SEO Audit là gì? Hướng dẫn SEO Website Audit tổng thể từ A đến Z

Tháng Bảy 27, 2022

5/5 – (2 bình chọn)

SEO Audit là quá trình tiêu chuẩn mà bất cứ website nào cũng đều phải có. Mục đích chính của nó là nhanh chóng xác định những vấn đề cơ bản ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm tự nhiên.

SEO Audit là gì? Vì sao cần Audit Website? Audit tổng thể website giúp bạn biết được rằng website của bạn đang bị lỗi gì. Từ đó, bạn có thể cải thiện tổng thể hiệu suất SEO trên toàn bộ website. Điều này giúp tăng trưởng tổng thể thứ hạng từ khóa cũng như cụ thể các trang SEO.

seo audit là gì
Khái niệm SEO Audit là gì?

SEO Audit giống như việc “khám bệnh” cho một website vậy. Kiểm tra xem “sức khỏe” của website có tốt không và đưa ra “phương án” chữa bệnh. Khi thực hiện SEO Audit đúng cách, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về website của mình như: Vấn đề của website, lượng truy cập của website, phân tích từ khóa, cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của website,…

Bạn nghĩ SEO Audit là một quá trình khá phức tạp phải không? Vì bạn cần phải phân tích nhiều khía cạnh của doanh nghiệp để xác định được cái gì đang hiệu quả và cái gì cần cải thiện. Thế nhưng, mục tiêu cuối cùng vẫn là “Làm thế nào để cải thiện thứ hạng?”

Khi nào nên SEO Audit?

Bạn nên thực hiện SEO Audit vào 3 thời điểm sau đây:

1. Khi bắt đầu thực hiện dự án mới

Trên thực tế, trước khi làm bất cứ việc gì, bạn cần tạo ra chiến lược cụ thể. Nhờ đó, bạn sẽ thiết lập được mục tiêu chiến lược rõ ràng và chính xác. Và với website cũng vậy! Hãy tiến hành SEO Audit trước khi làm những việc khác.

2. Giai đoạn đầu của mỗi quý

Thực hiện SEO Audit vào đầu mỗi quý sẽ giúp bạn nắm rõ hiệu suất SEO của quý trước. Bạn hãy xem hiệu suất SEO của thời điểm thực hiện audit có khác biệt gì so với của 3 tháng vừa rồi hay không. Nếu như có sự khác biệt lớn, thì hãy điều chỉnh lại cho hợp lý.

3. Khi website có hiện tượng bất thường

SEO Audit giúp bạn xác định được website của mình đang hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, nếu website của bạn là một website quy mô nhỏ thì không nên lạm dụng SEO Audit. Hãy dành thời gian để thực hiện nhiều công việc quan trọng hơn thay vì chỉ tập trung vào các số liệu thống kê.

Nếu website của bạn có kích thước trung bình hoặc lớn thì SEO Audit lại vô cùng cần thiết. Nhất là khi nhận thấy lưu lượng truy cập giảm, bạn cần thực hiện audit kịp thời để phát hiện và khắc phục những vấn đề đang tồn đọng.

Các phần cần audit trên website

Dưới đây là 4 phần chính mà bạn không thể bỏ qua khi tiến hành audit:

Technical SEO Audit

Đầu tiên, bạn cần xác định xem website của bạn có hoạt động bình thường hay không. Để thực hiện điều này, bạn cần thực hiện một cuộc phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật SEO gồm 2 khía cạnh sau đây:

Khả năng tiếp cận

Khả năng tiếp cận nghĩa là khả năng mà cả Google và người dùng có thể tiếp cận với website của bạn. Nếu khách truy cập tiềm năng không thể nhìn thấy trang của bạn thì dù có tạo ra vô vàn nội dung mới, cũng chẳng mang lại hiệu quả gì.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra tệp robots.txt và các thẻ meta robot. Bởi chúng có thể làm hạn chế quyền truy cập vào một số vùng nhất định trên website của bạn. Đôi khi, quản trị viên của website vô tình chặn một số trang nhất định khiến cho Google không thể truy cập vào chúng.

Cần kiểm tra cả thẻ meta và tệp robots.txt thủ công để đảm bảo rằng chúng đều không xảy ra bất kỳ vấn đề bất thường nào.

Các sơ đồ XML cũng là một phần quan trọng của website. Chúng giúp tạo ra một bản đồ chỉ dẫn cho các trình thu thập thông tin web của Google. Bạn cần đảm bảo rằng sơ đồ XML phải được định dạng đúng và được gửi đến tài khoản của quản trị viên website.

Tiếp theo, chính là cấu trúc website tổng thể.

Khi thực hiện audit, bạn cần đảm bảo rằng người dùng chỉ cần vài cú click chuột là đã có thể chuyển từ trang chủ đến các trang con. Số nhấp chuột càng ít thì trình thu thập thông tin càng dễ truy cập vào trang đích.

Đôi khi, chuyển hướng cũng gây ra một vài sự cố nhỏ. Bạn có thể xóa hoặc di chuyển nội dung của mình. Tuy nhiên, điều đó lại khiến cho trình thu thập thông tin không thể truy cập vào trang đó nữa. Để mở lại quyền truy cập, bạn cần tạo ra một chỉ dẫn chuyển hướng để chúng có thể tiếp cận được với trang đã được di chuyển.

Trên đây là những cách để giúp Google có thể tiếp cận được với website của bạn. Còn đối với người dùng thì sao?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là khi người dùng không thể vào website của bạn một cách tự do thì họ sẽ lập tức rời ngay. Do đó, hãy cố gắng cải thiện tốc độ tải website.

Ngay cả khi bạn thấy vừa mắt một giao diện nào đó nhưng hãy cân nhắc xem khách truy cập của bạn có thực sự ấn tượng với nó hay không. Đa số người dùng đều mong muốn khi lướt web đều có được thông tin nhanh chóng và tin cậy.

Ngày nay, số người sử dụng thiết bị di động để truy cập Internet ngày càng tăng cao. Do đó, bạn cần phải điều chỉnh sao cho website của mình thân thiện với thiết bị di động. Nhờ đó, người dùng có thể thực hiện được tất cả tùy chọn ngay trên thiết bị di động mà không cần đến máy tính để bàn.

Khả năng index

Sau khi đã phân tích và đáp ứng đủ các yêu cầu về mặt kỹ thuật, bạn bắt đầu để website của mình được index.

Khi nhắc đến Google, khả năng tiếp cận và khả năng index luôn đi đôi với nhau. Cả 2 yếu tố này sẽ quyết định các trang của bạn có được hiển thị đến người dùng hay không.

Khả năng tiếp cận đề cập đến việc trình thu thập thông tin có thể truy cập vào các trang của bạn hay không. Trong khi đó, khả năng index lại đề cập đến những trang này có hiển thị trong công cụ tìm kiếm sau khi truy cập hay không.

Trong một vài trường hợp, khi robot đã xem qua những nội dung của bạn nhưng lại không hiển thị các trang này cho người dùng. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì?

Trước tiên, có thể là do hình phạt của Google.

Đây là lý do chủ yếu dẫn đến việc một số trang không được hiển thị. Bởi các trình thu thập thông tin hoạt động khác nhau giữa các website. Nếu website của bạn có quy mô lớn với nhiều nội dung thì các trang đích sẽ được index ngay lập tức.

Mặt khác, các blogger thỉnh thoảng cũng đăng một vài nội dung. Và những nội dung này được index chậm hơn.

Nhiều người sẽ cảm thấy lo sợ rằng Google đã áp dụng hình phạt khi phát hiện ra những vấn đề về khả năng tiếp cận hoặc một vài sự cố nhỏ của website. Tuy nhiên, nếu thực sự website của bạn bị Google sẽ gửi thông báo đến tài khoản công cụ quản trị website.

Trong trường đó, bạn cần:

 • Xác định lý do phạt
 • Khắc phục sự cố
 • Yêu cầu Google xem xét lại

Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải trả một vài khoản phí và khắc phục vấn đề.

Audit Onpage SEO

triển khai seo site audit onpage
Hình minh họa SEO On-page

Sau khi tiến hành SEO Audit Technical xong thì website của bạn trông khá là ổn. Mọi thứ trên website đều được sắp xếp theo trật tự. Cả người dùng lẫn robot đều có thể truy cập vào website. Mọi thứ luôn trong trạng thái hoạt động bình thường.

Tiếp đến, bạn cần phải xem xét đến từng trang một. Có 2 cách để phân tích onpage:

Các vấn đề nội dung chung

Tất cả bài đăng của bạn đều phải chứa thông tin hữu ích đối với người dùng. Thế nhưng, bạn cũng cần đảm bảo rằng các nội dung trên các trang phải có liên quan đến ý tưởng chính của website.

Có rất nhiều blogger chèn những nội dung hoặc sản phẩm quảng cáo lên website. Điều này giúp họ tăng thêm thu nhập trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài lại ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nói một cách dễ hiểu thì bạn nên xuất bản các bài viết có nội dung liên quan đến chủ đề chung. Tuy nhiên, có rất nhiều blogger gặp phải tình trạng “ăn thịt từ khóa” (keyword Cannibalization) và nội dung trùng lặp. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này?

Bởi khi muốn website được xếp thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google, nhiều người đã viết khá nhiều nội dung về cùng một chủ đề. Việc này có thể tốt cho lưu lượng truy cập vì nó khuyến khích khách truy cập đọc nhiều nội dung hơn trên website của bạn. Mặt khác, nó lại dễ dẫn đến lỗi nội dung trùng lặp.

Khi bạn có 2 bài viết có nội dung giống hoặc tương tự nhau thì Google sẽ gặp trở ngại trong vấn đề index. Công cụ tìm kiếm có thể index nhiều trang hơn so với số trang thực tế trên website của bạn đấy.

Điều này cũng xảy ra tương tự đối với hiện tượng ăn thịt từ khóa.

Trong trường hợp này, chủ sở hữu website cố gắng cải thiện thứ hạng cho một từ khóa xuất hiện trong nhiều trang khác nhau. Google sẽ không thừa nhận các trang đó mà chỉ công nhận một trang tốt nhất. Kết quả là những trang còn lại sẽ không mang lại lợi ích gì cho SEO. Thậm chí, công cụ tìm kiếm cũng không truy cập vào chúng được.

Các vấn đề của từng trang một

Vấn đề của từng trang một đề cập đến cách mà mỗi trang được viết và cấu trúc như thế nào.

Trên thực tế, nội dung chính là yếu tố quan trọng quyết định đến thứ hạng. Nhưng trước khi quan tâm điều đó thì bạn phải đảm bảo mọi bài viết đều được cấu trúc chặt chẽ và hướng đến đối tượng mục tiêu.

Điều này không chỉ quan trọng đối với công cụ tìm kiếm mà còn đối với cả các blogger và khách truy cập. Nếu nội dung của bạn không có gì đặc sắc thì đừng tốn thời gian công sức để tối ưu hóa website của bạn.

Hãy bắt đầu với URL nào!

URL cần phải ngắn gọn, dễ hiểu và mô tả đúng nội dung. Nếu bạn cần tách các từ thì hãy sử dụng dấu gạch nối, và đặc biệt URL phải chứa keyword. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên đặt tiêu đề bài viết ngắn gọn và có chứa keyword.

Về phần nội dung, hãy đảm bảo rằng bạn xuất bản những bài viết có độ dài phù hợp, tối thiểu là 500 từ. Bài viết cần cung cấp các giá trị hữu ích cho khách truy cập, có tính độc đáo, có chứa các từ khóa LSI, đúng cấu trúc ngữ pháp và dễ đọc.

Đồng thời, bạn cũng cần tối ưu hóa hình ảnh trong các bài viết. Điều này sẽ giúp các bài viết có cơ hội được xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google.

Thẻ meta cũng là một công cụ SEO rất quan trọng. Bạn cần sáng tạo những nội dung thẻ meta hấp dẫn để thu hút người đọc truy cập vào website của mình, để từ đó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Bên cạnh đó, cần thêm vào các liên kết liên quan.

Có nhiều người không thích việc gắn link của những website/trang khác vào bài viết. Thế nhưng, các SEOer lại suy nghĩ ngược lại.

Liên kết đến những bài viết khác là một cách tuyệt vời để chứng minh rằng website của bạn có nội dung chất lượng, đáng tin cậy. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng các liên kết được gắn vào là phù hợp và uy tín.

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem các liên kết được gắn vào có hoạt động bình thường, có liên quan đến chủ đề của website và có chứa các keyword thích hợp hay không.

Audit Offpage SEO

seo website audit offpage
Audit SEO Offpage – GTV SEO

Phân tích kỹ thuật và phân tích on-page giúp cho website của bạn trở nên hoàn hảo hơn và đến gần với Google hơn. Tiếp theo chính là phân tích offpage.

Các yếu tố xếp hạng offpage chính là thành quả của công việc của bạn. Chúng hiển thị mức độ phổ biến của website. Bên cạnh đó, bạn còn biết được mọi người có truy cập vào website của bạn hay không và truy cập từ website nào, nguồn truy cập có đáng tin cậy hay không,…

Tôi sẽ bắt đầu với yếu tố tin cậy. Đối với SEO, tin cậy nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là một website được công cụ tìm kiếm của Google tin cậy. Hay nói cách khác, nếu bạn không áp dụng các phương pháp SEO tiêu cực (SEO mũ đen) thì website của bạn sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng hơn.

Đây là bước quan trọng mà bạn cần phải ưu tiên thực hiện trước. Bởi Google liên tục cải thiện nhằm phát hiện những thao túng trong hệ thống.

Tuy nhiên, có một số người vẫn cố tình làm điều đó. Khi website của bạn được đánh giá là có độ tin cậy cao, đồng nghĩa với việc nó sẽ tạo được “ấn tượng” với công cụ tìm kiếm cũng như tạo được tiếng vang lớn. Do đó, cần phải tuân thủ các nguyên tắc quản trị mà Google đã đặt ra.

Tiếp đến, bạn cần phải đảm bảo rằng nội dung bài viết thân thiện với các độc giả và các blogger khác. Khi đạt được điều này, website của bạn sẽ nhận được nhiều liên kết trỏ về, nhiều lượt chia sẻ trên các mạng xã hội. Đồng thời, tăng lưu lượng truy cập, thời gian khách truy cập ở lại trên website cũng lâu hơn và tỷ lệ thoát cũng giảm xuống đáng kể.

Phân tích offpage giúp bạn biết được những người khác phản ứng như thế nào khi truy cập vào website của bạn.

Các blogger sẽ nhìn vào các số liệu thống kê để quyết định xem có nên chia sẻ website của bạn hay không. Nếu website của bạn nhận được nhiều liên kết trỏ về nhưng sự tương tác trên các bài chia sẻ trên mạng xã hội không được cải thiện hoặc giảm sút. Thì Google sẽ gắn cờ đỏ để báo hiệu rằng website của bạn đang gặp một vài vấn đề nghiêm trọng.

Competitive Analysis (đối thủ và ngành tương tự) và phân tích từ khóa

triển khai audit seo phân tích từ khóa
Competitive Analysis GTV SEO

Phần cuối cùng cần SEO Audit chính là phân tích từ khóa. Trong thế giới SEO, phân tích từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh cũng tương tự như nhau

Bởi vì từ khóa chính là đơn vị đo lường nhỏ nhất trong SEO. Khi bạn phân tích các từ khóa là lúc bạn đang phân tích đối thủ cạnh tranh của mình.

Cùng tôi xem qua ví dụ dưới đây

Bạn đang sản xuất một mặt hàng thực phẩm nào đó., đối thủ cạnh tranh của bạn có X sản phẩm (từ khóa) và mỗi sản phẩm cho ra các kết quả khác nhau. Bạn có thể phân tích chúng, để từ đó đưa ra chiến lược của riêng mình và quyết định xem bạn có thể tạo ra được những sản phẩm (từ khóa) nào tốt hơn của đối thủ.

Về cơ bản, khi phân tích từ khóa bạn cần xem xét 2 yếu tố: Độ khó và lưu lượng truy cập.

Độ khó của từ khóa sẽ cho bạn biết mức độ khó hay dễ để xếp hạng. Trong khi đó, lưu lượng truy cập sẽ thể hiện có bao nhiêu người đã và đang tìm kiếm cụm từ có chứa từ khóa trong vòng một tháng.

Từ khóa lý tưởng là những từ khóa nằm ở giữa, có độ khó trung bình và lưu lượng truy cập trung bình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đánh bại đối thủ cạnh tranh và nhanh chóng tăng lưu lượng truy cập thì cần tìm các từ khóa đang hoạt động trên mức trung bình.

Ví dụ các từ khóa có độ khó trung bình và lưu lượng truy cập cao hoặc các từ khóa có độ khó thấp và lưu lượng truy cập trung bình.

Bạn cần xem xét nhiều từ khóa tiềm năng trước khi lựa chọn ra những từ khóa mà bạn sẽ sử dụng. Những từ khóa này sẽ là “xương sống” của website, bạn cần xuất bản những nội dung liên quan đến chúng. Nhờ đó, website của bạn sẽ nhanh chóng đạt được hiệu suất của trang web như mong đợi.

Bạn nên sử dụng các công cụ SEO sẵn có để thực hiện phân tích từ khóa.

Công cụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là Google Keyword Planner, đây là công cụ miễn phí do Google cung cấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn công cụ Ahrefs, tuy nhiên đây là công cụ có thu phí.

seo audit tool ahrefs
SEO Audit website với Ahrefs – GTV SEO

Tìm hiểu cách sử dụng công cụ SEO mạnh mẽ này tại bài viết của GTV: Ahref là gì?

Những điều nên và không nên khi Audit Website

SEO Audit là cần thiết! Nhưng khi tiến hành nó, bạn cũng cần tuân thủ một vài nguyên tắc nhất định để tránh tình trạng lãng phí thời gian mà không thu lại được kết quả gì.

Những điều nên khi triển khai Audit Website

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là bạn cần triển khai SEO Audit một cách toàn diện. Từ các thành phần cấu trúc đến nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị SEO của website của bạn.

Nó sẽ cung cấp một bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra trên website của bạn. Nếu có sự cố nào đó không được hiển thị trong kết quả thì bạn sẽ dễ đi chệch hướng và đưa ra những điều chỉnh không đúng đắn.

SEO Audit phải dễ hiểu ! Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn nên liên kết các vấn đề lại với nhau để tìm hiểu các sự cố SEO đang ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu hoặc lợi nhuận. Sau đó, đưa ra các giải pháp để cải thiện tình hình và tăng doanh thu trở lại.

Cuối cùng! Sau khi audit xong, bạn phải thiết lập được những kế hoạch khả thi, vạch rõ lộ trình rõ ràng để nhanh chóng xử lý các sự cố. Mục đích quan trọng nhất của SEO Audit là phát hiện những lỗi mà website của bạn đang gặp phải và đưa ra phương án giải quyết hợp lý.

Những điều không nên khi thực hiện SEO Audit

Bạn không cần quá gấp gáp, vội vàng thực hiện SEO Audit. Đơn giản là bạn chỉ cần dành thời gian để tìm nguyên nhân gốc rễ ảnh hưởng đến website của bạn. Thời gian audit tùy thuộc vào quy mô của website, thông thường là từ 2-6 tuần.

Người triển khai SEO Audit cần phải nghiên cứu kỹ càng và xem xét nhiều khía cạnh để xác định rõ gốc rễ của vấn đề. Sau đó mới đưa ra quyết định nên thực hiện những thay đổi nào trên website. Tuy nhiên, trước khi muốn thực hiện những thay đổi đó, SEOer cần phải làm báo cáo chi tiết để gửi cho các chủ sở hữu website.

Bạn không nên áp dụng một chuẩn SEO Audit cho tất cả các website. Bởi không phải tất cả website đều nhất thiết phải có đầy đủ các yếu tố kỹ thuật. Do đó, phụ thuộc vào quy mô, loại và mục đích của website mà áp dụng cách audit phù hợp.

Checklist SEO Audit Website

Trên thực tế, mỗi website sẽ áp dụng mỗi cách SEO Audit khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không thể bỏ qua được các yếu tố kỹ thuật cơ bản của SEO như sơ đồ website, các lỗi của máy chủ và siêu dữ liệu.

Ở cấp độc cao hơn, khi triển khai SEO Audit thì cần phải xem xét về khả năng truy cập, khả năng index và tối ưu hóa.

Để đảm bảo bạn Audit website đúng tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo checklist SEO Audit của GTV.

Checklist SEO Audit

Thủ thuật Audit website
trong vòng 5 phút

Và để trở thành chuyên gia Audit website bạn sẽ cần nhiều kiến thức hơn. Chúng tôi có trọn bộ khóa học SEO Audit cung cấp đầy đủ nhất từng bước để thực hiện Audit website:

Đừng ngần ngại liên hệ với GTV để được tư vấn nhé!

Chúng ta qua phần tiếp theo nào!

Các công cụ hỗ trợ SEO Audit

SEO Audit tool – GTV SEO
SEO Audit tool

Dưới đây là các công cụ phổ biến mà bạn có thể sử dụng khi thực hiện SEO Audit:

 • Google Analytics
 • Google Search Console
 • Google PageSpeed Insights
 • Google’s Structured Data Testing Tool
 • Ahrefs (dùng thử 7 ngày)
 • Copyscape
 • SERP Simulator
 • Web Page Word Counter

Không hẳn 8 công cụ trên đều cần thiết. Do đó, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một công cụ yêu thích và hữu ích nhất cho quá trình SEO Audit của mình.

Điều gì sẽ diễn ra trong và sau khi SEO Audit

Như đã nêu ở trên, bạn sẽ mất từ 2-6 tuần để hoàn thành SEO Audit. Trong thời gian đó, bạn sẽ phải phân tích và phát hiện các lỗi trên mà website của mình đang gặp phải. Tuy nhiên, mỗi 1 hoặc 2 tuần, bạn cần thực hiện báo cáo tiến độ để biết được mình đã hoàn thành được những gì và cần thực hiện những gì nữa.

Trong bất cứ lần Audit website nào, bạn cũng sẽ phát hiện được một vài vấn đề. Và mỗi khi phát hiện chúng, bạn cần phải xử lý ngay, điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những lỗi khác khi tiếp tục quá trình SEO Audit.

Sau khi hoàn thành audit, bạn cần phải thực hiện báo cáo. Thậm chí là trình bày những vấn đề bạn đã phát hiện được và các đề xuất khắc phục cho chủ sở hữu website. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có được cái nhìn tổng quát về tình hình website hiện tại.

Lời kết

SEO Audit là quá trình cực kỳ quan trọng đối với mọi website. Thực hiện audit đúng lúc sẽ giúp bạn phát hiện được những sự cố và khắc phục chúng kịp thời. Nhờ đó, website của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và “thân thiện” hơn với Google cũng như người dùng. Hãy theo dõi bài viết khác của GTV để có thêm kiến thức về SEO nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *