Khái niệm Search Engine là gì? Tầm quan trọng Search Engine trong SEO

Tháng Bảy 27, 2022

5/5 – (1 bình chọn)

Search Engine là gì? Search Engine hoạt động như thế nào? Có lẽ với những bạn mới tìm hiểu về SEO sẽ còn có nhiều những câu hỏi khác liên quan đến Search Engine cần được giải đáp. Trong bài viết này, mình sẽ kỹ hơn về Search Engine (Bộ máy tìm kiếm hay công cụ tìm kiếm) và giúp các bạn hiểu được lý do vì sao Search Engine lại có vai trò  vô cùng quan trọng trong SEO.

cong-cu-tim-kiem-google
Google là một trong những công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới

Cơ chế hoạt động của bộ máy tìm kiếm

Các bộ phận của bộ máy tìm kiếm

Bộ thu thập thông tin – Robot (Google Bot)

Để có thể trích xuất được dữ liệu cho người dùng, Search Engine sẽ phải thu thập thông tin thông qua các con bot (spider, crawler, robot) được lập trình sẵn. Những con bot này có nhiệm vụ quét nội dung của các website. Từ đó thu thập thông tin để xây dựng thành database (cơ sở dữ liệu).

Bộ phận lập chỉ mục – Index

Google Index
Các con bot của Google sẽ tiến hành đọc và index trang web

Quá trình Index sẽ diễn ra song song cùng lúc với việc thu thập dữ liệu bao gồm các bước phân tích, lựa chọn rồi sau đó sẽ lưu trữ thông tin vào database (cơ sở dữ liệu) – đây là một siêu bộ nhớ với dung lượng đến đến hàng petabyte.

Bộ phận xử lý thanh toán

Để có thể trích xuất kết quả cho người tìm kiếm Google đã sử dựng hơn 200 yếu tố khác nhau để xếp hạng cho các website. Hai trong những yếu tố được Google đánh giá cao đó chính là chất lượng content và backlink trên website của bạn.

Spider hoạt động như thế nào?

Bước 1: Tìm website thu thập thông tin

Các con bọ của Google sẽ vào website sau đó sẽ lấy danh sách máy chủ và bắt đầu cào dữ liệu (crawl) một URL ngẫu nhiên. Các bọ sẽ tiến hành index nội dung bài viết, dựa vào các keyword trong các thẻ tiêu đề (tittle), mô tả (meta description),… sau đó đánh giá mức độ liên quan của bài viết đối với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Bước 2: Lập chỉ mục

Các con bọ của Google sẽ tiến hành phân tích, lựa chọn. Sau đó Google sẽ lưu trữ thông tin cần thiết một cách nhanh chóng và chính xác.

Bot Google là gì
Các con bot được Google tạo ra với nhiệm vụ thu thập thông tin và lập chỉ mục

Bước 3: Xử lý thông tin

Sau khi lập chỉ mục, Google sẽ tiến hành mã hóa thông tin sau, rồi lưu trữ trong database (cơ sở dữ liệu). Nếu một người dùng nào đó search keyword liên quan đến bài viết của bạn thì Google sẽ trả về các kết quả liên quan đến truy vấn của người dùng.

Thuật toán công cụ tìm kiếm là gì?

“Thuật toán công cụ tìm kiếm” là một thuật ngữ được sử dụng để đánh giá tất cả các trang được lập chỉ mục và xác định trang nào sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho một truy vấn nhất định.

Ví dụ: Thuật toán của Google sử dụng hàng chục yếu tố  trong một số lĩnh vực như:

  • Ý nghĩa của truy vấn: Hiểu ý người dùng bằng cách sử dụng các từ chính xác mà họ đã sử dụng, mục đích tìm kiếm là gì, v.v.
  • Mức độ liên quan của trang: Công cụ tìm kiếm cần tìm hiểu xem trang có trả lời truy vấn tìm kiếm hay không.
  • Chất lượng nội dung: Các thuật toán xác định xem các trang web có phải là nguồn thông tin tuyệt vời hay không dựa trên các yếu tố bên trong và bên ngoài; số lượng và chất lượng của các liên kết ngược là những yếu tố quan trọng ở đây.
  • Khả năng sử dụng của trang: Xem xét chất lượng của trang web từ quan điểm kỹ thuật – khả năng đáp ứng, tốc độ trang, bảo mật, v.v.

Tham khảo một số thuật toán của Google:

Tầm quan trọng của máy tìm kiếm trong Marketing Online

Sống trong thời đại của digital, việc kinh doanh online sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của các công cụ, nền tảng mạng xã hội nhưng mức độ cạnh tranh cũng sẽ trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Cách để bạn có thể bỏ xa đối thủ của mình đó chính là tập trung vào việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm giúp cho việc hiển thị thương hiệu của bạn được tốt hơn.

Có 2 lĩnh vực hoạt động phụ thuộc vào máy tìm kiếm, đó là Search Engine Marketing (SEM) và Search Engine Optimization (SEO).

SEM

SEM (Search Engine Marketing) là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Bao gồm SEO (và PPC (Pay Per Click). Nói cách khác, SEM là sự tổng hợp của nhiều phương pháp marketing khác nhau.

Mục tiêu chính của SEM là đưa website lên vị trí cao trong bảng xếp hạng Google bằng cách quảng cáo trả phí (PPC) và không tính phí (SEO). Từ đó thu hút các lượt truy cập miễn phí cho website của bạn.

SEO

SEO (Search Engine Optimization) là phương pháp được dùng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp nâng cao thứ hạng của website và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nếu bạn đầu tư cho SEM bạn sẽ phải bỏ chi phí để đấu thầu từ khoá thì mới có thể nhanh chóng tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình. Còn đối với SEO bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để tối ưu Website, nhưng hiệu quả mà SEO mang lại thì rất bền vững.

Đa số các công cụ tìm kiếm hiện nay đều có thể áp dụng cả phương pháp là SEM và SEO để giúp Website của bạn có thể xuất hiện được ở những vị trí tốt nhất trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Tại sao Google là công cụ tìm kiếm tốt nhất?

Google hiểu được mong muốn người dùng

Đa số mọi người hiện nay đều sử dụng ít nhất một dịch vụ của Google như: Gmail, Youtube, Google Map,… Từ những ứng dụng này Google sẽ thu thập các thông tin của người dùng như: tên, số điện thoại, vị trí…

Sau khi có được dữ liệu, Google sẽ phân tích và phán đoán ra được người dùng đang muốn tìm kiếm những gì? Sẽ nhấp chuột vào đâu? Từ đó Google sẽ cho hiển thị các kết quả được cho là phù hợp với người dùng nhất.

Xây dựng niềm tin thông qua kết quả tìm kiếm

Giờ đây, Google đã trở nên quá phổ biến và dường như trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu được nhiều người yêu thích sử dụng nhất. Bằng cách liên tục cập nhật các thuật toán với mục đích duy nhất là giúp cho người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình tìm kiếm thông tin. Với những nỗ lực không ngừng cải tiến, Google đã tạo sự tin tưởng của người dùng khi tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm này.

Google đề xuất những tìm kiếm liên quan, gần gũi với người dùng

Những bài viết có nội dung chất lượng có nhiều lượng truy cập Google sẽ cho điểm cao dựa vào truy vấn tìm kiếm của người dùng, Google sẽ ưu tiên đề xuất cho bạn những kết quả được nhiều người dùng khác cũng tìm kiếm.

Ưu điểm của Search Engine là gì?

Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư

Nếu như khách hàng truy cập vào website của bạn và thực hiện điềm form thì các thông tin như: hành vi của khách hàng trên website, số điện thoại, email,… sẽ được ghi nhận lại.

Dựa trên những dữ liệu này bạn có thể đề xuất giải pháp để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ lợi nhuận khi có khách hàng truy cập vào website của bạn.

Tiết kiệm chi phí

So với nhiều hình thức kinh doanh khác thì việc kinh doanh online trên internet giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí ban đầu để có được một website như vậy là bạn đã có thể bắt đầu công việc kinh doanh của mình trên internet rồi.

cong-cu-tim-kiem
Search Engine là một công cụ hoàn hảo để bạn có thể bắt đầu kinh doanh trên internet

Tuy nhiên, để có thể lên được top cao của công cụ tìm kiếm thì không chỉ đơn giản là bạn cứ đăng bài viết rồi nó sẽ tự lên. Như đã chia sẻ ở bạn bạn có thể sử dụng phương pháp PPC trong SEM – trả tiền quảng cáo cho mỗi lượt nhấp.

Hoặc bạn có thể đầu tư vào SEO để giúp website của bạn được tối ưu tốt hơn, bạn sẽ không phải mất chi phí cho bất cứ một lượt truy cập nào vào website của mình giống như phương pháp SEM tuy nhiên làm SEO là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì, và bền bỉ mới có được hiệu quả như mong muốn.

Đặc biệt, nếu bạn đã triển khai SEO cho website của mình tốt, thì khi chạy quảng cáo Google Ads giá thầu quảng cáo Google sẽ giảm xuống nhờ chất lượng website được đánh giá tốt.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Google với tiêu chí duy nhất là đem đến cho người dùng những thông tin bổ ích và chất lượng nhất. Vậy nên để đánh giá được website nào đang có nội dung chất lượng Google đã sử dụng hơn 200 thuật toán được cập nhật thường xuyên để kiểm soát chất lượng và phân loại website từ đó đề xuất những nội dung tuyệt vời nhất đến với người dùng.

Hỗ trợ phân tích khách hàng

Có rất nhiều các công cụ khác nhau để giúp bạn có thể phân tích khách hàng của mình, một trong những công cụ do chính Google tạo ra và được nhiều người sử dụng nhất là: Google Analytic, Google Search Console,… Với những công cụ này bạn có thể phân tích website, nghiên cứu từ khoá và đây đều là những công cụ hoàn toàn miễn phí.

Mang đến uy tín cho doanh nghiệp

Search Engine sẽ giúp thương hiệu của bạn dễ dàng được lan toả và được nhiều người biết đến một cách tự nhiên. Website càng có nhiều bài viết được xuất hiện ở top 1, top 2 của Google càng có nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng doanh nghiệp của bạn hơn. Thông qua đó, khách hàng sẽ trở nên tin tưởng vào thương hiệu nhiều hơn góp phần giúp thương hiệu của bạn ngày càng phát triển.

Câu hỏi thường gặp

Công cụ tìm kiếm kiếm tiền bằng cách nào?

Nguồn thu chính của các công cụ tìm kiếm như Google đến từ nhiều nguồn gián tiếp khác nhau. Các công cụ tìm kiếm có thể kiếm tiền từ các dịch vụ của họ thông qua:

  • Quảng cáo: Google cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các chủ website được gọi là Google Ads, Google sẽ thu tiền quảng cáo từ những chủ website này.
  • Mua sắm trực tuyến: Công cụ tìm kiếm có thể quảng cáo các sản phẩm khác nhau trong kết quả tìm kiếm nâng cao của chúng. Nếu người dùng nhấp hoặc mua một trong các sản phẩm, đổi lại, công cụ tìm kiếm sẽ lấy một tỷ lệ phần trăm nhỏ từ giao dịch mua.
  • Dịch vụ: Google kết hợp các dịch vụ của mình (ví dụ: Cửa hàng Play, Google Cloud, Google Apps, v.v.) với công cụ tìm kiếm của riêng mình và do đó tạo ra doanh thu thông qua những khách hàng sử dụng chúng.

Công cụ tìm kiếm đầu tiên là gì?

Archie (từ tên “Archives”) là công cụ tìm kiếm đầu tiên được tạo ra vào năm 1990 bởi một sinh viên Alan Emtage. Mặc dù đã có một số chương trình lập chỉ mục trước đây (như “X.500” hoặc “Whois”), Archie là công cụ tìm kiếm thực sự đầu tiên có khả năng tìm các tệp cụ thể trên internet.

Archie hoạt động khá đơn giản, nó xem xét các trang web có sẵn trên internet và lập chỉ mục chúng dưới dạng tệp có thể tải xuống. Tuy nhiên, nó không thể lập chỉ mục nội dung của các trang và do đó các trang kết quả có dạng một danh sách đơn giản.

Sự khác biệt giữa trình duyệt và công cụ tìm kiếm là gì?

Trình duyệt web (ví dụ: Chrome, Firefox, Microsoft Edge, v.v.) là một ứng dụng phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại thông minh. Mục đích của trình duyệt là cung cấp giao diện thân thiện với người dùng để hiển thị các trang web.

Công cụ tìm kiếm (ví dụ: Google, Bing, Yahoo!, V.v.) là một công cụ trực tuyến có sẵn trên trang web có thể được truy cập thông qua trình duyệt web. Mục đích của công cụ tìm kiếm là cung cấp câu trả lời cho các truy vấn của người dùng dưới dạng các trang web có liên quan.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về Search Engine cũng như tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm. Từ đó có thể tối ưu và giúp website của mình hiển thị ở những top cao trong kết quả tìm kiếm của Search Engine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *