11 Tiêu chí lựa chọn dịch vụ SEO chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng

Tháng Bảy 27, 2022

Đánh giá bài viết

Lựa chọn một công ty SEO chuyên nghiệp để định vị thương hiệu là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp.

Lựa chọn công ty SEO phù hợp để đưa doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường không phải là dễ dàng khi có nhiều công ty cung cấp dịch vụ SEO hiện nay.

Đừng lo lắng, bạn có thể tham khảo bài viết này để có thể có quyết định chính xác hơn về việc hợp tác với công ty SEO nào là phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Các tiêu chí đánh giá chất lượng của một đơn vị SEO

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty SEO chuyên nghiệp, mang lại vô vàn sự lựa chọn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, để lựa một công ty SEO chất lượng và phù hợp thì đầu tiên chúng ta cần phải có một bảng tiêu chí đánh giá chuẩn mà sau đây tôi sẽ đưa ra để có nhận định chính xác nhất.

tiêu chí đánh giá chất lượng
Bảng tiêu chí đánh giá một đơn vị SEO chất lượng

Mục tiêu của doanh nghiệp bạn là gì?

Bạn cần có mục tiêu trước khi tìm kiếm công ty SEO. Bạn muốn gia tăng doanh thu, định vị thương hiệu,…? Hãy rõ ràng với mục tiêu của công ty mình hiện tại hoặc nếu bạn chưa rõ ràng về mục tiêu bạn có thể nhờ công ty tư vấn giải đáp thắc mắc cho bạn để bạn có thể truyền tải kỳ vọng chính xác với bên dịch vụ nhé. Xong bước này, hãy bắt đầu làm việc với công ty SEO nào!

Một công ty SEO chuyên nghiệp sẽ hiểu được mục tiêu mong muốn của bạn và từ đó đưa ra các giải pháp cho vấn đề đó. Họ sẽ biết cách hoàn thành với các hạng mục mà bạn đề ra và có thể đáp ứng cao hơn cả mục tiêu ban đầu.

Kỹ thuật áp dụng

Hiện có hai kỹ thuật SEO cơ bản được áp dụng phổ biến là: On-Page Off-Page.

Hãy xem thử công ty đó hiện đang áp dụng loại kỹ thuật nào và đâu là sự lựa chọn phù hợp cho mô hình kinh doanh của bạn. Nếu công ty đó áp dụng cả hai loại kỹ thuật như trên thì đó có thể là một sự lựa chọn không tồi vì họ có thể đưa ra nhiều giải pháp hơn cho bạn.

Xem thêm: SEO Onpage là gì?SEO Offpage là gì?

Quy trình theo dõi và báo cáo

Một công ty SEO chuyên nghiệp phải có quy trình theo dõi và báo cáo rõ ràng trong mọi hoạt động về SEO. Vì đó là cơ sở để bạn biết rằng liệu các chiến dịch có đang hiệu quả hay không? Và trong thời gian bao lâu sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Đây chỉ có các tiêu chí cơ bản mà tôi liệt kê, sẽ còn phần lưu ý không kém quan trọng bên dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về việc chọn lựa công ty SEO chuyên nghiệp. 

Một đơn vị SEO chất lượng giúp gì cho doanh nghiệp?

Đầu tiên, hãy cùng tôi xem qua một dự án mà chúng tôi đã triển khai SEO: ImmiCa Việt Nam, đơn vị hàng đầu Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực định cư di trú Mỹ dành cho chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Case Study ImmiCa Việt Nam
ImmiCa Việt Nam – Case Study dự án SEO mà GTV triển khai thành công

GTV SEO đã xác định ra các vấn đề tiềm năng cần cải thiện và ưu tiên triển khai các yếu tố mang lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp. Đồng thời sẽ tinh chỉnh kế hoạch SEO, cập nhật những phương pháp mới và tiếp tục tối ưu website.

Mục tiêu dự án:

 • Traffic: 12.000
 • Top 5: 80%

Từ đó đề ra giải pháp cho dự án ImmiCa bao gồm:

 1. Audit tổng thể website.
 2. Đồng nhất lại Entity.
 3. Onpage Internal liên kết content đúng Topic.
 4. Thiết kế lại UX cho URL SEO chứa nhiều keywords nhất là “dinh-cu-my”.
 5. Làm kĩ Schema để Google hiểu chủ đề.

Với kết quả cuối cùng của dự án là:

 • Traffic: 69.000
 • Top 5: trên 80%

Đó là những gì chúng tôi thực hiện trong suốt hành trình thúc đẩy lượng truy cập và tăng trưởng doanh thu cho ImmiCa.

Case Study dự án trên là minh chứng cho kết quả của dịch vụ của GTV rồi đấy. Khi lựa chọn công ty SEO chuyên nghiệp, doanh nghiệp sẽ có những lợi ích gì?

Giúp doanh nghiệp ra đưa quyết định kinh doanh đúng đắn

Hầu hết các doanh nghiệp khi chưa áp dụng SEO vào trong chiến lược Marketing của mình sẽ khó lòng có những quyết định đúng đắn cho những gì khách hàng sẽ trải nghiệm hay còn gọi là hành trình tìm kiếm và hành vi của khách hàng.

Với SEO, các chuyên gia sẽ mang lại cho bạn những dữ liệu về chân dung của khách hàng mục tiêu đồng thời cải thiện website của bạn và đưa nó lên top. Nhằm dễ dàng cho hành trình tìm kiếm của khách hàng và từ đó có thể mang lại lượng chuyển đổi tối đa cho doanh nghiệp bạn.

Ngoài các lợi ích trên, một dịch vụ SEO chuyên nghiệp còn mang lại:

 1. Tạo nhận thức về thương hiệu
 2. Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn
 3. Dễ dàng mang lại nguồn khách hàng tiềm năng
 4. Tăng cơ hội ghé thăm trực tiếp cửa hàng của bạn
 5. Cải thiện các khía cạnh khác nhau của trang web của bạn như thân thiện với thiết bị di động và tốc độ
 6. Giúp bạn duy trì thị phần và luôn đi trước các đối thủ cạnh tranh

Đó là lợi ích về phía doanh nghiệp của bạn, còn về phía khách hàng thì sao?

Tạo niềm tin cho khách hàng của bạn

Hợp tác với công ty SEO chuyên nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bạn mà còn đối với khách hàng. SEO không chỉ đơn giản là đưa website lên top mà còn tối ưu trải nghiệm người dùng khi hoạt động trên trang web của bạn. 

Một website có trải nghiệm tối ưu sẽ giữ chân khách hàng tốt hơn và mang lại nhiều chuyển đổi hơn từ đó tăng doanh thu bán hàng. Ngoài ra đó cũng một bộ mặt cho doanh nghiệp bạn, nếu khách hàng không cảm nhận được sự chuyên nghiệp trên website thì họ sẽ khó có thể kiên nhẫn mà ở lại quá lâu.

Ngược lại, nếu bạn cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp thì uy tín thương hiệu chắc chắn sẽ tăng lên.

11 Tiêu chí lựa chọn hợp tác với các công ty SEO chuyên nghiệp

Ngoài các tiêu chí mà tôi đã nêu ở phần trên, sẽ có thêm một vài lưu ý chi tiết hơn trong việc lựa chọn công ty SEO. 

Hy vọng những điều này sẽ hữu ích cho bạn.

1. Xác định mục tiêu SEO của bạn

Đây là một điều quan trọng nên tôi xin được làm rõ lại một lần nữa. 

Khi tìm hiểu những dịch vụ mà mỗi công ty SEO cung cấp. Sự lựa chọn nào sẽ phù hợp với mục tiêu của bạn? Điều này rất quan trọng, sẽ giúp bạn thu hẹp lại phạm vi tìm kiếm và chọn ra các công ty SEO thật sự tốt cho nhu cầu của bạn.

Xác định mục tiêu SEO của bạn
Hãy xác định mục tiêu SEO của bạn

Đồng thời hãy xác định điều gì bạn thật sự cần vào lúc này? Bạn có cần một trang web mới hay chỉ đơn giản là điều chỉnh các chiến thuật SEO hiện tại của mình? 

Ví dụ: Bạn cần một trang web mới và một sự lựa chọn phổ biến hiện nay là WordPress. Nhưng trước khi quyết định chọn một chủ đề WordPress, hãy xem xét các yếu tố sau:

 • Tốc độ tải trang
 • Khả năng tương thích của chủ đề với các thiết bị
 • Hiệu suất trình duyệt
 • Tích hợp plugin
 • Thân thiện với SEO
 • Dễ dàng tùy chỉnh
 • Tính khả dụng của các bản cập nhật

Nhưng nếu chỉ thiết kế một website đẹp sẽ không mang lại được sự nhận diện thương hiệu và lợi nhuận cho doanh nghiệp bạn được. Vì vậy hãy xác định một mục tiêu rõ ràng, tìm đến công ty SEO chuyên nghiệp hiểu được nhu cầu của bạn và đưa ra các giải pháp tối ưu phù hợp.

2. Quy trình SEO cụ thể và minh bạch

Việc gì cũng cần phải có kế hoạch rõ ràng, cụ thể và minh bạch. Đối với SEO cũng vậy, khi lựa chọn một công ty SEO chuyên nghiệp thì bạn cần phải biết rằng liệu công ty SEO đó có kế hoạch rõ ràng để trình bày với bạn hay không? Họ sẽ tiến hành như thế nào? Cụ thể ra sao? Và mất bao lâu sẽ đạt được mục tiêu đề ra?

Bạn cần phải lưu ý điều này!

quy trình triển khai dự án SEO
Hình minh họa quy trình triển khai dự án SEO

Bởi vì, nếu công ty SEO đó không có một chiến lược hay kế hoạch cụ thể thì sẽ phản tác dụng cho các mục tiêu đề ra. Họ sẽ không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp bạn hoặc có thể họ đang che giấu điều gì đó chẳng hạn như “SEO mũ đen”.

Và như bạn đã biết, “SEO mũ đen” sẽ không tồn tại lâu dài và ổn định cho tới bản cập nhật tiếp theo của Google. Hãy đề nghị với công ty SEO mà bạn định hợp tác một bản kế hoạch cụ thể và cùng thống nhất với nhau về điều đó.

3. Xác định các kỹ thuật họ sử dụng

Tùy vào mục tiêu của bạn mà có các kỹ thuật SEO khác nhau để đáp ứng nhu cầu đó.

Ngoài hai kỹ thuật chính mà tôi nhắc ở phần trên, SEO bao gồm rất nhiều kỹ thuật phức tạp khác mà bạn cần tìm hiểu kĩ hơn để xác định chính xác nhu cầu của mình. 

Bạn có thể tự tìm hiểu tuy nhiên tôi khuyên bạn nên có một cuộc gặp gỡ trực tiếp và trao đổi với công ty SEO và cùng họ tìm ra vấn đề của doanh nghiệp của bạn là gì?

Tôi sẽ nói chi tiết hơn ở dưới đây.

4. Có cuộc gặp trao đổi trực tiếp và đặt câu hỏi

Hãy dành thời gian đến và gặp trực tiếp công ty SEO đó, bàn bạc và đưa ra các đề nghị xem liệu họ có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không? Khi đến trực tiếp bạn cũng có thể quan sát được cách làm việc và hoạt động của công ty SEO để đánh giá xem họ có thật sự chuyên nghiệp hay không.

Gặp gỡ trực tiếp để trao đổi
Gặp gỡ trực tiếp và trao đổi để đôi bên hiểu nhau hơn

Đây cũng là cơ hội để bạn kết nối với toàn bộ nhóm. Cả hai bạn cần có thể liên hệ và hiểu nhau ngay từ khi bắt đầu giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Hơn nữa, đây cũng là lúc công ty SEO sẽ trao đổi với bạn về các chiến thuật mà họ định áp dụng. 

Bạn cũng có thể đặt các câu hỏi thắc mắc trong quá trình gặp gỡ này và hiểu rõ hơn về việc có nên hợp tác với họ hay không?

5. Rõ ràng về ngân sách

Chúng ta đều đồng ý rằng: “Ngân sách là một phần quan trọng trong chiến dịch SEO”.

Trước khi quyết định đầu tư vào một dịch vụ SEO chuyên nghiệp, hãy cân nhắc ngân sách của bạn, liệu bạn sẽ trả được bao nhiêu so với mục tiêu ban đầu của bạn?

Rõ ràng ngân sách
Hãy vạch rõ ngân sách trước khi đầu tư vào dịch vụ SEO

Ngân sách cho chiến dịch ở mức độ địa phương sẽ khác hoàn toàn so với cấp độ toàn quốc. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ lượng về lượng ngân sách mà bạn đang có.

Hãy hỏi công ty SEO về các gói dịch vụ mà họ có và có thể cung cấp cho bạn ở mức độ phù hợp. Tuy nhiên, hãy đề phòng với các dịch vụ SEO giá rẻ và tôi sẽ nói chi tiết về điều này bên dưới.

6. Xem những thành tựu hay đối tác mà họ từng làm

Tất nhiên rồi! Một công ty SEO uy tín sẽ sẵn sàng cho bạn xem những gì mà họ đã làm. Ai mà chẳng muốn khoe thành tựu của mình ra, đúng không nào?

Ví dụ như ở GTV SEO, chúng tôi có một mục thành tựu như bên dưới:

Những thành tựu của GTV
Những thành tựu mà GTV đạt được sau 4 năm hoạt động

Còn về câu chuyện khách hàng, bạn sẽ thấy được cách làm việc của họ với những đối tác cũ. Từ đó, bạn sẽ biết được cách làm việc và sự chuyên nghiệp của công ty SEO mà bạn đang nhắm đến thông qua các câu chuyện thực tế này.

Ví dụ như trang câu chuyện khách hàng của GTV SEO:

câu chuyện khách hàng của GTV
Câu chuyện của GTV và các đối tác trước đây

Đây cũng là một phần quyết định xem công ty SEO đó có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không.

7. Đầu tư cho công ty SEO uy tín sẽ tiết kiệm hơn so với tự SEO

So với việc bạn tự SEO và có thể gặp rắc rối bất cứ lúc nào thì hợp tác cùng một công ty SEO chuyên nghiệp ngay từ đầu sẽ làm mọi việc diễn ra trôi chảy và đạt mục tiêu nhanh hơn. Thay vì phải tốn chi phí và thời gian để sửa chữa cho các lỗi không mong muốn xảy ra trong quá trình tự làm SEO.

8. Tham khảo từ những cá nhân đáng tin cậy

Nếu được, bạn hãy tham khảo thêm từ các chuyên gia hoặc những người bạn biết đã từng làm việc với một công ty SEO chuyên nghiệp. Hãy hỏi họ về những lưu ý và kế hoạch cho một quy trình SEO chi tiết mà bạn định thực hiện.

Những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn hệ thống lại nhu cầu của mình và suy xét về một công ty SEO phù hợp. Hoặc bạn có thể đọc lời chứng thực, cũng như các cuộc phỏng vấn sâu, có thể giúp công ty của bạn có được cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm của khách hàng. 

Bạn cũng có thể tự trả lời một số câu hỏi như:

 • Công ty đó trả lời cuộc gọi hoặc email nhanh như thế nào?
 • Khách hàng có nhận được một đầu mối liên hệ chuyên dụng hay các điểm liên hệ khác không?
 • Khách hàng phải dành bao nhiêu thời gian để xem xét các báo cáo và quyết định chiến lược?

Tất cả thông tin này có thể giúp bạn chọn được một công ty SEO tốt nhất và phù hợp với doanh nghiệp. Nó cũng có thể giúp thu hẹp danh sách các tùy chọn để bạn có thể ra quyết định dễ dàng hơn. Bạn có thể tập trung nỗ lực và thời gian của mình vào các công ty SEO chuyên nghiệp để đáp ứng mọi yêu cầu trong danh sách của bạn.

9. Theo dõi tiến độ một cách có hệ thống dựa trên từng khung thời gian

Hãy luôn đề nghị công ty SEO về khung thời gian quản lý của họ trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu của bạn để xem liệu khung thời gian đó có phù hợp với kế hoạch của bạn hay không. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn hiểu được các chỉ số đánh giá hiệu suất (KPI) mà họ sẽ áp dụng cho chiến dịch SEO và lợi ích mà chỉ số đó đóng góp cho thành công của doanh nghiệp bạn.

Theo dõi tiến độ bằng hệ thống
Theo dõi tiến độ có hệ thống trên từng khung thời gian

Nếu bạn đã có sẵn KPI, hãy đưa ra và cùng xem xét xem liệu chỉ số đó có phù hợp với kế hoạch hay không? Mở lòng và lắng nghe lời khuyên từ công ty SEO chuyên nghiệp sẽ khiến mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều.

Một công ty SEO chuyên nghiệp sẽ thường xuyên theo dõi tiến độ chiến dịch và báo cáo lại cho bạn, nhanh chóng khắc phục những bất thường và đề xuất các phương pháp tiếp cận để tăng hiệu suất trang web của bạn.

Công ty SEO chuyên nghiệp cũng sẽ đảm bảo KPIs cho bạn trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, nhiều Agency chuyên nghiệp vẫn có đội ngũ miệt mài SEO trong mùa dịch để đưa đến những kết quả tốt nhất cho đối tác của mình.

10. Thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài và ổn định

Đây là điều rất quan trọng để có mối quan hệ hợp tác đáng tin cậy lâu bền. Mối quan hệ bền vững mang lại sự chuyên nghiệp, thân thiện và chia sẻ ngay cả khi xảy ra các vấn đề trong quá trình thực hiện chiến dịch. Không làm căng thẳng các mối quan hệ đối tác, bởi điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình làm việc của cả hai bên.

Nếu không có vấn đề gì xảy ra, hãy giữ mối quan hệ hợp tác lâu dài và ổn định với đối tác thực hiện SEO. Ngoài việc thực hiện dự án, họ có thể đưa ra một vài lời khuyên hữu ích trong tương lai cho doanh nghiệp của bạn.   

11. Rủi ro cao với công ty SEO giá rẻ

Vì sao lại là rủi ro với công ty SEO giá rẻ?

Ví dụ: Bạn muốn tìm một công ty SEO với mức ngân sách là 2 triệu mỗi tháng. Bạn nghĩ đó là một mức giá hợp lý hoặc rẻ.

Tuy nhiên, sự thật là các công ty SEO giá rẻ đó chỉ thực hiện dự án theo cách thức “ăn xổi”, website của bạn sẽ không lên top bền vững theo thời gian được.

Họ chỉ sử dụng các phương pháp như “copy & paste” để mang lại các lợi nhuận không thực. Hoặc thậm chí bạn sẽ mất liên lạc với họ và điều đó sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thực sự tồi tệ. 

Với SEO, bạn nhận được những gì bạn phải trả, đó là lý do tại sao bạn cần một ngân sách thực tế.

Ngoài ra còn rất nhiều rủi ro khác như: Bạn có thể không được nhận sự hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia SEO thật sự, nghiên cứu các từ khóa quá yếu hoặc không tồn tại, Backlink không chất lượng và dễ dàng dính đến “SEO mũ đen”.

Xem thêm: Dịch vụ SEO giá rẻ liệu có tốt? 5 lý do nên tránh xa

Lời kết

Đến đây hẳn bạn đã biết cách để chọn cho mình một công ty SEO chuyên nghiệp và phù hợp với các mục tiêu mà bạn đề ra. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng SEO không phải loại giải pháp sẽ có kết quả ngay trong một thời gian ngắn.

Hãy kiên nhẫn với lựa chọn của mình, để các chuyên gia SEO làm phần việc của họ và rồi bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ nó với những người khác để họ cũng sẽ có một quyết định đúng đắn như bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *