Trust Flow là gì? Cách sử dụng và chiến thuật tăng Trust Flow website

Tháng Bảy 27, 2022

5/5 – (1 bình chọn)

Là một SEOer, bạn đã nghe rất nhiều người nhắc về chỉ số Trust Flow là gì – Chất lượng website. Có thể bạn cũng biết để tối ưu chất lượng trang web việc đầu tiên là kiểm tra nội dung. Vì nội dung ảnh hưởng đến nhiều yếu tố quyết định lượng truy cập, khả năng tìm kiếm và độ tin cậy.

Việc theo dõi dữ liệu này bằng cách phổ thông sẽ mất rất nhiều thời gian. Có ai đó đề xuất cho bạn cách nhanh nhất là theo dõi chỉ số Trust Flow. Nó sẽ giúp bạn thúc đẩy SEO và tạo ra Backlink chất lượng cho website.

Nhưng, không có câu trả lời chắc chắn cho:

  • Trust Flow là gì?
  • Làm sao để sử dụng Trust Flow hiệu quả?
  • Nếu muốn tăng, tối ưu chỉ số Trust Flow thì cần phải làm gì?

Chính vì vậy! Nội dung này được sinh ra để giúp bạn giải đáp tất cả câu hỏi trên và nhiều hơn thế về Trust Flow mà một SEOer cần phải biết. Let’s go!

Chỉ số Trust Flow được tính theo số lượng Click chuột từ một nhóm website đáng tin cậy đến một URL/domain nhất định. Điểm số Trust Flow có giá trị từ 0 đến 100.

Nói đơn giản, Trust Flow là gì? Nó dùng để xác định độ tin cậy của một website. Một trang web có liên kết càng gần với Seed site của Majestic thì điểm số TF sẽ càng cao.

Ví dụ: Facebook rất có thể là một Seed site với chỉ số TF lên đến 99.

chỉ số TF của Facebook
Chỉ số TF của Facebook lên đến 99

Theo thử nghiệm, xếp hạng Topical dựa trên mức độ liên quan của các liên kết đến trang web bất kỳ. Do đó, càng nhiều website/domain giới thiệu thì Topical Trust Flow càng chính xác.

Cách sử dụng dụng Trust Flow của Majestic

1.Phân tích đối thủ cạnh tranh

Nhiều người sử dụng Trust Flow để sàng lọc Link profile của đối thủ cạnh tranh để xem những Page nào có thể có ích. Theo nguyên tắc chung, chỉ nên chú ý đến các links có liên quan đến chủ đề. 

Ví dụ: Giả sử nếu muốn xếp hạng cho “chương trình giảm cân”

Trước khi tiến hành phân tích link của đối thủ. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ nên tập trung vào đối thủ cạnh tranh có các link phù hợp với chủ đề của mình.

Bước 1: Xuất kết quả SERP (Open Site Explorer SERP Overlay)
kết quả cần theo dõi Trust Flow trên SERP
Xuất kết quả cần theo dõi Trust Flow trên SERP

Sao chép các URL.

Bước 2: Đến “Tools” của Majestic 
tf là gì trên majestic
Vào phần Tools trong Majestic
trust flow
Sau đó là chọn – Link Map Tools
check trust flow trên majestic
Tiếp theo là chọn – Bulk Backlinks
Bước 6: Loại bỏ những data không phù hợp
Data Trust Flow không phù hợp
Chọn Data Trust Flow không phù hợp
Loại bỏ Data Trust Flow không phù hợp
Bước 7: Tạo bộ lọc
tạo bộ lọc trust flow
Tạo bộ lọc TF
Bước 8: sắp xếp thông tin dựa trên chủ đề và xóa tất cả những hàng không liên quan
Bước 9: Sắp xếp theo chỉ số Trust Flow và bắt đầu phân tích link
Sắp xếp theo chỉ số TF và phân tích
Sắp xếp theo chỉ số TF và phân tích

Tương tự như trên. Bạn sẽ phân tích liên kết của đối thủ theo những bước đã liệt kê (ngoại trừ phần xuất SERP).

Bạn có thể download/xuất Backlink của đối thủ. Loại bỏ những dữ liệu không cần thiết. Sắp xếp theo chỉ số TF và thêm các link tốt nhất vào danh sách trang tiềm năng.

Nếu như muốn một hướng dẫn cụ thể, chuyên sâu, chi tiết và nhiều thủ thuật SEO nâng cao hơn giúp nhanh chóng phát triển luồng Traffic, thì đây là khóa học thiết kế dành cho bạn – ENTITY MASTERMIND. Trải nghiệm học thử miễn phí 3 ngày khóa đào tạo SEO chuyên sâu giúp X10 Organic Traffic sau 6 tháng, tại sao không?

Trial Entity Mastermind

Bạn nên sử dụng Trust Flow (TF) để xác định liên kết độc hại trong quá trình kiểm tra liên kết (link audit) hoặc Penalty recovery.

  • Liên kết không liên quan đến Topical Trust Flow = link xấu.
  • Liên kết có chỉ số Trust Flow thấp = link xấu.

Khi thực hiện Audit, ta nên bắt đầu với các liên kết không liên quan trước và sau đó mới chuyển sang các liên kết có chỉ số TF thấp hoặc không có TF. Những liên kết được tìm thấy trong quá trình này sẽ cần được lên lịch xóa.

Số liệu Trust Flow có thể giúp bạn đánh giá cơ hội đặt link tiềm năng. Ngoài ra, còn có thể sử dụng TF để tìm những bài đăng liên quan mà khách hàng tìm kiếm, danh sách Resource hay các thư mục web (Directory).

Bạn chỉ việc đưa URL website vào Option “Bulk Backlinks” và làm theo những bước tôi giới thiệu ở phần trước để sàng lọc liên kết. Kết quả cho ra sẽ là một danh sách các trang web tiềm năng để liên kết nhằm gia tăng thứ hạng. Bạn cũng có thể thu thập các Directory để xem chúng có đủ tốt để Summit trang web của mình lên đó hay không.

Ví dụ: Có một thư mục web mà Gotch SEO Summit là Abilogic Directory. Bạn có thể kiểm tra nó bằng Majestic để xem nó có đáng sử dụng hay không.

Dưới đây là kết quả trả về:

Kết quả điểm TF của trang
Kết quả trả về điểm TF của trang

Điểm TF của trang này là 56, những chủ đề liên quan là Computers/Internet/Business/Investing,…

Bạn có thể dựa vào các số liệu này để quyết định xem website này có phù hợp để liên kết Backlink hay không.

4. Bot Blocking

Hãy nhớ rằng số liệu Majestic và TF không phải lúc nào cũng chính xác 100%.

Có nhiều cá nhân sử dụng mạng Blog Private của họ để chặn Majestic thu thập dữ liệu trang web. Điều đó có nghĩa là khi phân tích đối thủ, rất có thể sẽ có những liên kết ẩn mà bạn không thấy. 

Tuy nhiên, tỷ lệ SEOer sử dụng Blog riêng không nhiều,  nên bạn cũng đừng lo quá nhé.

5. PBN Deindexing = Topical Trust Flow không liên quan 

PBN Deindexing (Private blog network Deindexing) là mạng lưới Blog cá nhân loại bỏ lập chỉ mục.  Thử nghiệm cho thấy yếu tố số #1 khiến PBN bị hủy lập chỉ mục là khi Content và các Outbound link không khớp với Topical Trust Flow của miền. 

Ví dụ: Một trang web có Topic về “Tôn giáo/xã hội”. Trang này có nội dung về Phật giáo nhưng lại liên kết đến một website sức khỏe/ thực phẩm chức năng. Khả năng rất cao nó sẽ bị hủy lập chỉ mục.

Rõ ràng, Google không sử dụng chỉ số Majestic nhưng họ cũng đang sử dụng mức độ liên quan để loại bỏ một số mạng lưới. Chiến lược duy nhất để đảm bảo một trang được lập chỉ mục là: Nội dung và Outbound link phải liên quan đến Topical TF của trang.

Nếu website nói về “sức khỏe” thì tất cả PBN phải có “sức khỏe” là Topical TF. Bạn muốn kiểm tra xe PBN có Topical TF như thế nào thì hãy quay lại phần Link Prospecting nhé.

Tóm lại: Nếu bạn định sử dụng blog riêng tư. Hãy đảm bảo rằng nội dung, Outbound links và Topical TF có liên quan đến trang kiếm tiền nhé. Nó không chỉ giữ cho website an toàn hơn, mà mạng network cũng sẽ hiệu quả hơn.

Trust Flow ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

TF bảo vệ website khỏi các bản cập nhật thuật toán liên tục. Bởi vì những công cụ tìm kiếm sẽ không giảm thứ hạng của bạn nếu họ tin tưởng website.  Số liệu này cũng cải thiện SEO. Và tăng cường số lượng liên kết có thẩm quyền đến trang web (cũng như tăng cường độ cạnh tranh của từ khóa).

Vì vậy, lợi thế chính của TF nằm ở khả năng thúc đẩy website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google.

6 Chiến lược tăng Trust Flow?

Khi xây dựng Backlink, bạn sẽ cần phải kiểm tra các URL bằng majestic để đảm bảo chúng có chỉ số Trust Flow cao (hoặc chỉ số Citation Flow cao).

Ví dụ: Nếu URL đang tạo có TF=29 thì bạn sẽ có thể nhận được hơn 20 điểm TF trong lần crawl tiếp theo.

2. Guest Post /PBN (Bài đăng khách/ Blog cá nhân)

Guest Post là những bài được đăng với vai trò khách trong một trang web bên ngoài. Bạn nên đăng trên những trang uy tín như EzineArticles, Forbes, Ehow, Kenh14, Ione,… 

Guest Posting hoặc đăng bài trên các trang blog cá nhân là cách đơn giản nhất để tăng chỉ số Majestic cho trang web. Những trang này thông thường có các chỉ số như PA, DA, TF, CF, UR, DR khá là cao.

Trong khi đó, các trang PBN có thể có những trang có Domain hết hạn hoặc tăng giá. Vì thế hãy cẩn thận nếu bạn đang trả tiền cho những trang ngoài để đăng bài. Hãy đảm bảo họ cung cấp bản báo cáo website để có thể kiểm tra.

3. Xây dựng mạng tin cậy

Trong trường hợp không có thời gian để tìm Guest post hay không tin tưởng PBN hoặc không đủ ngân sách xây dựng Backlink chất lượng cao. Thì bạn nên bắt đầu xây dựng mạng Network riêng cho mình.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng Content chất lượng với 15- 20 Platform khác nhau, tiến hành tối ưu On-page như thẻ Meta, tiêu đề trang, hình ảnh thay thế,… Những việc này đều đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Bạn cũng có thể tự lên kế hoạch hoặc thuê người hoàn thành phần việc này.

Sau đó, có thể tiến hành Boost trang để các chỉ số được đẩy lên cao bằng cách dùng Tool hỗ trợ hoặc tiến hành Blog comment.

4. Blog Commenting

Để xây dựng TF tự nhiên cho website. Bạn nên tìm hiểu về Blog comment.  Blog comment đơn giản là trang Blog cho phép người dùng bình luận.

Xây dựng điểm Trust Flow tự nhiên cho web
Blog Commenting – Xây dựng điểm Trust Flow tự nhiên cho web

Bạn nên tìm đến các Blog có chủ đề liên quan đến nội dung trang web của mình. Có những công cụ hỗ trợ tìm kiếm như Google Dork, có thể tìm theo cú pháp keyword + dork.

Lưu ý: Nhớ kiểm tra kỹ trang Blog mà bạn comment, kiểm tra số liệu, chọn những bài viết có lượt người xem cao,…

5. Đánh cắp liên kết của đối thủ

Bạn có thể kiểm tra liên kết của đối thủ bằng cách sử dụng tool Majestic hoặc Ahrefs SEO tool. Sẽ có nhiều Backlink với chỉ số cao mà chúng ta có thể đánh cắp.

Trong đó, bạn có thể tìm thấy những bài Guest post, Blog comment, Citation, danh sách hồ sơ,.. Hãy chọn một cách thông minh và tiến hành liên kết để tăng chỉ số cho trang của mình nhé.

6. Sử dụng gói dịch vụ SEO chất lượng

Nếu bạn không có đủ thời gian để thực hiện Backlink. Thì có thể thử tìm đến các dịch vụ bên ngoài để hoàn thành công việc này. 

Hãy tìm đến các gói dịch vụ SEO chất lượng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin các gói SEO của GTV cung cấp nhé.

Câu hỏi thường gặp về Trust Flow

1. Sự khác nhau giữa Trust Flow với Citation Flow của Majestic là gì?

Đầu tiên, tại sao lại có hai số liệu khác nhau?

Như bạn đã biết, Google rất mưu mẹo trong việc khiến người dùng không kiểm soát được thuật toán của Google. Một trong những cách khiến họ thành công là sử dụng bot để spam những trang với Comment và nhiều cách khác nữa. 

Việc này dẫn đến một trang web có những Backlink tốt để tăng độ tin cậy, tuy nhiên trang web đó cũng sẽ có rất nhiều Spam và liên kết từ Link farms. 

Do đó, Majestic đã cho ra hai số liệu là TF và CF (Citation Flow): TF đo lường các liên kết tốt và CF đo lường tổng thể liên kết.

2. Khác biệt giữa PageRank (PR) và TF, CF là gì? 

PageRank từng là yếu tố chính để Google dùng để xếp hạng một trang. Số liệu này từng được chia sẻ với SEO, tuy nhiên Google đã ngừng hoạt động này.

Hiện tại, PageRank đã không còn được nhiều người biết đến nữa. Nó đã trở thành số liệu nội bộ chỉ được sử dụng tại Google.

Chỉ số TF và CF tương tự như PageRank lúc trước nhưng có một số khác biệt lớn như sau:

  • Đầu tiên,TF và CF được tạo ra từ bên thứ ba (Majestic) nên nó không có dữ liệu trực tiếp từ google.
  • TF và CF có mối tương quan với thứ hạng trong công cụ tìm kiếm. Nhưng mối tương quan này không trực tiếp. Kkhông phải 100% như PageRank đã từng.

3. Trust Flow với Domain Authority – Cái nào tốt hơn?

Trust Flow là thước đo được phát triển bởi Majestic SEO. Trong khi đó Domain Authority được phát triển bởi Moz.

Trước đó, số liệu của Moz không thực sự đáng tin cậy. Trình thu thập thông tin của Moz chỉ tìm thấy một phần nhỏ trong tổng số Backlink mà Majestic tìm thấy. 

Tuy nhiên, hiện tại Moz đã khác phục bằng “Link Explorer” – Một công cụ giúp tăng kích thước chỉ mục của Moz.

Điểm Trust Flow (TF) của Majestic giống và khác như thế nào so với điểm Domain Authority (DA) của Moz? Xem ngay bài viết: “Domain Authority là gì? 9 Bước tăng Domain Authority cho website (2021)” để tìm câu trả lời đúng nhất!

Mặc dù hiện tại cả Domain Authority và Trust Flow đều có độ đáng tin cậy gần như nhau. Nhưng nhiều người dùng vẫn cảm thấy sử dụng DA không dễ như TF.

4. Chỉ số Trust Flow tốt là như thế nào?

Hầu hết các SEOers xem các trang web có TF dưới 15 là không đáng tin cậy. Các website với TF trên 20 sẽ là một lựa chọn an toàn cho bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra xem chỉ số Topical TF cũng như kiểm tra lượng Organic traffic (lưu lượng truy cập tự nhiên) của trang đó bằng cách sử dụng các Tool (ví dụ như Ahrefs Rank Tracker).

5. Tỷ lệ TF/CF tốt là như thế nào?

Khi Majestic đưa ra chỉ số TF và CF, nó cũng đưa ra khái niệm tỷ lệ TF/CF.  Theo công thức, tỷ lệ TF/CF 1-2 là lý tưởng. Nói cách khác, nếu một trang web có TF là 20 và CF là 75. Nó có thể bị liệt vào trang spam dù nó có chỉ số cao. Một trang web có TF là 17 và CF là 24 sẽ được coi là trang web đáng tin cậy hơn nhiều.

Lời kết

Qua đây chắc hẳn bạn đã biết Trust Flow là gì rồi. Nó là chỉ số có vai trò đo lường độ tin cậy của một website thông qua những trang đặt Backlink. Bạn có thể sử dụng nó để nắm bắt thông tin của đối thủ cạnh tranh, thăm dò các cơ hội đặt Backlink hoặc kiểm tra các Backlink độc hại.

Ngoài ra, Trust Flow còn có thể giúp bạn đánh giá hoạt động SEO của trang (thay thế cho PageRank). Việc duy trì và gia tăng chỉ số TF sẽ giúp ích cho trang web rất nhiều!

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về TF và cách ứng dụng nó. Có thể tìm hiểu thêm về SEO qua các khóa học của GTV tại đây!

Tham khảo:

  • Công cụ SEO: TOP 25 Phần mềm SEO web miễn phí hàng đầu (2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *