4 Tiêu chí giúp content trên website bạn chất lượng & khác biệt

Tháng Bảy 27, 2022

5/5 – (2 bình chọn)

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao nội dung của đối thủ lại được lên top còn nội dung của mình cũng tương tự mà không được lên top? Website của đối thủ cũng không khác gì so với mình nhưng lại có bài viết top 10, top 5 thậm chí top 1 trên Google? Và như thế nào được gọi là một content chất lượng đối với Google?

Tôi cũng không rõ Google dựa vào tiêu chí nào để đánh giá content, những phương pháp tôi đang làm đều qua thử nghiệm rồi đúc kết ra cách thức triển khai. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 tiêu chí đã đúc kết được sau khi làm qua hàng trăm dự án.

4 Tiêu chí đó gồm có:

  • Tiêu chí 1: Tìm kiếm đối thủ có trust thấp nhất nhưng rank top và phân tích content của họ chi tiết.
  • Tiêu chí 2: Sự đồng nhất, nhất quán trong content và kết nối hành trình khách hàng.
  • Tiêu chí 3: Chuyển hóa website bạn thành một chuyên gia cung cấp nội dung chuyên môn cho toàn bộ lĩnh vực bạn.
  • Tiêu chí 4: Intent phù hợp

Sau đây tôi sẽ đi vào lý giải từng tiêu chí cụ thể cùng với các Case Study giúp cho bạn có thể dễ hình dung.

Tiêu chí 1: Phân tích website yếu nhất trong vị trí top 10

Đầu tiên, trong quá trình phân tích bài viết đối thủ bạn sẽ chọn và phân tích bài viết ở vị trí top 10 trong bộ từ khóa mà bạn mong muốn được SEO. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao không chọn top 1, top 2 mà lại chọn top 10 đúng không?

Mình nhận thấy, những bài viết ở top 10 sẽ không đồng nghĩa với việc nội dung của website đó kém chất lượng hơn mà điều mình muốn nói đến ở đây là độ uy tín của website.

Google thường sẽ ưu tiên cho những website có tuổi đời lâu năm, có thương hiệu và độ uy tín trên thị trường để xếp hạng. Vậy nên, những bài viết được xếp hạng ở top 1, top 2 chưa chắc đã là những bài viết có chất lượng tốt nhất.

Tôi sẽ lấy ví dụ để bạn có thể dễ hình dung. Tôi có bộ từ khóa “top bộ phim hay nhất mọi thời đại” của trang web “pops.vn”, sau khi viết bài xong tôi đã đăng tải nội dung vào giai đoạn đầu tháng 4 năm 2021 chỉ 1 tuần sau đó bài viết đã được Google index và xếp ở vị trí top 3.

Website Pops.vn trước đó cũng là một trang web đã có thương hiệu tốt nên Google nhận diện rất nhanh, nhiều bài viết khác cũng SEO tự nhiên và lên top rất nhanh.

phân tích website

Tuy nhiên, đến giai đoạn tháng 5 bài viết chỉ tăng trưởng thêm một số lượt click nhưng từ đó cho đến những giai đoạn sau không có tiến triển gì cả.

Sau đó, tôi bắt đầu audit lại content, khi check top các bài viết ở trang 1 Google, tôi nhận thấy có rất nhiều trang web đứng top đầu như: Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động, Bếp Xanh, Nguyễn Kim… những trang web này đều viết những bài liên quan đến phim và đa phần đều có DA rất cao.

Giữa rất nhiều trang web có DA cao tôi phát hiện ra có 1 trang web chỉ có DA 13 nhưng lại được xếp ở vị trí top 3, chỉ đứng sau website Điện Máy Xanh và Thế Giới Di Động. Thậm chí, khi search những từ khóa khác, bài viết của trang web này còn ranking ở vị trí top 1, top 2.

Tôi thấy khá lạ và bắt đầu phân tích thì nhận thấy có 3 đặc điểm khác mà các trang web khác không đề cập đến.

ranking google
Trang web chỉ có DA 13 nhưng lại ranking ở vị trí top 3 Google

Bài viết khá viral, như bạn có thể thấy bài viết chỉ được đăng khoảng 7 tháng trước đây nhưng lại có đến 1 triệu 9 lượt xem, 701 lượt chia sẻ và 407 lượt bình luận.

Sau khi phân tích toàn bộ bài viết tôi nhận thấy trang web này có những điểm rất đặc biệt mà những trang web ở vị trí khác không có. Và tôi tin rằng đây chính là điểm giúp cho trang web này dù chỉ có DA 13 nhưng lại được xếp hạng rất cao trên Google.

Nội dung trong bài viết không chỉ đơn thuần giới thiệu về phim với các thông tin như: thể loại phim, đạo diễn, diễn viên,… mà còn cung cấp cho người đọc những góc nhìn cá nhân, sự đánh giá khách quan và đặc biệt bài viết sử dụng rất nhiều tính từ tạo cảm xúc tốt cho người đọc khi tìm hiểu về bộ phim.

nội dung bài viết

Ban đầu, tác giả sẽ giới thiệu sơ qua cho người đọc biết được thông điệp cốt lõi mà bộ phim này muốn truyền tải đến cho người xem là gì? Sau đó mới đi đến phần giới thiệu nội dung bộ phim, các tình tiết gay cấn hay những cảnh phim nổi bật và cuối cùng sẽ đến phần đánh giá chung về bộ phim.

Có thể nhận thấy bài viết đi phân tích rất sâu và nêu bật được những điểm hấp dẫn của bộ phim bằng những ngôn từ cảm xúc tạo cho người đọc cảm giác lôi cuốn muốn được xem phim ngay.

Điều tôi muốn nhấn mạnh chính là trang web đã sử dụng rất tốt các tính từ để tạo cảm xúc cho người đọc. Bạn đừng nghĩ rằng Google không thể đọc được nội dung bài viết nhé, Google đã có AI nên những từ ngữ ở trên website Google hoàn toàn có thể đọc và hiểu để đánh giá content của bạn có chất lượng hay không.

Nội dung trên trang web Nguyễn Kim
Nội dung trên trang web Nguyễn Kim

Bạn có thể thấy trang web Nguyễn Kim chỉ cung cấp các thông tin liên quan đến trailer, diễn viên… với nội dung viết rất chung chung. Còn trang web DA 13 này ngoài việc có nội dung sâu sắc thì phần hình ảnh cũng được họ chú trọng đầu tư, toàn bộ hình ảnh đều unique được chụp trong phim và được chèn logo.

Trước đó, trang web pops.vn của tôi cũng chỉ đơn thuần giới thiệu phim giống với Điện Máy Xanh hay Nguyễn Kim. Những sau khi tìm ra được điểm mấu chốt để cải thiện content mình đã áp dụng ngay cho website pops.vn.

Nội dung trên trang web POPs
Nội dung trên trang web POPs sau khi được update

Phần nội dung được mình đầu tư hơn, phân tích nhiều về ý nghĩa của bộ phim và viết với những ngôn từ hàm chứa nhiều cảm xúc, phần hình ảnh cũng được chụp từ trong phim để tạo sự chân thật nhất cho người đọc. Sau khi update content và cho Google Submit thì khoảng 1 tuần sau bài viết bắt đầu lên top và bây giờ bài viết của tôi đã được Google xếp hạng ở vị trí top 3.

update content
Bài viết đạt vị trí top 3 sau một tuần update

Qua Case study này tôi rút ra kết luận, trong quá trình audit bạn có thể tìm những bài viết có DA thấp, đôi khi chúng sẽ cung cấp cho bạn  những ý tưởng thú vị để cải thiện website của mình.

Tiêu chí 2: Sự nhất quán của Format Content và tính kết nối hành trình tìm kiếm của khách hàng

Ở tiêu chí thứ 2 này tôi sẽ chia sẻ với các bạn Case Study Việt Money cùng với topic chính của trang web này là “Cầm đồ”.

Khách hàng Việt Money rất đề cao những từ khóa chính, từ khóa về dịch vụ như: “cầm đồ”, “cầm xe máy”, “cầm ô tô”… Và mong muốn của họ là phải đạt top 3 Google những từ khóa này,  bởi vì Việt Money muốn khẳng định vị trí, thương hiệu đối với khách hàng của họ.

Đây cũng là yêu cầu khó cho bên GTV SEO để có thể lên top 3. Để có thể đạt được vị trí top 10, top 5 thì tôi đã làm rất nhiều, tuy nhiên có những từ khóa rất khó để có thể lên được vị trí top 3 mà chỉ dừng lại ở top 4 hoặc top 5.

Trước yêu cầu cao của khách hàng tôi đã cùng team của mình nghiên cứu về thị trường để lên phương án triển khai tốt nhất cho dự án. Sau khi phân tích hành trình khách hàng và nhận thấy, trước khi muốn cầm cố một cái gì đó họ thường chỉ suy nghĩ họ đang cần tiền và họ sẽ search từ khóa “cầm đồ”. Tiếp sau đó, người dùng mới bắt đầu tìm đến những trang có cầm những sản phẩm mà họ đang có.

Như vậy, khách hàng sẽ bắt đầu với từ khóa “cầm đồ” sau đó sẽ đến với “cầm xe máy”, “cầm ô tô”…  hành trình của họ sẽ search từ “cầm đồ” trước, trong quá trình tìm hiểu đôi khi họ sẽ phát sinh thêm nhu cầu cầm những thứ khác.

trang chủ vietmoney
Trang chủ trang web Việt Money

Sau khi nắm được hành trình của khách hàng, tôi bắt đầu SEO cho trang web Việt Money. Các từ khóa chính của Việt Money đều được tôi SEO ở vị trí trang chủ, nên những danh mục chính gồm có như: “cầm trang sức”, “cầm máy tính”, “cầm laptop”… đều được thể hiện trên trang chủ, sau đó được link xuống dưới các bài viết liên quan với các chủ đề cụ thể.

Format bài viết
Format bài viết được đồng nhất trên toàn website

Phần format bài viết đều được tôi đồng nhất theo một quy chuẩn chung tạo sự chỉn chu, chuyên nghiệp cho website. Bên cạnh đó, tôi cũng kết hợp Onpage cho các bài viết, dưới mỗi bài viết tôi sẽ Internal Link đến các dịch vụ khác và trong từng loại cầm đồ.

điều hướng nội dung
Phần điều hướng nội dung của trang web Việt Money

Dưới mỗi bài viết tôi thường để thêm các lưu ý hoặc những bài viết liên quan phân tích cụ thể hơn giúp tối ưu hành trình tìm kiếm của khách hàng. Khi người dùng click vào danh mục “cầm đồ” họ có thể biết ngay thương hiệu này có cầm những gì, có đúng mong muốn sự cầm đồ của họ hay không.

 Giờ tôi sẽ cho bạn thấy các từ khóa cầm đồ sau khi được SEO

từ khóa cầm đồ

Việt Money hiện tại đang đứng vị trí top 4 với từ khóa “cầm đồ”

từ khóa cầm laptop

Việt Money đứng vị trí top 1 với từ khóa “cầm laptop”

từ khóa cầm oto

Việt Money đứng ở vị trí top 2 với từ khóa “cầm oto”.

Như vậy, các bạn có thể thấy việc thấu hiểu hành trình khách hàng của mình từ đó vừa xây dựng nội dung tốt, vừa được Google đánh giá cao và mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website của bạn.

Tiêu chí 3: Chuyển hóa website thành một chuyên gia Content Marketing

Bây giờ, tôi mời các bạn cùng tôi đến với Case Study tiếp theo đó là trang web Asiana Plaza với dịch vụ chính là làm về “trung tâm tiệc cưới”.

Bản thân mình rất tâm niệm với câu nói “Nếu content tốt và chất lượng, sẽ giúp bạn SEO một nửa quãng đường rồi”.  Không chỉ trong dự án Asiana Plaza mà mọi dự án ở GTV SEO đều được xây dựng content theo hướng chuyên môn hóa, cung cấp nội dung chất lượng mang đến giá trị cho người đọc. Qua đó thể hiện cho Google thấy website của mình là người có chuyên môn trong lĩnh vực đó.

Website dự án Asiana Plaza
Website dự án Asiana Plaza

Đối với dự án Asiana Plaza thay vì tôi viết nhiều bài về “trung tâm tiệc cưới” thì bạn hãy thử suy nghĩ xem trước khi người ta tìm kiếm trung tâm hay nhà hàng tiệc cưới thì họ sẽ đi tìm cái gì?

Ví dụ một số từ khóa người dùng có thể tìm kiếm như: Những bài hát trong đám cưới, thiệp mời đám cưới, bài phát biểu lễ ăn hỏi, lời cảm ơn sau đám cưới, những thứ nên chuẩn bị khi tiệc cưới bắt đầu…

Bạn cần xây dựng một chuỗi bài viết từ giai đoạn đầu tiên cho đến giai đoạn cuối cùng của hành trình khách hàng với những chủ đề đa dạng nhắm vào nhu cầu của khách hàng.

Đừng chỉ nên tập trung triển khai một từ khóa nhất định mà hãy triển khai nguyên một hành trình của khách hàng từ đó giúp bên bạn rank top rất nhiều từ khóa. Qua đó cũng thể hiện cho Google và người dùng sự chuyên môn, độ uy tín của bạn và nó cũng tăng tỷ lệ chuyển đổi và thu hút khách hàng tiềm năng tới website của bạn.

Ví dụ bạn cung cấp về dịch vụ “thành lập công ty cổ phần”, bạn sẽ không chỉ xây dựng những nội dung liên quan đến việc cung cấp dịch vụ đó ra sao mà phải đi sâu xuống và cụ thể hơn về nhiều topic khác như: “thành lập công ty giá rẻ”, “thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài”… sau đó thông qua Internal Link để nối tiếp hành trình khách hàng từ giai đoạn ban đầu cho đến giai đoạn cuối.

Bạn hãy suy nghĩ những nội dung hữu ích, Content Marketing chia sẻ về chủ đề hay giúp người dùng có thể học hỏi, tìm hiểu và có kiến thức chuyên môn hơn trong chủ đề đó. Và khi bạn chia sẻ những kiến thức chuyên môn sâu sẽ là một cách để thể hiện website của bạn được xây dựng bởi người có chuyên môn cao trong lĩnh vực đó.

Đây cũng chính là nguồn để bạn thu thập Organic Traffic giúp cho bạn có thể remarketing và rất nhiều hoạt động khác khi bạn làm Digital Marketing.

Tiêu chí 4: Chọn intent phù hợp

Google sẽ luôn ưu tiên đưa những bài viết đáp ứng đúng intent người dùng lên top cao. Vậy nên, để biết chính xác intent cho mỗi từ khóa bạn cần tham khảo các bài viết ở vị trí top đầu.

Bạn cần học hỏi đối thủ của mình xem họ đang cung cấp những gì trong bài viết của họ? Nếu bài viết của họ có video, hình ảnh sản phẩm, infographic,… thì bạn cũng cần cân nhắc xem có nên đưa vào bài viết của mình không? Nếu thấy cần thiết và đây đúng là những gì người dùng đang tìm kiếm thì bạn cần bổ sung để phục vụ tốt cho nhu cầu tìm kiếm và trải nghiệm của người dùng.

Khi cung cấp được nội dung tốt, đáp ứng đúng intent người dùng chắc chắn bạn sẽ lọt vào tầm ngắm của Google và sẽ sớm được lên top cao.

Với 4 tiêu chí trên mà tôi đã chia sẻ với các bạn có thể khiến content trở nên khác biệt, chất lượng trong mắt Google. Và bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều chi phí cho việc làm backlink mà website của bạn vẫn được rank top bền vững với thời gian. Đặc biệt, phương pháp này thực sự tốt cho người dùng nên nó chắc chắn sẽ tạo ra chuyển đổi cho website của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *