7 Chiến lược SEO lỗi thời và giải pháp cho doanh nghiệp

Tháng Bảy 27, 2022

Đánh giá bài viết

Đã bao lâu bạn không cập nhật các xu hướng SEO cho website mình?

Từ năm 2017 đến nay, ngành SEO đã trải qua rất nhiều thay đổi, cũng như không ngừng cập những những kỹ thuật SEO mới. Các xu hướng SEO tân tiến này đã làm cho SEO được cải thiện về chất lượng, đảm bảo người dùng internet có thể truy cập nhanh các website và nội dung mà họ tìm kiếm.

Với mỗi xu hướng và chiến lược mới, sẽ xuất hiện những cái cũ và những kỹ thuật bị coi là lỗi thời. Tuy nhiên, một số chiến lược lỗi thời vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng mà không biết nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng tìm kiếm của họ.

Hoặc một số cá nhân luôn cứng nhắc khi cho rằng những phương pháp mà họ từng thử và thành công, chúng sẽ mãi hữu ích cho sau này. Đối với SEO, sự thật không phải như vậy! Vì các chiến lược SEO được phát triển liên tục để đảm bảo công thức phù hợp với thuật toán Google và thỏa mãn trải nghiệm người dùng.

Dưới đây là một số chiến lược SEO lỗi thời mà website hoặc doanh nghiệp bạn nên ngừng sử dụng.

Tìm hiểu ngay nào!

7 Dấu hiệu cho thấy chiến lược SEO của bạn đã lỗi thời

SEO có rất nhiều chiến thuật. Tuy nhiên, nếu bạn gắn bó với các chiến lược lỗi thời thì điều duy nhất bạn nhận được là thứ hạng thấp và các hình phạt tiềm ẩn trong tương lai. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ đến bạn 7 dấu hiệu cho thấy những chiến lược SEO bạn đang sử dụng đã thực sự lỗi thời.

1. Nhồi nhét từ khóa

Đây là một trong những kỹ thuật SEO lỗi thời nhất định bạn phải bỏ ngay lập tức. Đơn giản, vì hiện nay Google ngày càng chú trọng vào chất lượng nội dung và insight người dùng. Việc nhồi nhét nhiều từ khóa vào một bài đăng hoặc trang chỉ làm giảm thứ hạng tìm kiếm của website bạn.

Giải pháp: Thay vì nhồi nhét các từ khóa vào website, cách tốt nhất là tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng thu hút và quan tâm đến những xu hướng người dùng. Từ khóa nên được sử dụng vừa phải và sử dụng các từ khóa tương tự hoặc có liên quan sẽ tốt hơn là sử dụng lặp đi lặp lại cùng một từ khóa.

Không nên nhồi nhét từ khóa quá nhiều
Không nên nhồi nhét từ khóa quá nhiều

2. Sử dụng Exact Anchor Text

Ngày nay, việc có Exact Anchor Text được tối ưu quá mức sẽ khiến website bạn bị Google phạt vì có liên kết không tự nhiên. Tốt nhất bạn nên hạn chế triển khai kỹ thuật này để giữ thứ hạng website được an toàn.

Giải pháp: Thay vì tạo các Exact Anchor Text, tốt nhất bạn nên nghĩ về người dùng và để anchor text xuất hiện một cách tự nhiên. 

3. Không tối ưu thiết bị di động

Nên lập chiến lược tối ưu thiết bị di động.
Nên lập chiến lược tối ưu thiết bị di động

Bạn có biết hơn 40% giao dịch xảy ra trên thiết bị di động? Nếu bạn muốn người dùng di động tương tác với website mình và trở thành khách hàng trung thành, bạn phải đầu tư vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm di động (SEO).

SEO trên thiết bị di động là quá trình tối ưu hóa website để xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm và giữ khách hàng tiềm năng trên thiết bị di động.

Và đây là những con số khiến bạn phải ngẫm nghĩ về chiến lược tối ưu Thiết bị di dộng:

 • Mọi người dành 70% thời gian sử dụng Internet trên thiết bị di động.
 • 74% người dùng có nhiều khả năng quay lại trang web thân thiện với thiết bị di động hơn.
 • Các trang web thân thiện với thiết bị di động cải thiện quan điểm của hơn 60% người dùng.
 • 67% người dùng có nhiều khả năng mua hàng từ một công ty thân thiện với thiết bị di động
 • Google ưu tiên thiết bị di động khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web.

Tất cả điều này có nghĩa là khi bạn có một trang web không thân thiện với thiết bị di động sẽ làm ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng website bạn trong kết quả tìm kiếm, dẫn đến ít lưu lượng truy cập hơn, ít khách hàng tiềm năng hơn và giảm doanh thu của doanh nghiệp.

Giải pháp: Một trong những cách tốt nhất để website thân thiện với thiết bị di động là áp dụng WordPress, sử dụng văn bản với khả năng thu phóng có thể đọc được và sử dụng Accelerated Mobile Pages. Đối với AMP, một trong những xu hướng đang phát triển trong SEO, vì nó làm cho các website được sắp xếp hợp lý để sử dụng trên thiết bị di động.

Chiến dịch Link Building là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO nào, đó là lý do tại sao chất lượng liên kết ngày nay rất được chú trọng. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp và SEOer vẫn sử dụng chiến thuật cũ là tập trung vào số lượng liên kết. 

Hãy tập trung vào chất lượng khi sử dụng Link Building
Hãy tập trung vào chất lượng khi sử dụng Link Building

Các chiến lược lỗi thời bao gồm mua liên kết, trao đổi liên kết, liên kết diễn đàn,… Khi thực hiện những điều này sẽ khiến website bạn bị Google phạt và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trang.

Giải pháp: Tập trung vào việc có được các liên kết chất lượng. Nhờ đó nó sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược Link Building tự nhiên hơn. Để thực hiện hiệu quả quá trình này bạn có thể áp dụng các phương pháp như: Content Marketing, Email Marketing và thiết lập mối quan hệ vững chắc với các doanh nghiệp khác.

5. Không có nhận diện thương hiệu

Một thay đổi khác mà Google hiện đang tập trung vào là xây dựng thương hiệu – cụ thể là các tìm kiếm có thương hiệu. Điều này có nghĩa là nếu ai đó nhập cụm từ tìm kiếm bao gồm tên công ty, website của bạn sẽ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Nếu không, thì SEO thương hiệu của website bạn đang thiếu.

Thương hiệu "GTV SEO" xuất hiện trên Google
Thương hiệu “GTV SEO” xuất hiện trên Google

Giải pháp: Bạn cần xây dựng nội dung được tối ưu cho thương hiệu và kết hợp các backlink có Anchor text đơn giản là tên công ty. 

6. Thin content/ Thiếu content trên Blog site

Nếu như đây là điều website bạn gặp phải, nó cũng tệ như việc một website có nội dung chứa đầy từ khóa, đó là một website hầu như không có bất kỳ nội dung nào. Mỗi trang trên website bạn nên phục vụ một mục đích liên quan đến trải nghiệm mà khách truy cập mong muốn. 

Một website có nội dung cóp nhặt, không có giá trị gì hoặc là nội dung trùng lặp sẽ bị Google gắn cờ là “thin”. Điều này có thể dẫn đến hình phạt “thin content”’ từ Google và dẫn đến xếp hạng của bạn bị giảm đáng kể.

Giải pháp: Để khắc phục tình trạng Thin content/ Thiếu content trên Blog site bạn cần phải xây dựng chiến lược content, xác định nội dung content phù hợp cho từng trang và quan trọng hơn hết là nội dung phải theo insight người dùng.

7. Bỏ qua chiến lược Social Media

Social Media đã trở thành một phần không thể thiếu của SEO, vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp website và keyword xếp hạng cao hơn.

Bạn có biết, hiện nay các công cụ tìm kiếm như Google đã sử dụng tiêu chí Social Media khi đánh giá thứ hạng tìm kiếm. Vì vậy, điều bạn cần là phải biết cách khai thác các đối tượng trên các kênh Social để tăng traffic và đạt được thứ hạng cao như mong muốn.

Giải pháp:

Đối với mỗi nền tảng như Facebook, Youtube, Instagram, Linkedin, Google+, Pinterest… là các trang mạng xã hội dùng để cung cấp cho khách hàng tiềm năng các tin tức hoặc xây dựng lòng trung thành với thương hiệu thông qua nội dung.

Vậy câu hỏi quan trọng nhất là Social Media hỗ trợ chiến lược SEO như thế nào?

Câu trả lời đơn giản – bằng cách tạo ra backlink và từ khóa. Một trong những phần quan trọng trong SEO là đem về backlink cho website của bạn. Một trang Social Media như Facebook, Twitter, Youtube… có thể tạo nên những backlink mà cả Google và người dùng đều yêu thích, đặc biệt những link này có tính lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng.

Với việc đưa địa chỉ website của bạn vào địa phận của Social Media, thì cơ bản là đang quảng cáo đến khách hàng mà không tốn chi phí quảng cáo nào. Và lúc này, bạn cũng nói với Google: “Hey, có thể website của tôi cũng thú vị đấy”.

Một lợi ích nữa của Social Media là khi bạn chèn Keyword vào tiêu đề, phần mô tả thì nội dung của bạn sẽ dễ dàng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm hơn. Từ đó, sản phẩm, dịch vụ của ban tiếp cận đến người dùng nhanh chóng hơn. Nếu bạn muốn đạt được vị trí cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm thì một chiến lược SEO và Social Media kết hợp là vũ khí tối thượng cho bạn.

7 Chiến lược SEO giúp website luôn tồn tại và phát triển

SEO liên tục phát triển. Vì vậy, thay vì chỉ đưa ra những điều không nên làm, tôi sẽ cung cấp đến bạn một vài chiến lược giúp tối ưu xếp hạng website nhanh và bền vững hơn.

1. Tập trung vào dài hạn

SEO là một quá trình lâu dài. Hãy xem traffic của tôi đã mất bao lâu để phát triển tại GTV SEO:

Cần thời gian dài để traffic tăng trưởng
Cần thời gian dài để traffic tăng trưởng

Vâng, để đạt được thứ hạng và traffic bạn phải mất nhiều thời gian để có được. 

Về việc mất bao lâu để xếp hạng chính xác trên trang 1 của Google, bạn có thể xem chi tiết tại nghiên cứu của Ahrefs. Theo họ, gần 95% các trang mới xuất bản không lên được trang 1 trong vòng một năm. Đối với ~ 5 phần trăm số trang làm được điều đó, phải mất từ ​​2 – 6 tháng.

Bài học rút ra:

SEO cần có thời gian. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách giải quyết các chủ đề mà bạn có thể dễ dàng xếp hạng và có một kế hoạch riêng để tạo “Social Content” hoặc nội dung được chia sẻ nhiều.

Loại nội dung này có xu hướng dễ dàng nhận được các backlink và mặc dù các backlink có thể không liên quan đến các từ khóa mong muốn, tuy nhiên nó sẽ giúp website bạn nhận được tín nhiệm của Google, cũng như nhanh chóng đạt được thứ hạng cao.

2. Luôn tạo nội dung chất lượng

Một điều mà bạn không thể phủ nhận là sức mạnh kép khi kết hợp hai yếu tố nội dung chất lượng và quảng bá. Tôi đã áp dụng và kết quả tăng trưởng bất ngờ như sau:

GTV kết hợp nội dung chất lượng và quảng bá tạo ra tăng trưởng đột phá
GTV kết hợp nội dung chất lượng và quảng bá tạo ra tăng trưởng đột phá

Khi theo dõi biểu đồ trên, bạn có thể thấy GTV đã kết hợp phương pháp sản xuất nhiều hơn nội dung có chất lượng cũng như tăng cường quảng bá trên các kênh social media, website,…Và bạn có thể thấy, traffic của GTV đã tăng trưởng sau khi chúng tôi áp dụng cách này.

3. Viết cho công cụ tìm kiếm và tập trung vào người dùng

Điều này có ảnh hưởng sâu sắc đến cách lập kế hoạch content website của bạn. Do với chiến lược này, bạn phải chuyển đổi trọng tâm tập trung vào việc tạo nội dung xoay quanh từ khóa sang tạo nội dung cho người dùng.

Đây là một ví dụ về việc áp dụng quan điểm trải nghiệm người dùng vào quá trình tạo nội dung.

Bạn cần trả lời các câu hỏi:

 • Khách truy cập website và muốn gì từ trang này? 
 • Họ đang cố gắng hoàn thành điều gì? 
 • Họ khao khát làm gì?

Theo nghĩa đen, hãy trả lời những câu hỏi đó và nó sẽ thành nội dung của bạn. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp nội dung bạn phù hợp với cách Google hiểu và xếp hạng các trang đó.

Tuy nhiên để tìm ra câu trả lời chính xác và phù hợp bạn phải kiểm tra tất cả các nội dung có xếp hạng từ 1 đến 3 hoặc nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm. Khi đó bạn sẽ hiểu được ý của người dùng cần gì khi truy vấn. Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu quá trình viết nội dung rồi đấy.

Lưu ý: Đừng cố bắt chước các bài viết trên kết quả tìm kiếm. Hãy nhớ rằng, Google chỉ xếp hạng tốt nhất những gì nó cảm thấy thỏa mãn một truy vấn.

Bài học rút ra: Dù bạn đang viết loại nội dung nào, hãy đảm bảo rằng bạn biết mục tiêu cuối cùng của nội dung trước khi bắt đầu viết; cho dù đó là bài báo hay một bài Blog.

Ngoài ra, để tối ưu nâng cao cho nội dung bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn trong video tôi chia sẻ tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=zMz_R_ZYZzw 

4. Thực hiện nghiên cứu chủ đề, thay vì chỉ nghiên cứu từ khóa

Như tôi đã đề cập trước đây, chỉ nghiên cứu các từ khóa là chưa đủ. Khi các công cụ tìm kiếm trở nên thông minh hơn, điều quan trọng hơn là nội dung của bạn phải có liên quan đến chủ đề, hơn là được tối ưu hóa hoàn hảo cho các từ khóa nhất định.

Xu hướng nghiên cứu từ khóa mới được gọi là nghiên cứu chủ đề.

Khi cố gắng xác định chủ đề để viết, tôi nhận thấy quy trình sau đây hiệu quả hơn nhiều so với nghiên cứu từ khóa cổ điển, cách tôi thực hiện như sau:

 • Tải xuống tất cả các từ khóa tôi đang xếp hạng từ Google Search Console.
 • Sắp xếp danh sách từ khóa đó theo thứ hạng của chúng. Điều này sẽ làm sáng tỏ các từ khóa mà tôi đang xếp hạng ở các vị trí hàng đầu với ít hoặc không có backlink.
 • Lấy các từ khóa và chuyển qua Ahrefs.
 • Sau đó tôi có thể xác định độ khó của Từ khoá (KD) trung bình.
 • Bây giờ, khi lên kế hoạch viết nội dung gì, tôi có thể tìm thấy các chủ đề và từ khóa có độ khó từ khóa tương tự và tôi sẽ có thể xếp hạng khá cao và rất nhanh chóng mà không cần nhiều backlink.

Bài học rút ra: Khi ưu tiên các chủ đề mục tiêu, hãy tìm các chủ đề mà bạn ĐÃ ĐƯỢC xếp hạng trong top 3 mà không có nhiều backlink và tìm ra độ khó từ khóa (KD) trung bình của các chủ đề đó.

5. Relaunch hoặc Edit lại nội dung

Rất có thể bạn đang có một số nội dung cũ nhưng đóng vai trò như một xương sống cho lưu lượng truy cập website. Nếu những bài đăng này vẫn ổn định, bạn thực sự cần Relaunch nội dung đó để tăng thứ hạng.

Ví dụ: tôi thấy rằng lưu lượng truy cập cho bài đăng Cách viết bài chuẩn SEO đã bị đứng lại. Thay vì lãng quên nó, tôi quyết định cập nhật và tối ưu lại nội dung đó.

Tất cả những gì cần là một số Internal Link bổ sung, một vài cập nhật nội dung mới, một chút tối ưu hóa, và bùng nổ lưu lượng truy cập bắt đầu tăng trở lại. Kiểm tra kết quả cho chính mình:

Traffic của GTV tăng mạnh sau khi relaunch và edit nội dung
Traffic của GTV tăng mạnh sau khi relaunch và edit nội dung

Việc cần làm: Đăng nhập vào Google Search Console của bạn, tìm nội dung cũ hơn đang xếp hạng từ # 7 đến # 20 và cập nhật nội dung với các phần hoặc chủ đề phụ bổ sung. Các chủ đề phụ này có thể là các chủ đề mà bạn thực sự đang xếp hạng nhưng không trực tiếp tối ưu hóa. Ngoài ra, hãy thực hiện tìm kiếm trên “site:yoursite.com VÀ [topic] ” trên Google để xem liệu bạn có bỏ lỡ bất kỳ cơ hội Internal Link nào hay không.

6. Tiến hành chạy thử nghiệm cải thiện CTR

Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất về chi phí để nhận được nhiều click chuột hơn từ kết quả tìm kiếm không phải trả tiền là gì?

Cải thiện tỷ lệ click cho các truy vấn hiện tại mà website bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm!

Nếu một truy vấn mang lại cho website bạn 50 click chuột mỗi ngày với tỷ lệ click chỉ 1%, nếu bạn có thể tăng CTR lên 2%, bạn sẽ tăng gấp đôi lưu lượng truy cập của mình cho truy vấn đó lên 100 click chuột mỗi ngày. Vì vậy, hãy làm điều đó cho một số truy vấn quan trọng mà website nhắm mục tiêu.

Cách thực nghiệm:  Bạn có thể tiến hành kiểm tra và tối ưu tiêu đề, Meta Description. Đây sẽ là cách tuyệt vời để cải thiện lưu lượng truy cập vào website mà không cần bất kỳ phương pháp SEO nào khác.

7. Điều chỉnh lại giao diện website

Bạn có biết rằng thiết kế web kém có thể ảnh hưởng đến chiến lược SEO, tỷ lệ chuyển đổi, bán hàng không? 

Một website kém hấp dẫn nhất định phải thiết kế lại.

Tuy nhiên, bất kể quy mô công ty hoặc ngành của bạn là gì, điều quan trọng để chiến lược thành công, cũng như lên kế hoạch thiết kế website phù hợp bạn cần: Biết những gì không hiệu quả, những gì hiện đang hoạt động và những mục tiêu bạn muốn đạt được.

Nếu không, bạn sẽ không thể tận dụng hay thúc đẩy lưu lượng truy cập website của mình. Tệ hơn nữa, điều gì sẽ xảy ra nếu thiết kế web của bạn khiến mọi người không muốn truy cập vào?

Vậy làm cách nào để bạn biết khi nào cần điều chỉnh lại giao diện Blog/ thiết kế lại website?

Để biết câu trả lời “YES” hoặc “NO” bạn hãy trả lời ba câu hỏi sau:

 • Thiết kế có lỗi thời không?
 • Chuyển đổi/ bán hàng của tôi có giảm không?
 • Tôi có nhận được phàn nàn về trải nghiệm người dùng hoặc các vấn đề liên quan đến thiết kế không?

Nếu bạn trả lời CÓ cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó, thì việc điều chỉnh lại giao diện Blog/ thiết kế lại website là cần thiết.

Lời kết

Tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm có rất nhiều kỹ thuật bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, song song với sự phát triển SEO sẽ có các phương pháp đã lỗi thời, cũng như sự hình thành các phương pháp “hiện đại” ngày càng tập trung vào nội dung và người dùng. Do đó, bạn hãy chủ động và có chiến lược thích ứng với xu hướng hiện tại giúp công ty hoặc doanh nghiệp của bạn tồn tại, phát triển bền vững. 

Nếu bạn vẫn đang sử dụng một số chiến lược lỗi thời này, bây giờ là thời điểm tốt nhất để thay đổi mọi thứ và tối ưu hóa chiến lược SEO.

Hãy nhớ rằng, không có chiến lược SEO nào tồn tại mãi mãi. Bạn phải liên tục theo dõi, đánh giá và tối ưu lại.

Và bạn đừng quên, mặc dù tăng doanh thu là mục tiêu cuối cùng của bất kỳ chiến lược Marketing nào, nhưng việc cải thiện trải nghiệm người dùng và traffic website chắc chắn sẽ là chiến lược giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng nhanh và bền vững nhất!

Bạn cần tư vấn chi tiết dự án SEO và được phân tích website chính xác, hãy liên hệ GTV SEO để được chuyên viên hỗ trợ nhé!

BẠN MUỐN X10 DOANH THU TỪ GOOGLE?

Chúng tôi có thể giúp bạn! Cùng GTV SEO thấu hiểu doanh nghiệp và đưa ra giải pháp SEO tổng thể phù hợp nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *