Sử dụng Digital PR để kiếm backlink và xếp hạng cho từ khóa mục tiêu

Tháng Bảy 27, 2022

1/5 – (1 bình chọn)

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện để tạo một chiến dịch Digital PR thành công và xây dựng liên kết.

Links là một yếu tố xếp hạng tìm kiếm quan trọng. Tuy nhiên, Google cũng khẳng định rằng để xây dựng liên kết tốt bạn cần phải tạo ra nội dung tuyệt vời.

Khi trang web của bạn có thẩm quyền và xếp hạng tốt, các trang của bạn sẽ bắt đầu hiển thị trong SERPs và bạn sẽ nhận được liên kết một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn không thể đạt được điều này nếu không có một số hoạt động tiếp cận ban đầu bằng Digital PR.

Hãy xem lại các bước để tạo một chiến dịch Digital PR nhé.

Các bước chuẩn bị 

Bạn sẽ cần thực hiện một số công việc chuẩn bị trước khi bắt đầu tiếp cận.

1. Tiện ích mở rộng

Cài đặt các tiện ích mở rộng sau vào trình duyệt Chrome của bạn:

 • SEOquake
 • SEO Meta in 1 Click

2. Lựa chọn người tiếp cập

Bạn sẽ cần xác định ai sẽ là người điều phối tiếp cận cộng đồng của mình và đảm bảo rằng họ hoạt động thường xuyên trên mạng xã hội. Từ việc có tiểu sử và hình ảnh hồ sơ tốt đến việc có hồ sơ xã hội hoạt động, điều quan trọng là chúng phải đáng tin tưởng và tin cậy để gợi ra câu trả lời.

Đảm bảo rằng nhân vật tiếp cận cộng đồng của bạn có:

 • Email đáng tin cậy (vd: name@company.com)
 • Thông tin hoạt động xã hội
 • Một trang web cá nhân
 • Hồ sơ LinkedIn tốt
 • Ví dụ các mẫu nội dung đã xuất bản
 • Chữ ký email của công ty

Tất cả những điều này là dấu hiệu của quyền hạn và sẽ ảnh hưởng đến việc mọi người có mở và trả lời email không.

3. Lựa chọn mục tiêu tiếp cận

Những trang nào nên được quảng bá để nhận được các liên kết trong nước? Và những từ khóa/Anchor Text nào nên được sử dụng cho các liên kết?

Trước đây, người ta thường xây dựng các liên kết bằng cách sử dụng các từ khóa trong Anchor Text. Điều này có thể dẫn đến các hình phạt liên kết, vì vậy, điều quan trọng là phải thay đổi và kết hợp URL/Anchor text của bạn để tránh phải bị phạt thao tác thủ công từ Google.

Điều quan trọng là sử dụng kết hợp các cụm từ brand terms, noise anchor và các cụm từ khác cho inbound link.

Bạn nên thường xuyên theo dõi các trang và từ khóa của mình bằng công cụ Semrush hoặc Google Search Console để xác định các mục tiêu tiềm năng cho việc xây dựng liên kết.

Bạn có thể chọn các trang đang thịnh hành, các từ khóa nằm trong khoảng cách nổi bật, cũng như các từ khóa đang rớt thứ hạng.

lựa chọn từ khóa

Xây dựng danh sách tiếp cận của bạn 

Bước đầu tiên là tạo một danh sách các trang web tiềm năng để tiếp cận.

1. Sử dụng các trang web từ nghiên cứu nội dung của bạn

Trong quá trình nghiên cứu chủ đề và đối tượng, bạn có thể đã xem qua nhiều trang web thảo luận các chủ đề có liên quan về lĩnh vực của bạn. Ngoài việc thêm tất cả các trang này vào danh sách các trang mục tiêu tiềm năng, bạn hãy sử dụng các công cụ như BuzzSumo để mở rộng thêm danh sách đó.

2. Sử dụng toán tử tìm kiếm để tìm các trang web trên Google

Mục tiêu ở đây là phát hiện ra các trang web đã chia sẻ nội dung tương tự trong quá khứ. Để làm được như vậy, bạn phải sử dụng các toán tử tìm kiếm để xây dựng các truy vấn khám phá ra các loại trang web bạn cần.

Ví dụ: đối với một trang web cung cấp bằng cấp trực tuyến, bạn có thể bắt đầu với các từ khóa rộng như “giáo dục”, “đại học” và “đại học trực tuyến”. Sau đó, bạn sẽ muốn đủ điều kiện cho các cụm từ đó bằng cách thêm các toán tử tìm kiếm, chẳng hạn như “giáo dục” + “đồ họa thông tin”.

Biết cách tìm kiếm sẽ tác động rất lớn đến hiệu quả của chiến dịch tiếp cận cộng đồng của bạn, vì vậy, bạn chắc chắn nên dành thời gian để có thêm kiến ​​thức chuyên sâu về cách sử dụng các toán tử tìm kiếm.

Dưới đây là một số cách sử dụng toán tử tìm kiếm để tạo ra các cơ hội tiếp cận lớn:

Dấu ngoặc kép (”…”) cho các tìm kiếm đối sánh chính xác.

 • “Tác giả khách mời”
 • “Viết cho chúng tôi”
 • “Gửi đi”

Dấu ngã (~…) trước một từ để tạo ra các chủ đề và ý tưởng tương tự.

A: Guest – ___ có xu hướng mang lại kết quả tốt, vì nhiều trang web đặt “Guest Post/Blog/Bài viết/ v.v.” trong tiêu đề của bài đăng, cuối cùng sẽ xuất hiện trong URL.

Các cụm từ tìm kiếm đầy đủ có thể xuất hiện như sau:

 • “guest post” “bất động sản”
 • “viết cho chúng tôi” bất động sản ~ đấu giá
 • “tịch thu nhà” A: Guest – Post
 • ~ đấu giá nhà “Guest blog”

Vậy giờ bạn đã biết cách tìm từ khóa, đã đến lúc bắt đầu sử dụng chúng!

3. Tạo bảng tính với các cơ hội liên kết tiềm năng

Bằng cách sử dụng BuzzSumo và tìm kiếm trên Google bằng các toán tử tìm kiếm, bạn sẽ có thể tạo danh sách các trang web tiềm năng để tiếp cận và quảng cáo nội dung của mình.

Khi bạn đã thu thập và thêm tất cả chúng vào bảng tính, bước tiếp theo của bạn sẽ là xác minh chất lượng của các trang web này để đảm bảo rằng chúng có thẩm quyền mạnh mẽ.

Bạn sẽ nhìn vào các chỉ số: 

 • Semrush:
 • Authority Score
 • # Thứ hạng từ khóa
 • Organic Traffic
 • Majestic:
 • Trust Flow: Một con số dự đoán mức độ đáng tin cậy của một trang
 • Citation Flow: Một con số dự đoán mức độ ảnh hưởng của một URL có thể dựa trên số lượng trang web liên kết đến nó

Nếu bạn không kiểm tra các chỉ số này, bạn có thể lãng phí thời gian và tài nguyên quý giá để liên hệ và đặt bài viết cho các trang web sẽ không giúp ích cho hồ sơ liên kết của bạn.

Đây là nơi mà các tiện ích mở rộng trình duyệt Chrome của bạn có thể trợ giúp bằng cách đặt thông tin này trong tầm tay của bạn.

4. Tìm thông tin liên hệ

Bây giờ bạn đã thêm các chỉ số và đã sửa đổi danh sách các trang web mục tiêu của mình để đảm bảo rằng chúng đủ điều kiện, bạn sẽ muốn tìm kiếm thông tin liên hệ.

Đừng dừng lại bằng cách truy cập trang “Liên hệ với chúng tôi”. Tìm kiếm thông tin liên hệ khác như địa chỉ email trực tiếp, hồ sơ mạng xã hội và thậm chí có thể cả thông tin WHOIS. Bạn phải kỹ lưỡng trong bước này.

Điền thông tin trong biểu mẫu liên hệ của trang web chính có thể yêu cầu của bạn sẽ được chuyển đến bộ phận dịch vụ chăm sóc khách hàng hoặc tệ hơn là chuyển vào thư mục spam của họ.

Không cố gắng dành quá nhiều thời gian để điều hướng xung quanh trang web, hãy xem xét cẩn thận các nguyên tắc dành cho cộng tác viên của họ và thêm URL vào bảng tính của bạn cho mục đích theo dõi. 

Ví dụ: Có thể sẽ không có trang dành cho người đóng góp, nhưng có lẽ hồ sơ Twitter dành cho người biên tập có thể được liệt kê trên trang web, vì vậy bạn có thể sử dụng Twitter để liên hệ trực tiếp với người biên tập.

5. Viết pitch letters

Mọi người nhận được rất nhiều thư rác trong email của họ và nhiều trang web liên tục nhận được yêu cầu đăng bài của khách và từ spam bots. Vì lý do này, điều quan trọng là các thông tin liên hệ, lời chào của bạn phải nổi bật và thể hiện tính minh bạch.

Dưới đây là một số yếu tố giúp email nên nổi bật:

 • Cố gắng giữ cho email của bạn ngắn gọn và dễ đọc / quét
 • Cá nhân hóa email bất cứ khi có thể
 • Hãy thân thiện và dễ gần – cuộc nói chuyện nhỏ sẽ giúp ích cho bạn. Mọi người muốn biết bạn là người thật chứ không phải bots gửi email được tạo tự động
 • Sử dụng ngữ pháp hoàn hảo – bạn không thể đề nghị đóng góp cho các trang web khác và sử dụng ngữ pháp kém. Kiểm tra hai và ba lần ngữ pháp của bạn!
 • Liên kết đến các ví dụ về công việc của bạn, tốt nhất là các bài viết được đăng trên các miền có thẩm quyền.

Chúng ta hãy thảo luận về bức thư:

Form: Sử dụng địa chỉ email của công ty để làm cho email của bạn trở nên uy tín và đáng tin cậy hơn.

Subject: Các chủ đề ngắn gọn, hấp dẫn sẽ gây thu hút 

Body: Bây giờ, bạn cần kết hợp tất cả các yếu tố đã thảo luận ở trên vào email:

Điều quan trọng là phải dành đủ thời gian để tạo ra những bức thư tiếp cận này để có cơ hội thành công.

6. Bắt đầu tiếp cận

Sử dụng Email Marketing như Mailchimp hoặc ActiveCampaign không phải là cách hiệu quả để gửi email tiếp cận. Nhiều người sẽ chuyển đến thư mục thư rác hoặc sẽ khiến máy chủ email của bạn bị cấm.

Thay vào đó, hãy sử dụng máy chủ email hoặc gmail của bạn để gửi các email tiếp cận. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải kỹ lưỡng và tỉ mỉ trong các bước trên.

Với danh sách các trang mục tiêu và mẫu email, hãy bắt đầu gửi email và đánh dấu ngày bạn gửi email trong bảng tính để bạn có thể theo dõi những trang nào đã được liên hệ và khi nào.

Khi bạn bắt đầu nhận được phản hồi cho email của mình, hộp thư đến của bạn rất dễ trở nên hỗn loạn.

Tổ chức bài bản là chìa khóa trong giai đoạn này để giữ cho tất cả các cuộc trò chuyện tiếp tục tiến triển.

7. Gắn nhãn email

Khi bạn nhận được phản hồi, hãy tiếp tục và gắn nhãn các email của bạn. Dưới đây là các ví dụ về nhãn bạn có thể sử dụng:

 • Quan tâm 
 • Không quan tâm
 • Pay to post

Bằng cách này, bạn có thể tách các email yêu cầu phản hồi và di chuyển những email không cần phản hồi sang một thư mục khác.

8. Phân loại các phản hồi tích cực

Tạo một thư mục và / hoặc nhãn cho tất cả các phản hồi tích cực. Một số thư mục có thể là:

 • Gửi ý tưởng chủ đề
 • Chủ đề được chấp nhận
 • Sẵn sàng cho Nội dung
 • Chấp nhận 
 • Xuất bản

Giờ đây, mọi thứ đã được gắn nhãn và sắp xếp, bạn thực sự có thể thực hiện các hành động cần thiết cho mỗi cuộc trò chuyện. Sẽ có những yêu cầu gửi ý tưởng chủ đề cho những người đã chấp nhận lời mời của bạn, sắp xếp nội dung với người viết của bạn và gửi email tiếp theo.

9. Ý tưởng chủ đề

Từ phản hồi email đầu tiên, bạn cần phải vun đắp mối quan hệ với các chủ sở hữu trang web khác.

Khi họ phản hồi và đồng ý chấp nhận một bài viết, bước đầu tiên là dành một ít thời gian trên trang web của họ, làm quen với loại nội dung mà họ chia sẻ. Chủ đề của trang web là gì? Đối tượng mục tiêu của họ là ai?

Bạn sẽ cần dành một chút thời gian nghiên cứu để tiêu đề mà bạn giới thiệu sẽ có liên quan, thú vị và hấp dẫn đối với khán giả của họ.

Sử dụng Digital PR để tìm kiếm các liên kết và xếp hạng cho từ khóa mục tiêu của bạn.

Nếu bạn sử dụng BuzzSumo, bạn có thể thử tìm kiếm nhiều từ khóa có liên quan và BuzzSumo sẽ sắp xếp các bài viết theo tổng số lượt chia sẻ, điều này có thể giúp bạn hiển thị nội dung gây được tiếng vang với khán giả của họ.

ý tưởng chủ đề

10. Cung cấp nội dung

Ngay sau khi trang web mục tiêu chấp thuận chủ đề của bạn, đã đến lúc bạn viết bài. Bạn có thể có hàng tá cuộc trò chuyện mở diễn ra đồng thời; điều quan trọng là bạn phải viết và gửi nội dung của mình đến trang web một cách kịp thời, nếu không bạn có thể mất cơ hội được xuất bản.

Lý tưởng nhất là các bài viết của bạn phải dài ít nhất 750 từ, bao gồm một liên kết đến trang web của bạn và đến các trang web có thẩm quyền liên quan khác và chứa một vài liên kết đến các trang có liên quan khác trên trang web của mục tiêu.

Thêm hình ảnh được tối ưu hóa và trích dẫn nguồn của chúng!

11. Theo dõi

Khi bạn gửi các bài viết để được đăng đến các trang web khác, bạn có thể cần phải gửi một vài lượt theo dõi để đảm bảo rằng các trang web mục tiêu đã nhận được và có tất cả thông tin họ cần. Bạn có thể muốn tạo một nhiệm vụ hoặc lời nhắc cho bản thân để theo dõi một vài lần cho đến khi bài viết xuất hiện trực tuyến.

Đôi khi, bạn có thể không nhận được phản hồi từ chủ sở hữu trang web, nhưng nếu bạn xem lại trang web, bài viết của bạn có thể đã được xuất bản. 

Nếu bạn không nhận được phản hồi từ họ, có thể là bài viết không liên quan và họ muốn bỏ thông tin liên lạc. Hoặc đó có thể là họ đã đi nghỉ hoặc bận rộn và email của bạn bị chìm trong hộp thư đến của họ.

Gửi 2-3 lượt theo dõi và nếu bạn không nhận được phản hồi sau đó, bạn có thể đánh dấu bài viết của mình là có sẵn và giới thiệu bài viết đó cho một trang web khác.

12. Quảng cáo nội dung đã đăng của bạn

Để nội dung được xuất hiện trên các trang web khác có thể là một quá trình gian khổ, nhưng giành được vị trí biên tập ở các mục tiêu, có thẩm quyền là điều đáng giá!

Bây giờ, bạn sẽ muốn quảng cáo bài viết đã xuất bản của mình.

Chia sẻ bài viết trong hồ sơ mạng xã hội của bạn và gắn thẻ trang web nơi bài viết của bạn đã được xuất bản.

Nếu bạn có ngân sách cho việc quảng bá nội dung, hãy cân nhắc việc đẩy mạnh bài đăng bằng quảng cáo Facebook để tăng lượng người đọc và lưu lượng truy cập vào bài viết của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng mỗi phần nội dung đã đăng làm “hiệu ứng lan truyền ” khi quảng cáo cho các trang web khác.

Influencer và phương tiện truyền thông

Influencer có hai thứ mà mọi thương hiệu đều cần:

 • Khán giả
 • Sự uy tín

Người tiêu dùng đã học cách tin tưởng những người có sức ảnh hưởng và làm theo các đề xuất của họ, và đoán xem? Google cũng vậy.

Làm việc với những người có ảnh hưởng có thể là một cách hiệu quả để có được các liên kết và trích dẫn có thẩm quyền, cũng như đạt được hiệu ứng lan truyền và tăng nhận thức về thương hiệu. Các liên kết và đề cập này sẽ đa dạng hóa hồ sơ liên kết của bạn và cải thiện điểm uy tín của trang web của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu các bước để tạo và triển khai chiến lược Influencer Marketing:

1. Xác định những người có ảnh hưởng liên quan

 • Điều tra các chỉ số của từng người có sức ảnh hưởng
 • Nghiên cứu hồ sơ của họ để biết mức độ phù hợp với bản sắc thương hiệu của bạn

2. Phát triển chiến lược Influencer Marketing của bạn

 • Xác định ngân sách của bạn và các khuyến khích tiềm năng
 • Phát triển KPI của chiến dịch
 • Tạo một bản tóm tắt chiến dịch, bao gồm mọi nội dung có liên quan như hình ảnh trên mạng xã hội và các bài đăng mẫu

3. Chiêu mộ những người có sức ảnh hưởng 

 1. Tiếp cận những người có ảnh hưởng bằng một lá thư quảng cáo chiêu hàng hiệu quả
 2. Theo dõi các cuộc trò chuyện với những người có ảnh hưởng của bạn (đảm bảo rằng bạn phản hồi kịp thời)

4. Theo dõi kết quả của chiến dịch của bạn

Các KPI tiềm năng cần theo dõi bao gồm số lần hiển thị, số nhấp chuột, số giao dịch, sự tăng trưởng đối tượng và số lượt đăng ký nhận bản tin.

Bây giờ bạn đã có tin tức nội bộ về tiếp thị người ảnh hưởng, đã đến lúc bắt tay vào nghiên cứu!

theo dõi chiến dịch influencer marketing

5. Tìm kiếm Influencer và địa chỉ liên hệ trên Social Media

 1. Nghiên cứu: Bạn có thể sử dụng các công cụ (ví dụ: BuzzSumo, Traackr, Izea) để tạo cơ sở dữ liệu về những người có ảnh hưởng có thể có để liên hệ.
 2. Tạo kết nối: Trước khi gửi quảng cáo chiêu hàng cho họ, bạn nên cân nhắc việc theo dõi họ trên mạng xã hội và thích hoặc bình luận về nội dung của họ. Bằng cách này, tên của bạn sẽ hiển thị trong nguồn cấp dữ liệu của họ trước khi bạn liên hệ với họ.
 3. Cá nhân hóa quảng cáo chiêu hàng của bạn: Khi bạn liên hệ, hãy đảm bảo rằng bạn gửi cho họ một email cá nhân, vì vậy rõ ràng là bạn không gửi một email tự động cho một triệu người.
 4. Thỏa thuận: Sau khi bạn đã nói chuyện với người có ảnh hưởng và thương lượng các thỏa thuận, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên ký kết bản hợp đồng để tạo trách nhiệm cho đôi bên. Một số Influencer có thể yêu cầu thanh toán, trở thành nhà phân phối cho sản phẩm đó.

Việc thêm các liên kết có thẩm quyền  và trích dẫn vào hồ sơ backlink của bạn có thể  tác động đáng kể đến khả năng hiển thị trang web của bạn.

6. Digital PR

Bạn nên luôn luôn suy nghĩ về việc sản xuất nội dung độc đáo sẽ mang lại lợi ích thực sự cho khán giả và lĩnh vực của bạn.

Một số cách để tạo nội dung độc đáo:

 • Thực hiện các cuộc khảo sát: Bạn có thể sử dụng SurveyMonkey hoặc Google Surveys để chạy các cuộc khảo sát và chia sẻ những phát hiện của mình với các biểu đồ và số liệu cũng như chia sẻ chúng với giới truyền thông.
 • Chia sẻ nghiên cứu trong ngành: Theo dõi các bằng sáng chế đang được xuất bản trong ngành của bạn và chia sẻ chúng cũng như thảo luận về những lợi ích và tác động tiềm năng.
 • Sách trắng và sách điện tử: Viết sách trắng hoặc sách điện tử toàn diện đi sâu vào các chủ đề cụ thể trong thị trường ngách của bạn.

Sau khi tạo ra những nội dung này, bạn có thể quảng bá chúng bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận và làm việc với những người có ảnh hưởng để giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận của những nội dung này.

Đó là một cách hiệu quả để kiếm được lượt đề cập trên phương tiện truyền thông và các liên kết đáng mơ ước.

Theo dõi tiến trình của bạn

Theo dõi sự cố gắng tiếp cận của bạn bằng cách xem backlink profile của bạn theo định kỳ và xem điểm thẩm định của bạn thay đổi như thế nào theo thời gian.

Những liên kết nào đã có tác động tích cực đáng kể đến điểm số của bạn? Bạn có liên tục kiếm được nhiều liên kết hơn số bạn đang mất không?

Điều quan trọng là phải theo dõi sát sao để bạn có thể khuếch đại điểm mạnh và khắc phục điểm yếu trong backlink profile của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *