Spam backlink là gì? Hướng dẫn cách loại bỏ Spam backlink

Tháng Bảy 27, 2022

Spam backlink hay backlink xấu là yếu tố ảnh hưởng lớn đến website của bạn, khiến thứ hạng từ khóa tụt giảm nhanh chóng và thậm chí là bay khỏi top chỉ sau 1 đêm. Nhìn chung đây là thực trạng không quá hiếm gặp trong làng SEO tại Việt Nam. Việc nắm bắt rõ ràng spam backlink là gì cũng như cách chống không bị spam backlink là điều mà nhiều SEOer quan tâm và tìm kiếm. Hãy theo chân SEOTORO đi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Spam backlink là gì?

Theo như định nghĩa của Google thì spam backlink là việc cố tình can thiệp vào việc sắp đặt các link trỏ về web của bạn để nhằm mục đích cải thiện hiệu quả vị trí từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google trả về cho người dùng.

Trên thực tế cho thấy có khoảng 99% các SEOer đang vi phạm luật lệ này hàng ngày. Bạn cũng biết, thuật toán của Google sẽ thay đổi liên tục dựa theo nguyên lý nhất định. Đồng thời Google cũng không thể nào xác định rõ đâu mới là hành vi can thiệp vào backlink.

Spam backlink là gì

Hơn nữa đây cũng là khe hở tốt mà SEOer đang tận dụng. Và nó cũng là lý do giải thích tại sao hiện có nhiều web spam backlink nhưng chưa bị phạt. Trước khi đi tìm hiểu về ngách để đi link đó thì ta hãy làm rõ đôi chút về hành vi Google đánh giá backlink tại sao được coi là spam nhé!

Dấu hiệu nhận biết đang bị spam backlink

Google sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau để từ đó đánh giá và chốt hạ xem đó có phải là spam hay không? Thực tế thì hầu như các nhà phát triển của Google chưa một lần công bố chính thức thuật toán giúp phát hiện ra backlink spam là như thế nào cả? Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dựa vào một trong các dấu hiệu nhận biết điển hình như sau:

  • Mua bán link truyền đi pagerank hay bài viết ở trên nhiều site khác truyền đi pagerank: Google không thích điều này vì được đánh giá là không tự nhiên và đồng thời đề nghị bạn thêm thuộc tính nofollow vào tất cả backlink loại này.
  • Trao đổi link quá mức như liên kết với tối và tôi liên kết lại với bạn hay những web cùng hệ thống trao đổi chéo link
  • Backlink trỏ đột ngột về web số lượng lớn
  • Guest Post số lượng lớn, viết bài trên nhiều website khác nhau rồi trỏ link về web của mình hay hành vi nhồi nhét quá nhiều từ khóa.
  • Dùng những phần mềm tự động tạo backlink
Dấu hiệu nhận biết đang bị spam backlink

Cách thức khai thác khe hở từ spam backlink 

Căn cứ theo khe hở thì mọi người vẫn có thể đi backlink cho website một cách dễ dàng mà hoàn toàn không bị Google phạt. Cách thực hiện như sau:

  • Dùng thuộc tính link nofollow: Là thuộc tính an toàn, bạn không cần lo lắng vấn đề trang web bị Google phạt. Theo đó những link này thường làm tăng giá trị độ phủ và đồng thời là tín hiệu tốt để tăng Trust cho web. Tuy nhiên cần lưu ý hãy chọn những web chất lượng để đặt nhé. Có như vậy mới nâng cao hiệu quả cho backlink.
  • Phân bổ backlink tự nhiên: Đây là điều mà bạn phải thực hiện thật tốt. Hãy dựng backlink chèn trong bài viết sao cho thật tự nhiên.
  • Đa dạng hóa các backlink: Là phần quan trọng hay được Google để ý đến. Đừng cứ chăm chăm vào Anchor Text mà cần đa dạng hóa, biến tấu bằng việc dùng từ đồng nghĩa, từ khóa liên quan hay từ kêu gọi hành động,…

Hướng dẫn cách loại bỏ backlink Spam

Backlink từ lâu vẫn là yếu tố đóng vai trò quan trọng với SEO. Trường hợp không may lỡ dính một số backlink spam hoặc bị đối thủ chơi xấu khi chèn backlink web của bạn vào trong danh sách blacklist của Google hoặc spam email có nội dung chứa liên kết đến website của bạn,…

Lúc phát hiện ra điều này thì cũng đừng quá lo lắng vì backlink cần thiết nhưng không phải tất cả vì Google đủ thông minh để đánh giá website của bạn giống như người ai cũng có mặt xấu và mặt tốt vậy.

Hãy nghĩ mà xem nếu có 10 người nói xấu web của bạn mà có hàng nghìn người nói tốt thì con số ít ỏi kia không thể nào đánh lại được. Đây cũng là lý do giải thích vì sao nếu web bạn mà có hệ thống link ổn định rồi, không may dính vài link spam thì cũng không vấn đề gì. Việc cần làm là bình tĩnh rồi dành thời gian tối ưu cấu trúc web của mình thật tốt là được. Còn không có thể để nghị để Google loại bỏ các liên kết này bằng cách.

Hướng dẫn cách loại bỏ backlink Spam

Nhờ đến quản trị viên của website

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ đến cho quản trị viên website đang chứa backlink spam xóa những link liên kết trỏ về web của mình. Tuy nhiên thông thường ít có nhà quản trị web nào quan tâm đến vấn đề này vì họ không liên quan đến. Và nhìn chung cách này cũng không khả thi cho lắm.

Disavow liên kết

Là cách thực thông dụng nhất và hiện đang được rất nhiều SEOer tin tưởng giúp loại bỏ nhanh chóng những liên kết ngược nào đó không mong muốn. Cách thực hiện đơn giản, bạn chỉ cần liệt kê danh sách đầy đủ những link xấu bằng việc sử dụng Google Search Console rồi Disavow là xong.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về spam backlink là gì cũng như cách để loại bỏ spam backlink mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã làm thỏa mãn mọi thắc mắc của tất cả mọi người. Trường hợp vẫn còn bỡ ngỡ và không tự tin trong việc xây dựng backlink thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của SEOTORO với dịch vụ backlink chất lượng thông qua số hotline 0971 206 168 nhé!

Nguyễn Đình Nhựt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *