Hướng dẫn 2 cách xây dựng backlink chất lượng hiệu quả với Ahrefs

Tháng Bảy 27, 2022

2.6/5 – (5 bình chọn)

Backlink được ví như tấm phiếu bầu chọn cho từ khóa của bạn đăng cai lên vị trí top xếp hạng của Google. Mục đích làm tăng số lượt view từ người dùng đến website của bạn. Nếu biết cách đi backlink hiệu quả thì bạn đã giành được lợi thế áp đảo so với đối thủ trong quá trình làm SEO (Search Engine Optimization).

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là hầu hết các SEO-er Việt Nam đang đi liên kết một cách vô tội vạ tại mọi diễn đàn, mạng xã hội. Khiến cho thứ hạng từ khóa chẳng những không tăng lên mà còn tụt xuống một cách đáng kể.

Vì vậy tôi sẽ cho bạn thấy 2 cách tạo backlink cho website mà tôi yêu thích nhất một cách chi tiết để bạn có thể áp dụng được.

Để hiểu rõ cách làm cũng như phân tích trong bài viết này, bạn nên cần nắm vững các chỉ số của Ahrefs. Trước đó, tôi đã có viết một bài chi tiết “Ahrefs: Giải thích chi tiết các chỉ số trong Ahrefs

Vậy làm thế nào khi bạn không có bất kì mối quan hệ nào trong thị trường, không có kiến thức SEO trong lĩnh vực của mình nhưng vẫn xây dựng được những backlink chất lượng và bền vững với thời gian? Mời bạn đọc tiếp phần chỉ dẫn cách tạo backlink và cách đi backlink hiệu quả cho website sau đây…

Easy Win Method

Giả sử bạn cần SEO lên top từ khóa “dịch vụ seo”. Sau đó thấy được rằng có 10 website đứng đầu trong xếp hạng Google là đối thủ chủ yếu.

Hoặc nếu website của bạn chưa đủ mạnh và bạn chỉ mới bắt đầu tập tành SEO, hãy bắt đầu với các từ khóa dài và dễ hơn như “dịch vụ SEO tại TPHCM” bạn nhé!

phân tích backlink đối thủ, cách tạo backlink, hướng dẫn đặt backlink
Dùng từ khóa phù hợp để tìm đối thủ trên Google

Đơn cử tôi chọn idichvuseo.com.vn để phân tích.

Bạn copy website này vào ahrefs.com. Mục đích xem được số lượng backlink và referring domain của idichvuseo.com.vn đang có để đứng top.

hướng dẫn ahref, phân tích đối thủ bằng ahref, cách lấy backlink chất lượng, tạo backlink cho website
cách đặt backlink phân tích đối thủ với ahrefs
tìm kiếm back link chất lượng, công cụ tìm kiếm backlink, công cụ tạo backlink cho website
Lọc ra những backlink chất lượng, liên quan từ đối thủ

Việc bạn nên làm ở đây chính là tìm kiếm những backlink có khả năng liên quan đến lĩnh vực của mình và có thể lấy được (từ forum, website,  blog comment, guest post…).

Để nhìn nhận một backlink, dù nó là forum, ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn mạnh đến chừng nào. Cũng như backlink chất lượng đến đâu để bạn sẽ dành thời gian, công sức, chi phí để tạo dựng. Bạn cần phải hiểu như thế nào là backlink chất lượng cũng như xu hướng backlink trong năm 2020 này.

Bài viết “ Hiểu và tạo dựng backlink chất lượng trong 2020” tôi đã đăng tải trước đó. Đây chính là điều mà hơn 99% người làm trong lĩnh vực seo không hề biết đến.

Bởi vì trong xu hướng SEO 2018 này, sự liên quan của website được Google đặt ưu tiên hàng đầu. Nên việc đầu tiên bạn cần làm khi phân tích website đối thủ chính là tìm kiếm backlinks. Những backlinks được lấy từ những trang web liên quan và không cần để ý đến độ mạnh của nó.

Trở lại ví dụ về idichvuseo.com.vn. Tôi sẽ tìm kiếm những backlink có liên quan tới SEO, rồi liệt kê tất cả các backlink tìm được về 1 file tổng hợp,

backlink liên quan, xay dung backlink
Xem các backlink có liên quan đến từ khóa bạn tìm
backlink liên quan chất lượng, tạo backlink
lấy backlink chất lượng, xây dựng backlink

Đó là xu hướng SEO hiện nay mà tôi đã đề cập ở bài viết “Hiểu và xây dựng backlink chất lượng trong năm 2020“. Sau khi tìm kiếm xong, lúc này tôi mới bắt đầu xem xét mình có thể lấy được backlink từ đâu trong số link mà tôi kiếm được đó.

Tất nhiên là bạn không chỉ có thể kiếm được link forum. Đôi khi nó là những backlink blog comment hay link truy cập từ các website cho bạn guest post khác rất tuyệt vời.

Dưới đây là hình tôi lấy được link tiềm năng khi phân tích bigweb.com.vn

lấy backlink chất lượng từ bigweb, cách đặt backlink
Link tiềm năng từ bigweb

Tuyệt vời là, bạn có thể làm giống như vậy cho 9 đối thủ còn lại của bạn trên Google. Hoặc thậm chí bạn chỉ cần search một từ khóa liên quan khác, như “ dịch vụ SEO website”. Thế là lúc này bạn lại thấy được thêm một vài website khác để bạn có thể phân tích.

nguồn backlink chất lượng
Tìm backlink liên quan chất lượng

Vậy là bạn kiếm được kha khá backlinks liên quan về cho mình rồi đấy!

Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thứ 2.

Cách làm này nó không chỉ cho bạn về mức độ liên quan ở backlink. Mà nó còn giúp bạn tạo backlinks vô cùng mạnh. Và thậm chí có thể kéo cả ngàn traffic về website bạn trong thời gian ngắn. (Tất nhiên ngược lại thì việc tạo những backlink này sẽ khó hơn hết thảy và lại càng khó hơn  đối với các lĩnh vực khác).

Đọc thêm kỹ thuật tạo Backlink cho website bền vững cho website mới nhất:

Cách làm vô cùng thú vị này có thể giúp bạn dễ dàng xây dựng backlink chất lượng cũng như liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp của trang web. Điều này khiến cho công việc marketing cũng như là kinh doanh của bạn phát triển một cách nhanh chóng.

Lấy thị trường SEO của tôi làm ví dụ.

Lúc này, tôi sẽ muốn lấy những backlink có cùng lĩnh vực là SEO. Giả sử như SEO là một thị trường quá ngách thì ta tìm kiếm thị trường rộng hơn. Thị trường mà bao hàm nó là digital marketing, marketing website, hay lớn hơn nữa là lĩnh vực kinh doanh.

Nghĩa là, tôi có thể lấy các liên kết ở những web digital marketing khác. Điều đó cũng ảnh hưởng rất tốt tới thứ hạng của website GTV SEO trên công cụ tìm kiếm. Nhưng tất nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như tôi lấy được link ở những trang SEO khác rồi!

Tôi chỉ làm ví dụ này để cho những bạn đang làm ở những thị trường khó. Ví dụ như “diệt mối” hay  “máy cắt laser” hay “máy chạy bộ”  biết được hướng suy nghĩ ra sao. Nhờ đó mà có khả năng lấy được những link liên quan và tốt nhất thôi.

Ví dụ này chính là cách tôi có thể lấy được một backlinks liên kết trỏ về trang gtvseo.com của mình từ web ngocdenroi.com của anh Nguyễn Anh Ngọc. Đầu tiên tôi cũng nhập tên miền ngocdenroi.com vào ahrefs và nhấn enter.

cách tạo backlink chất lượng, tạo backlink cho website, công cụ đặt backlink
Một ví dụ Backlink của GTV SEO

Tôi biết đến anh Ngọc cũng từ cách tìm kiếm trên Google về nội dung marketing, blog,…

Website ngocdenroi.com là một trang web mà tôi đánh giá cực kì chất lượng. Phải có đến vài chục đến vài trăm ngàn lượt traffic mỗi tháng. Cách lấy backlink liên kết từ trang web này đem lại sự có lợi bởi vì:

  • Nó có liên quan tới SEO (dù không liên quan sát sao)
  • Nó là một trang web authority chất lượng
  • Rất nhiều người tìm kiếm và theo dõi trang web này

Tiếp theo, nhìn xuống dưới góc trái màn hình, tìm phần Linked domains và click vào

tìm backlink trong linked domain, kiểm tra backlink
Click vào Linked Domain để kiểm tra đánh giá backlink

Ở đây, linked domain có thể cho bạn thấy website ngocdenroi.com này đang backlink về những trang web nào khác. Ví dụ như ngocdenroi.com backlink về gtvseo.com thì ở trong phần Linked domain này nó sẽ hiện là gtvseo.com

xác định backlink, cách đi link hiệu quả, đặt backlink hiệu quả
Linked Domains cho thấy các trang được backlink liên kết trỏ về

Như bạn thấy trên hình có link kiemtiencenter.com. Điều này có nghĩa ngocdenroi.com có một bài viết và trong  ấy có liên kết link tới trang web kiemtiencenter.com. Lúc này tôi sẽ bấm vào link  để xem chính xác nội dung bài viết ấy nói gì.

backlink chất lượng của trang web, cách đi backlink, hướng dẫn tạo backlink
Ngocdenroi.com có liên kết backlink về kiemtiencenter.com
tìm nguồn backlink, cách đi backlink, đặt backlink, tạo backlink chất lượng
Xem thử nội dung của bài có chứa backlink

Như bạn thấy, link được đề cập ở đây. Khi tôi bấm click vào link thì tôi còn thấy một điều còn tuyệt hơn.

Đó là ở những trang như ninhdon.comkiemtiencenter cũng chấp nhập guest post.

Có nghĩa là tôi cũng có thể lấy link tốt nhất liên kết được từ 2 trang web còn có “sức mạnh” hơn hẳn trang ngocdenroi.com nữa! Thật tuyệt!!!!

backlink chất lượng cao từ web lớn, cách đi backlink hiệu quả, cách đặt backlink hiệu quả, cách tạo backlink cho website
Tăng sức mạnh cho website bằng backlink
tìm nguồn backink chất lượng nhất
Backlink liên kết về những bài viết của các trang lớn hơn

Lúc này tôi biết rằng:

Nếu có một bài viết trên trang ngocdenroi.com giới thiệu về tôi. Thì một lượng lớn traffic liên kết từ trang web của anh Ngọc sẽ trỏ về trang web của tôi.

Cách làm này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu. Và kết quả mà nó đem lại sẽ vô cùng xứng đáng.

Ở đây, bạn cần phải nghĩ rằng bạn có thể cung cấp được nội dung giá trị gì cho người sở hữu website đó. Nhờ đó họ có thể xây dựng backlink liên kết về website của bạn. Chứ không nên nghĩ đến việc rằng bạn sẽ nhận được giá trị gì từ họ.

Chẳng hạn ở đây tôi muốn biết web anh Ngọc cần gì, xây dựng liên quan tới lĩnh vực gì. Để từ đó tôi sẽ chia sẻ một bài viết có nội dung giá trị đối với không chỉ riêng anh Ngọc mà còn cả với độc giả của web ngocdenroi.com về lĩnh vực đó.

Chính điều này sẽ khiến anh Ngọc sẵn sàng đăng và chia sẻ bài viết của tôi lên website ngocdenroi.com. Và cho bạn một liên kết backlink dẫn nguồn liên kết bài viết về web của mình.

Và thực tế rằng tôi đã tìm được mục chia sẻ bài viết / đặt lịch phỏng vấn tại đây.

chia sẻ backlink chất lượng, tạo backlink cho website
Ngocdenroi.com nhận đặt lịch phỏng vấn và chia sẻ bài viết
tạo dựng backlink chất lượng
Ngocdenroi.com chia sẻ về GTV SEO

Điều này chứng tỏ rằng tôi sẽ có được bài viết backlink liên kết về trang gtvseo.com của mình. Nếu như tôi có thể chia sẻ một điều gì đó về lĩnh vực blog, business online, nhằm cung cấp và xây dựng giá trị đến anh Ngọc.

Và sau đó tôi sẽ lựa chọn hình thức phù hợp hơn với mình giữa việc chia sẻ bài viết hay hẹn phỏng vấn.

Lưu ý: Bạn nên tìm kiếm những link liên kết truy cập dẫn đến một bài viết cụ thể hơn là một link trỏ đến trang chủ. Vì thông thường những link này sẽ dẫn đến một trang uy tín hoặc trang của chính người sở hữu website đó.

Dựa vào những bài viết cụ thể này bạn có thể biết được mình nên cung cấp bài viết về lĩnh vực gì. Lĩnh vực đó xây dựng giá trị tương đương như thế nào đến cho người sở hữu website ấy.

Sau đó bạn viết bài rồi gửi đến cho người sở hữu web ấy. Bày tỏ mong muốn của mình về việc chia sẻ nội dung hữu ích đến đọc giả của website ấy. Với việc chân thành như vậy, chắc chắn họ sẽ chấp nhận chia sẻ bài viết của bạn.

Kết luận

Trên đây là 2 cách thực hiện tôi thường dùng để tìm kiếm những liên kết backlink chất lượng và liên quan tới lĩnh vực SEO về cho website của mình mà không hề lo lắng việc bị thuật toán Google phạt.

Xem thêm cách xây dựng Backlink hiệu quả tại 2 video bên dưới:

Song song với quá trình xây dựng Backlink chất lượng bạn hãy kết hợp với các kỹ thuật SEO khác nhé.

Trial Entity Mastermind

Hãy chia sẻ bài viết có giá trị này trên facebook để cho những bạn đang gặp phải vấn đề về cách xây dựng backlink biết nhé!

Bản quyền thuộc về gtvseo.com (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy bài viết)

Có thể bạn quan tâm:

Khóa học SEO Online

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *