Cấu trúc website: 15 tiêu chuẩn cấu trúc 1 trang web chuẩn SEO

Tháng Bảy 27, 2022

5/5 – (1 bình chọn)

Nếu bạn quan tâm đến lưu lượng truy cập web và tỷ lệ chuyển đổi mà website mang lại, hoặc: Bạn quan tâm về Search Engine Optimization (SEO), thì cấu trúc website là yếu tố tối ưu không thể bỏ qua. Cấu trúc website chuẩn SEO là một trong những đòn bẩy SEO hiệu quả. Nó tận dụng tăng trưởng thứ hạng, và thu hút người xem.

Tuy nhiên, rất ít SEO-er biết cách tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO để đạt hiệu quả cao. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn danh mục 15 Checklist Tối ưu Cấu trúc website hiệu quả. Những mẹo này vừa tốt cho công cụ quét dữ liệu, vừa tốt cho trải nghiệm truy cập website. Nhưng trước đó, hãy cùng đi qua về khái niệm một Cấu trúc website là gì…

cấu trúc website chuẩn seo
Cấu trúc Website (Website Architecture) là gì?

Một cấu trúc web chuẩn SEO tốt giúp người dùng và công cụ dễ dàng tìm thấy những gì họ đang cần. Cấu trúc 1 trang web giúp xác định độ liên quan và tầm quan trọng của nội dung trên website. Bằng cách hướng người dùng và bot đến website chủ chốt nhất. Và cung cấp tín hiệu về nội dung ấy. Tóm lại, có cấu trúc website đích giúp cấu trúc trang web dễ dùng và dễ hiểu nhất.

Lợi ích tối ưu cấu trúc website

Bên cạnh đó, nếu thực hiện đúng một cấu trúc website chuẩn SEO có thể đem lại nhiều lợi ích tích cực SEO: Lập cấu trúc chỉ mục các site tốt hơn (đặc biệt đối với tất cả các website lớn). Cải thiện mức độ tương tác của người dùng, thứ hạng website và lượng truy cập nhờ đó cao hơn và công việc kinh doanh cũng cải thiện hơn.

Khi thứ hạng website tăng, traffic tăng sẽ đáp ứng tiêu chí của người dùng, dễ tìm và sử dụng. Khi đó sẽ có khách hàng tiềm năng nhiều hơn, tỷ lệ chuyển đổi cũng tốt hơn. Vậy làm sao để cấu trúc 1 trang web tốt đạt được tiêu chí người dùng tốt nhất? Hãy cùng tôi đi vào: Checklist Cấu trúc website E-Commerce tốt nhất!

Tiêu chuẩn 1. Cấu trúc 1 website đáp ứng ý định người dùng

Khi chọn cách liên kết và sắp xếp có cấu trúc , bạn hãy xem xét 3 câu hỏi chính:

 1. Người đọc đang lên danh mục hay tìm kiếm điều gì trên các website?
 2. Phần nào của website quan trọng?
 3. Làm thế nào để tất cả site có cấu trúc có thể liên quan đến nhau?

Nếu cấu trúc website chuẩn SEO tốt sẽ cung cấp cho khách truy cập những gì họ muốn rõ ràng, nhanh chóng nhất. Hãy xem ví dụ từ cấu trúc của trang website kinh doanh thương mại tiki.vn. Đây là website thương mại điện tử quản lý cả 3 yếu tố thành thạo, đầy đủ là: Những gì khách hàng đang tìm, những gì cần xem và sản phẩm/dịch vụ liên quan.

cấu trúc 1 trang web
Cách cấu trúc website của tiki.vn đáp ứng ý định của người dùng.

Hiệu quả khi đáp ứng ý định người dùng

Hiệu quả này tạo ra bởi: Những liên kết và anchor text giúp điều hướng người xem nhanh chóng. Nội dung được sắp xếp theo một cấu trúc của website của các chủ đề. Các site quan tâm khác được đánh dấu bên ngoài vùng điều hướng.

Mục đích của người dùng được đáp ứng và nhiều trường hợp thì tiki còn làm tốt hơn nữa. Bởi vì mối liên kết giữa các cấu trúc được sắp xếp rõ ràng. Các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn, xếp hạng từng trang website tốt hơn. Cùng với đó là hiển thị rõ và khả năng thăng hạng cải thiện hơn nhiều. Bằng cách tìm kiếm và phân tích dữ liệu, có thể dễ dàng biết được mọi người:

 • Đang thường xuyên truy cập trang nào nhất trên website?
 • Đang tìm kiếm về chủ đề gì?
 • Và tương tác tốt với chủ đề nào nhất?

Cấu trúc trang web nếu xếp hạng đầu cho các chỉ số này cần được làm nổi bật. Trong khi các trang xếp gần cuối cho ít hiển thị hơn. Lối tắt nhanh nhất để cải thiện cấu trúc website chuẩn SEO là : Điều hướng giải pháp lấy người dùng làm trọng tâm.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới trải nghiệm người dùng và tỉ lệ chuyển đổi cho Website của mình thì đừng bỏ qua mà hãy lưu ngay lại Checklist 72 tiêu chuẩn cần có cho Website E-commerce:

checklist tiêu chuẩn tối ưu

Tiêu chuẩn 2. Làm phẳng Cấu trúc thông tin (không quá mức)

Cấu trúc 1 trang web “phẳng” là có cấu ​​trúc mà các site quan trọng không nằm xa trang chủ. Nghĩa là nó chỉ cần ít nhấp chuột hơn khi cần điều hướng. Có một quy tắc về vấn đề UX/UI này, chính là “Quy tắc 3 lần nhấp”. Nghĩa là không có site chú trọng nào cách trang chủ của bạn nhiều hơn 3 nhấp chuột. Cụ thể hãy xem hình minh họa dưới đây:

cấu trúc trang web
Quy tắc 3 lần click trong UX/UI

Thử tưởng tượng nhé. Website của bạn dẫn link đến 10 trang có cấu trúc trang website khác nhau và nó lại dẫn đến 10 website khác nữa. Điều này có nghĩa là phải làm sao để khách truy cập vào website của bạn. Có thể truy cập đến bất kỳ site nào quan trọng trong 1.000 website chỉ trong vòng 3 lần nhấp chuột. Nếu mỗi trang thông tin có cấu trúc chứa hơn 10 liên kết, số lượng trang có trong 3 lần nhấp sẽ tăng lên cấp số nhân. Tóm lại là,…

Click depth càng sâu url càng yếu

Cấu trúc 1 trang web tốt có click depth thấp thì dễ tìm và “gần gũi” hơn với các site quan trọng. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của chính trang website đấy. Lưu ý: Bạn nên xem đây là nguyên tắc hướng dẫn hơn là quy tắc cố định nhé. Sẽ có nhiều trường hợp mà click depth trên 3 không có ý nghĩa gì cả.

Bạn chỉ cần tập trung giữ tất cả trang chủ chốt gần các trang có thẩm quyền cao nhất là được. Tuy nhiên: Tại sao không sử dụng một cấu ​​trúc website hoàn toàn phẳng và liên kết MỌI THỨ từ trang chủ? Không phải là một ý tưởng hay ho đâu nhé. Bởi vì có một vài lý do rất nghiêm trọng khiến bạn không nên thế:

Quá nhiều liên kết trên cấu trúc 1 trang web thông tin sẽ đem lại nhiều vấn đề khác nữa. Cấu ​​trúc 1 trang web phẳng sẽ khiến phân cấp theo ngữ cảnh trong content khó khăn hơn. Đây là một điều rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm. (tôi sẽ đề cập đến cả hai điều này sau)

Để không bỏ sót kiến thức quan trọng về cấu trúc web SEO E-Commerce (web page) thúc đẩy website thành trang bán hàng tuyệt vời.

Hãy đăng ký nhận email 5 Ngày Thuần Thục SEO E-Commerce căn bản. Giúp bạn nắm bắt cách SEO website Thương mại điện tử đơn giản, dễ làm nhé! 📩

free bộ tài liệu

Cách kiểm tra click-depth

Cấu trúc website chuẩn SEO của bạn chỉ có một vài page, nếu không thì việc kiểm tra click depth bằng tay không dễ. May mắn hầu hết các phần mềm Audit SEO đều có tính năng báo cáo click depth (như Screaming Frog,…).

Tiêu chuẩn 3. Tận dụng các Hub page

Hub page là một trong các website tổng thông tin quan quan trọng. Thông thường nó là site danh mục hoặc là giới thiệu một chủ đề nào đó. Và nó kết nối với các danh mục con và chủ đề dịch vụ chi tiết hơn.

Các hub page có tác dụng gì?

 • Cung cấp thông tin một cái nhìn tổng quan nhanh về chủ đề
 • Giải đáp các câu hỏi hàng đầu của người xem chủ đề website đó
 • Liên kết đến các chủ đề phụ và các sản phẩm hàng đầu
 • Thường thân thiện với người dùng hơn cấu trúc các website danh mục thông thường
 • Giúp xây dựng thẩm quyền chuyên đề của bạn cho một chủ đề

Ví dụ một cấu trúc hub page TVs của doanh nghiệp samsung lên danh mục điều hướng về các loại TV.

cấu trúc web dạng Hubpage
cấu trúc website hub page TVs của samsung

Cấu trúc Hub page tốt nhất là những hub page có nhiều link liên quan trỏ đến. Từ đấy thẩm quyền của Hub page có thể chuyển cho tất cả các chủ đề con được liên kết. Tất cả trang danh mục là các hub page có cấu trúc tự nhiên, thường chúng đã có nhiều liên kết có thẩm quyền. Điều chủ chốt nâng cao thẩm quyền website danh mục là thêm thông tin về tiểu mục hoặc bài đăng/sản phẩm. Cấu trúc website chuẩn SEO càng liên quan thì càng nên liên kết đến nhé!

Tiêu chuẩn 4. Tạo Cấu trúc Silo cho cấu trúc trang web

Trong một cấu trúc site chuẩn SEO. Mặc dù các Hub page kết nối các chủ đề có liên kết chặt chẽ với nhau rất tốt. Nhưng quyền năng thật sự xuất hiện khi có thể kết hợp thêm sức mạnh của Cấu trúc Silos. Thiết kế website theo chuẩn cấu trúc Silo là phương pháp technical SEO sắp xếp nội dung trên website dựa trên chủ đề có liên quan với nhau. Ví dụ, tầng trên cùng của web sẽ có một bài viết giải đáp cho câu hỏi khá rộng,”SEO là gì?”. Mỗi tầng bên dưới chủ đề chung đi sâu hơn vào chủ đề nhỏ như “SEO On-page” và “SEO Off-page”.

Có thể xem kỹ hơn các chủ đề về website như Cấu trúc Silo tại đây.

Nói đơn giản, cấu trúc dạng silo tốt giúp phân cấp nội dung trên website theo chủ đề. Nếu coi các hub page là trung tâm của mọi thứ thì cấu trúc silo như hệ thống bậc thang phân cấp quan trọng. Tuy nhiên, Silos không chỉ đơn thuần là liên kết lên và xuống. Các website có liên quan chặt chẽ cũng có thể liên kết với nhau. Tôi sẽ nói điều này ở phần ngay sau đây:

cấu trúc của một trang web
Cấu trúc silo giúp phân cấp nội dung theo chủ đề

Cấu trúc 1 trang web Silo giúp điều hướng người dùng chính xác những gì cần và giúp công cụ hiểu nội dung bài viết của website hơn. Các cấu trúc website chuẩn SEO silo thường được nhóm chặt chẽ theo 3 yếu tố:

 • Điều hướng, bao gồm cả breadcrumb
 • Liên kết theo ngữ cảnh
 • Cấu trúc URL

Nếu bạn biết cách tạo cấu trúc website chuẩn SEO bằng cấu trúc silo một cách hiệu quả. Thì chắc chắn sẽ rất có lợi cho chiến lược SEO lâu dài cho bạn.

Tiêu chuẩn 5. Liên kết chéo trang có liên quan ngữ cảnh

Vậy bạn đã tạo cấu trúc 1 trang web tận dụng các hub page và sắp xếp chủ đề thành các silo. Bước tiếp theo là tối đa hóa sức mạnh từ chúng! Như đã nói ở trên, cấu trúc dạng silo không chỉ bao gồm mỗi liên kết lên và xuống. Mà các trang còn có thể liên kết cho nhau, miễn sao chúng có liên quan.

Và chiến thuật này chính là: internal link – đi link nội bộ! Có thể bạn chưa biết, mỗi SEOer sẽ có cách đi link nội bộ riêng. Thông thường, sẽ lựa chọn dẫn link giữa các trang có cấu trúc như sau: Nội dung bài viết liên quan chặt chẽ đến nhau, có chung tầng gốc trong một silo. Điều này chất lượng nhất khi áp dụng liên kết sản phẩm hoặc danh mục có liên quan. Hãy xem ví dụ sau:

cấu trúc website thương mại điện tử với chiến lược đi link chéo
Chiến lược đi link chéo nội bộ

Nhưng đây không phải là cách dẫn internal link duy nhất trên website. Lời khuyên tốt nhất có thể cho bạn chính là: Miễn bài đăng bạn muốn liên kết có nội dung liên quan đến chủ đề chung hoặc là chủ đề mà khách truy cập muốn xem tiếp.Thì việc đi link chéo trên website nhất định sẽ đem lại chất lượng cao và an toàn.

Tiêu chuẩn 6. Liên kết Authority site với Landing page chuẩn cấu trúc web

Trang đích là bất kỳ trang nào trên một cấu trúc website chuẩn SEO của bạn quan trọng đối với khách truy cập. Đây có thể là:

 • Trang bán hàng mà bạn muốn quảng cáo từ trang chủ của mình
 • Một website chuyển đổi cao nằm sâu trong cấu trúc silo
 • Hoặc bất kỳ trang khá được chú trọng nào đấy chưa được liên kết tốt

Authority site là gì?

Authority site(trang có thẩm quyền). Là trang website có chất lượng cao được công cụ tìm kiếm và người trong ngành tin tưởng nội dung chuyên sâu nó đem lại. Nhờ đó có xếp hạng tốt, chất lượng tốt và nhận được truy cập cao vào website. Vậy nên chuyển sức mạnh (lẫn khách truy cập) từ các trang website có thẩm quyền cao đến các trang đích quan trọng. Từ đó để giúp cải thiện sức mạnh của chúng.

Đôi khi đây là những liên kết tắt (shortcut links) hoặc không có trong điều hướng cho phép đi tắt từ trang có thẩm quyền cao đến cấu trúc đích. Làm cách nào để bạn xác định những trang nào nên “nhận” và website nào nên “cho”? Hãy sử dụng các cách như sau:

 1. Dùng Report Internal link của Google Search Console giúp nắm được số lượng internal link cho 1000 cấu trúc cho URL trên web. (Mẹo: Nếu trên một cấu trúc website chuẩn SEO có hơn 1000 cấu trúc của URL. Thì hãy tạo các thuộc tính Search Console riêng biệt ở cấp thư mục để có thêm dữ liệu và chi tiết cụ thể.)
 1. Các công cụ như Moz, Ahrefs và SEMrush có thể báo cáo các chỉ số về thẩm quyền cho mỗi URL.
 2. Google Analytics cũng cung cấp dữ liệu cho thấy website nào được nhiều lượng người truy cập nhất và website nào chuyển đổi tốt.
 3. Nếu bạn là SEOer lành nghề, bạn có thể sử dụng PageRank xem xếp hạng sức mạnh của từng cấu trúc URL.

Tiêu chuẩn 7. Chia trang, Xem tất cả trang, Cuộn vô hạn

Đối với các trang danh mục có danh sách dài hàng trăm hàng ngàn đầu mục. 3 kỹ thuật sau có thể giúp “làm phẳng” có cấu ​​trúc, đồng thời thiết lập các mối quan hệ theo chủ đề, gồm: Chia trang, xem tất cả các trang, và cuộn vô hạn.

Giải pháp chia nhỏ danh mục dài được ưa thích nhất là chia trang: trang 1, trang 2, trang 3…Nếu bạn chia đúng cấu trúc thì chia trang có thể giúp “làm phẳng” cấu ​​trúc website hay cấu trúc trang web. Làm bằng cách báo hiệu cho Google rằng các đầu danh mục của bạn đều thuộc cùng một chuỗi. Hầu hết các SEOer đều thích chia trang vì nó dễ làm và dễ hiểu với cả robot, con người. Theo đó, “xem tất cả” cũng có thể ”làm phẳng” cấu ​​trúc website bằng cách liên kết đến các đầu mục từ cùng một trang.

cấu trúc một trang web
Có “truyền thuyết kể rằng” Google có thể thu thập dữ liệu tốt hơn khi tất cả các đầu mục đều liên kết từ 1 trang, nên các SEOer khá thích “Xem tất cả”.

Điều này đúng không? Đúng. Chỉ nếu như trang bạn không có quá nhiều đầu mục. Khi trang “xem tất cả” cấu trúc dài hàng trăm,ngàn đầu mục, khiến giảm tốc độ tải trang và giảm cả trải nghiệm người dùng. Phương pháp cuối là “cuộn vô hạn”, kết quả sẽ tải liên tục vào trình duyệt của người dùng. Giống như khi bạn lướt mạng xã hội, bài viết cũng sẽ  hiển thị liên tục không ngừng. Nhưng trên website thì đã được đánh dấu bằng các kết quả được phân trang truyền thống giúp rô bốt dễ dàng hiểu được.

cấu trúc 1 website
Cấu trúc 1 website có tính năng cuộn và chia trang

Tối ưu hóa phân trang

Khi sử dụng cấu trúc phân trang, có thể bỏ qua chi tiết nhỏ giúp tăng khả năng sử dụng và SEO:

 1. Google hiện bỏ qua đánh dấu rel = pres / next. Điều quan tâm là bạn không dựa vào đó làm phương pháp phân trang duy nhất của mình.
 2. Đừng bỏ qua liên kết phân trang ở cuối trang của bạn. Bởi vì đây là liên kết thực tế,và không chỉ là gợi ý.
 3. Hãy nhớ rằng liên kết phân trang là liên kết thực. Điều này có nghĩa là chúng ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và thu thập thông tin trên website.
 4. Đồng thời cũng có thể chuyển các tín hiệu liên kết thực như xếp hạng trang (thực tế chỉ là một lượng nhỏ).

Thay vì đặt liên kết phân trang theo kiểu tuyến tính tiêu chuẩn (2, 3, 4, v.v.). Một số SEOer đã nghiên cứu các chiến lược tối ưu nhất để liên kết trong phân trang như dưới đây (Audisto):

kiểm tra cấu trúc website
Một vài ví dụ chia trang thông minh

Nếu việc tối ưu hóa cấu trúc bằng đường dẫn thu thập thông tin phân trang khiến bạn quan tâm. Thì Portent có hướng dẫn khác về việc thử nghiệm click depth của hiệu ứng phân trang như thế nào.

Tiêu chuẩn 8. Điều hướng nhiều chiều thông minh

Hãy xem ví dụ sau từ website Bitis

cấu trúc của một website
Điều hướng nhiều chiều trên Bitis

Bạn có thấy điểm nổi bật của website thương mại điện tử này chứ? Đúng vậy, chính là bộ lọc tùy chọn, cũng là điều hướng nhiều chiều thông minh. Điều hướng nhiều chiều (faceted navigation) là điều hướng có cấu trúc, cho phép người dùng sắp xếp, lọc và thu hẹp kết quả. Và dựa trên nhiều tính năng và tiêu chí họ muốn, giúp họ nhanh chóng tìm được sản phẩm hơn.

Nhưng với công cụ tìm kiếm, loại tính năng này tạo ra hàng triệu cấu trúc URL nội dung tương tự nhau. Để giải quyết vấn đề, hãy khuyến khích các bot thu thập thông tin và lập chỉ mục website bạn muốn thúc đẩy. Ví dụ như “Giày dép Nữ” hoặc “Giày thể thao nữ” của Bitis. Song song đó không khuyến khích bot cào dữ liệu, lập chỉ mục với các URL có giá trị thấp như “Giày nữ size 45”. Để lập hoặc không lập chỉ mục trang, bạn có thể sử dụng các công cụ:

Tiêu chuẩn 9. Xây dựng cấu trúc web bằng HTML sitemap

Có 2 loại sơ đồ cấu trúc webite chuẩn SEO (sitemap) sau:

 1. XML: Chức năng cho bot các công cụ tìm kiếm
 2. HTML: Hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện trên website
cấu trúc một website
Tận dụng html và site map

HTML sitemap giúp người xem website của bạn tìm thấy điều hướng dễ dàng hơn. Cảm thấy cấu trúc website của bạn có tổ chức hơn, đáp ứng trực tiếp nhu cầu của khách hàng nếu họ không thể tìm thấy gì. Với cấu trúc website chuẩn SEO rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra các mục bị thiếu trên website của bạn và bổ sung dễ dàng, hạn chế lặp bài.

Vậy tạo sitemap như thế nào? Xem ngay Cách tạo Sitemap & 13 Mẹo tối ưu Sitemap cho Website!

Vấn đề là: Bạn sản xuất bài đăng mới, hoặc đăng tải một sản phẩm mới. Nhưng chẳng ai quan tâm cả. Không có khả năng hiển thị, không có thứ hạng và cũng không có lượng truy cập. Ngay cả khi bạn thêm nó vào sơ đồ website của bạn, hay chia sẻ lên mạng xã hội,… thì Google vẫn chưa có đủ tín hiệu để đánh giá nó.

Chỉ cần gắn link mới thật nổi bật, ở phần đầu trang có lưu lượng truy cập cao như trang chủ. John Mueller của Google giải thích rằng:

Vậy nên rất nhiều website tận dụng sidebar, để giới thiệu các bài blog mới hoặc sản phẩm mới hoặc chương trình khuyến mãi,…Bất kỳ thứ gì bạn muốn thúc đẩy trong kết quả tìm kiếm. Việc này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi có tín hiệu từ bạn tốt hơn. Các trang blog hoặc website tin tức sẽ triển khai tiêu chuẩn tốt hơn. Vì trang chủ của họ đầy ắp các bài viết. Các trang Thương mại điện tử thì sẽ làm khó khăn hơn chút.

Thế nhưng gắn link “nổi bật” không phải lúc nào cũng gắn lên trang chủ, không nhất thiết phải vậy. Hãy gắn link ở nơi nổi bật, lưu lượng truy cập cao và tốt nhất cho trải nghiệm người dùng. Bởi vì nếu người dùng mất thời gian khám phá nội dung mới thì các bot cũng vậy.

Tiêu chuẩn 11. Liên kết bài viết mới đến bài cũ

Có thể bạn biết về tiêu chuẩn này rồi. Đây là thủ thuật SEO website khá lâu đời nhưng vẫn cực kỳ hiệu nghiệm. Mỗi khi website xuất bản một content mới: Thì hãy cố gắng liên kết đến một vài nội dung cũ.Miễn sao có liên quan và hữu ích là được.

Hiệu quả phương pháp mang lại

Phương pháp này sẽ mang lại cho website của bạn: Xây dựng và củng cố Content hub một cách tự động. Tạo dựng mối liên kết chủ đề giữa các nội dung và tăng thẩm quyền cho các trang cũ, thêm chút mới mẻ. Tôi muốn cho bạn một lời khuyên khác là : Hãy tạo thành vòng lặp thói quen như sau: Tối ưu nội dung cũ, tạo nội dung mới, liên kết các nội dung và chờ đợi kết quả nhé!

Tiêu chuẩn 12. Navigational Breadcrumbs

Tôi sẽ nói đơn giản thôi. Bởi vì đã có rất nhiều bài viết về tầm quan trọng của breadcrumbs với SEO và trải nghiệm người dùng, điều hướng nói riêng. Breadcrumbs cung cấp định hướng và hiển thị chính xác vị trí của bạn trên một trang website.

Breadcrum
Breadcrumbs giúp định hướng trên website

Breadcrumb nên được áp dụng cho các trang website thương mại điện tử. Bởi vì chúng trợ giúp điều hướng tốt cho khách truy cập. Đặc biệt là khi sản phẩm được nhóm thành các danh mục hợp lý. Hơn thế nữa, khách truy cập yêu thích breadcrumbs, và Google cũng vậy. Breadcrumb giúp Google hiểu cách cấu trúc website chuẩn SEO, hiển thị đường dẫn nội dung trong kết quả tìm kiếm. Nó giúp trang bạn thu hút nhiều người hơn. Google còn sử dụng đường dẫn để phân loại thông tin trong kết quả tìm kiếm.

Tiêu chuẩn 13. Giảm liên kết không cần thiết

Từ đầu đến giờ đã đề cập đến nhiều phương pháp tăng liên kết dẫn đến các trang website quan trọng. Bây giờ là hướng dẫn lọc bớt liên kết cồng kềnh cho cấu trúc của một trang web.

Thế nào là giảm liên kết không cần thiết

Chắc hẳn bạn đang hỏi: Việc loại bỏ các liên kết không cần thiết có lợi ích gì? Để tôi giải đáp cho bạn. Đầu tiên, mỗi trang đều có một số lượng liên kết nhất định, được chia cho các liên kết ngoài (external link). Vậy nên càng nhiều liên kết trên trang, thẩm quyền cho mỗi liên kết càng ít.

Mẹo hay: Chỉ chuyển thẩm quyền cho các trang website quan trọng nhất, đừng lãng phí thẩm quyền đến cả các trang không quan trọng. Thứ hai, với các trang cấu trúc website lớn có hàng ngàn liên kết trên mỗi trang. Google sẽ ưu tiên cách thu thập dữ liệu một vài URL. Và những URL chưa chắc đã là những URL bạn muốn được quét.

Việc gửi tín hiệu cho Google về mức độ liên quan, mức độ ưu tiên của các URL để kiểm soát trong việc thu thập thông tin cùng mức độ ưu tiên của Google là cực kỳ lưu ý . Lấy một ví dụ thực tế cấu trúc website như sau: Nếu bạn liên kết đến mọi thứ trong header (about us, blog, thông tin giao hàng, hồ sơ xã hội,v.v.). Thì đồng nghĩa với việc các link bên dưới sẽ có ít thẩm quyền hơn. Hãy nhìn Wayfair, đây là cấu trúc Footer website của họ ngày trước:

cấu trúc website là gì
Footer của Wayfair

Footer dẫn link về rất nhiều trang khác: Về chúng tôi, trung tâm mới, trở thành đối tác với chúng tôi,… Còn đây là footer của website sau khi loại bỏ 31 điều hướng không quan trọng kể trên.

cau truc website
Footer sau khi loại bỏ 31 điều hướng

Sau đó, họ đã kiểm tra hiệu suất hoạt động của cấu trúc website chuẩn SEO mới trong tìm kiếm. Kết quả là chuyển đổi cao hơn, lưu lượng truy cập vào website và thứ hạng cũng cao hơn.

Nguyên tắc giảm liên kết

Hãy ghi nhớ nguyên tắc sau: Mức độ liên quan theo chủ đề + Mục đích của người dùng > Click depth.

Vậy làm sao biết trang nào thì hữu ích với mục đích tìm kiếm của người dùng? Ở đây, bạn có thể dùng một công cụ tên là HotJar. Công cụ này giúp kiểm tra bản đồ nhiệt của một trang website. HotJar thể hiện các dữ liệu cho thấy người dùng thường tập trung tương tác phần nào trên nhiều website. Từ đó có thể đưa ra quyết định loại bỏ.

cấu trúc chung của một trang web
HotJar giúp kiểm tra bản đồ nhiệt của trang web

Ngoài ra cũng đừng quên các tag cloud và liên kết được tạo tự động bởi chủ đề hoặc CMS. Mặc dù Google có khả năng thu thập thông tin đến vài 1000 URL trên một website. Nhưng cố gắng để có cả ngàn URL không chắc là một ý tưởng hay đâu nhé! Hãy tối ưu liên kết trên cấu trúc website chuẩn SEO tốt hết mức có thể,tận dụng sức mạnh tối đa.

Xem thêm: Thế nào là Redirect 301? Kĩ thuật redirect link điều hướng hiệu quả

Tiêu chuẩn 14. Cấu trúc web URL phân cấp

Dễ lắm, hãy hình dung cấu trúc URL của bạn trông như sau:

https://example.com/giaynu/giaythethao

Ưu điểm của cấu trúc URL phân cấp

 • Người dùng có thể hiểu rõ cấu trúc URL dẫn về đâu, nội dung bài viết là gì
 • Các từ khóa trong URL có thể giúp xếp hạng cao hơn và tăng tỷ lệ nhấp (CTR)
 • Google cũng dựa vào đó đánh giá tầm quan trọng + mức độ liên quan của các URL mới được phát hiện.

Có thể bạn đã từng nghe về cách “giả mạo” cấu trúc 1 trang web danh mục phẳng “vờ giảm” click depth. Bằng cách giới hạn các thư mục, hoặc đặt tất cả các URL ở gốc. Kỹ thuật này có thể hữu hiệu nhưng điều quan trọng hơn đối với Google là: Phải sử dụng bao nhiêu “nhấp chuột” để tiếp cận nội dung của bạn chứ không phải cấu trúc URL có bao nhiêu dấu gạch chéo.

Tiêu chuẩn 15. Anchor Text là một phần của cấu trúc website chuẩn SEO

Nhiều người không nghĩ về anchor text là một phần của cấu trúc website, nhưng thực tế là như vậy. Khi bạn dẫn link đến một trang nào đấy để tiến hành điều hướng. Anchor text sẽ trở nên cực quan trọng vì điều hướng đó được dùng trên toàn bộ cấu trúc 1 trang web của bạn.

Google cũng dựa vào anchor text để chỉ định mức độ liên quan cho nội dung dẫn link, từ đó thông báo người dùng nhấp vào. Lời khuyên là: Hãy mô tả cụ thể nhất có thể trong cấu trúc anchor text điều hướng của bạn. Ví dụ thay vì chọn anchor text là khóa học SEO, hãy chọn “khóa học SEO Online miễn phí”. Hay anchor text “quy trình học và làm SEO” thay vì “quy trình SEO”.

“Ưu tiên Liên kết đầu tiên” là gì?

Khi một trang liên kết nhiều lần đến cùng một url mục tiêu. Google sẽ bỏ qua tất cả các liên kết khác sau liên kết đầu tiên.

cautruc website chuan seo
Ưu tiên liên kết đầu tiên

Trong các trường hợp khác, đối với các liên kết không có trong điều hướng. Bạn có thể chọn liên kết đến và thay đổi văn bản liên kết từ bất kỳ đâu trong website của bạn. Điều này thường hữu ích khi xây dựng các Content Hub. Vì vậy, thông thường, trong việc chọn sử dụng một liên kết để điều hướng trên web. Đồng nghĩa với việc đánh đổi khả năng thay đổi anchor text, cùng với các tín hiệu liên kết khác và ảnh hưởng đến cấu trúc website.

Kết luận

Để tạo dựng cấu trúc website chuẩn UX/UI là thách thức không dễ, nhưng phần thưởng đạt được rất lớn. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra, đo lường và thay đổi nó theo thời gian. Chỉ cần đọc kỹ bài viết và theo sát 15 Checklist tối ưu cấu trúc website trên và sử dụng hợp lý bạn sẽ có hiệu quả như mong đợi. Chúc bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *