạng tự nhiên cao hơn để có khả năng hiển thị đối đa. Tuy nhiên, không có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc cải thiện trải nghiệm người dùng để đạt được mục tiêu đó.

Trên thực tế, Google đã phát triển đến mức độ tinh vi: công cụ này có thể hiểu được những đặc điểm thể hiện “trải nghiệm người dùng thuận lợi” và những thứ không phải. Chính vì thế, những trải nghiệm tích cực đã trở thành một yếu tố quan trọng trong sự thành công của SERP.

SEO cải thiện trải nghiệm người dùng

Phần lớn người tiêu dùng biết họ cần gì và Google sẽ giúp họ đạt được mục tiêu tìm kiếm. Nếu trải nghiệm website không tốt thì khả năng hiển thị sẽ bị ảnh hưởng theo. 

SEO chất lượng kết hợp với trải nghiệm người dùng tốt sẽ đem lại cho thương hiệu của bạn nhiều lợi ích.

Các yếu tố SEO như tốc độ trang web, bảo mật, mức độ liên quan,giá trị nội dung, tối ưu hóa thiết bị di động và nhiều khía cạnh khác đều liên kết trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. 

Nếu doanh nghiệp có thể gia tăng những khía cạnh này từng chút một, trải nghiệm người dùng sẽ ngày càng được cải thiện. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có được sự tin tưởng và giữ chân được khách hàng. Không thể không nhắc đến kết quả mà doanh nghiệp nào cũng hướng đến: xếp hạng ở SERP cao hơn.

SEO xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm của khách hàng

Mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất của SEO là cho phép người dùng công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy website doanh nghiệp một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bằng cách sử dụng các chiến thuật khác nhau để nâng cao trải nghiệm người dùng, trang web của bạn hoàn toàn có thể vươn lên dẫn đầu SERP.

sử dụng chiến thuật nâng cao trải nghiệm người dùng

Thông qua sự tin tưởng đối với Google, người dùng cũng sẽ tin tưởng website của bạn. Việc nó nằm ở vị trí cao chứng tỏ doanh nghiệp đáng tin cậy, khả năng người dùng nhấn vào trang của bạn sẽ cao hơn. 

Từ đây, một vòng lặp tích cực sẽ được tạo ra: càng nhiều người dùng tin tưởng vào một trang web, Google cũng sẽ tin tưởng trang đó hơn và đẩy thứ hạng trang trên SERP. Thứ hạng cao, sẽ đem đến nhiều người dùng tin tưởng website hơn, và cứ theo vòng lặp đó khả năng hiển thị của website ngày càng được phát triển.

Kết luận

Việc tiến hành SEO hiệu quả không phải là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng đó là nhiệm vụ cần thiết mà các nhà bán lẻ thương mại điện tử không thể bỏ qua. Mặc dù hiện tại có rất nhiều phương thức marketing có giá trị khác (facebook, email, quảng cáo,..), tuy nhiên không có gì có thể so sánh được với sức mạnh của SEO. 

Mặc dù SEO là một thành phần không thể thiếu để đạt được thành công trực tuyến, nhưng chúng tôi hiểu rằng không phải tất cả người bán đều có thời gian, nguồn lực hoặc kiến thức cần thiết để leo lên SERP và thu được lưu lượng truy cập mà họ xứng đáng.

Nếu doanh nghiệp của bạn cần trợ giúp, hãy liên hệ với GTV SEO ngay nhé!

Tham khảo bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *