Tổng quan về SEO & những phương pháp tối ưu cơ bản để lên Top Google

Tháng Bảy 27, 2022

5/5 – (4 bình chọn)

Kiến thức về SEO vô cùng rộng lớn và liên tục được cập nhật, vậy nên với những bạn mới muốn tìm hiểu và làm SEO đôi khi sẽ cảm thấy khó khăn khi phải bơi trong một biển kiến thức SEO. Thấu hiểu được những khó khăn của các bạn mới tìm hiểu về SEO, nên trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn một cách tổng quan và dễ hiểu nhất về SEO là gì? Và một số phương pháp tối ưu để có thể đưa bài viết lên Top cao trên Google.

Tổng quan về SEO

1. SEO là gì?

Bài viết dành cho những bạn mới vậy nên tôi sẽ đi từ tổng quan cho đến chi tiết. Trước khi muốn tìm hiểu về SEO và các kỹ thuật để tối ưu website thì việc đầu tiên bạn cần nắm đó là hiểu SEO là gì?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” là quá trình tối ưu website và webpage để có lưu lượng truy cập miễn phí và tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm như Google. SEO là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo). 

Các phương pháp chính của SEO gồm việc là tối ưu hóa Onpage và Offpage. Và đây cũng là 2 phương pháp tôi sẽ chỉ cho các bạn ở phần sau để có thể giúp cho website của bạn có thể chuẩn SEO và dễ dàng lên top Google.

SEO là gì
SEO là phương pháp đang được rất nhiều doanh nghiệp đầu tư để tăng nhận diện thương hiệu trên mội trường internet

Mục tiêu chính khi triển khai SEO gồm có 2 ý chính: Thứ nhất là đảm bảo công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu page của bạn viết về cái gì? và tạo nội dung phù hợp với ý định của người tìm kiếm. Thứ hai là thể hiện cho Google và công cụ tìm kiếm thấy rằng page của bạn “xứng đáng” có được thứ hạng cao.

2. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những công việc quan trọng, chúng chiếm khá nhiều thời gian làm SEO. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức căn bản nhất về nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một công việc quan trọng trong quá trình làm SEO. Người nghiên cứu từ khóa sẽ sử dụng chính sự hiểu biết và những kiến thức của mình về sản phẩm, dịch vụ để tìm kiếm những từ khóa đắt giá. Bên cạnh đó các SEOer còn sử dụng thêm những công cụ hỗ trợ để tìm các từ khóa mà khách hàng sẽ dùng để tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh. Khi đã có trong tay bộ từ khóa bạn sẽ biết được bạn nên viết về chủ đề nào để có thể thu hút được người đọc đến với trang web của mình. 

Target đúng từ khóa sẽ giúp website của bạn nhanh chóng có được thứ hạng tốt trên Google

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Bạn là người mới bắt đầu nên tôi sẽ giới thiệu qua với bạn về công cụ Ahref. Đây là một trong những công cụ bắt buộc phải có trong khi làm SEO, đối với những người mới tìm hiểu về SEO, bạn bắt đầu triển khai một dự án, bạn nên mua công cụ này để có thể hỗ trợ mình trong quá trình làm việc. 

Công cụ này mặc dù có giá khá mắc so với mức thu nhập bình thường của người Việt Nam, đâu đó khoảng 2 triệu/tháng. Hiện nay, có nhiều group buy bạn có thể mua để dùng chung thì chi phí chỉ khoảng 100 ngàn/tháng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Google Keyword Planner đây là một công cụ miễn phí của Google, tuy nhiên nó cũng sẽ hạn chế một số tính năng mà không có trong bài chia sẻ này của mình.

Để sử dụng Ahref bạn cần đăng nhập và click vào ô Keyword Explorer và đặt bản thân mình vào vị trí của khách hàng và nghĩ từ khóa bạn sẽ dùng để tìm kiếm về page của mình. Sau đó bạn nhập từ khóa mà bạn vừa nghĩ vào công cụ Keyword Explorer trên Ahref. Bạn chọn quốc gia cần khảo sát, người dùng của bạn ở Việt Nam thì bạn chọn quốc gia là Việt Nam rồi sau đó bạn ấn chạy công cụ tìm kiếm.

Keyword Explorer Ahrefs
Ahref là công cụ nghiên cứu từ khóa ưu việt

Sau đó, màn hình sẽ hiển thị kết quả chúng ta vừa tìm kiếm. Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của từ khóa đó. Chủ đề lớn của từ khóa bạn đã nhập với lượng tìm kiếm lớn hơn. Chủ đề lớn của từ khóa quyết định page của bạn có được xếp hạng hay không 

Cách xác định các từ khóa được mọi người hay tìm kiếm

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và suy nghĩ về từ khóa mà khách hàng của bạn sẽ dùng để tìm kiếm về page của mình. Bạn có thể đặt các câu hỏi như: khách hàng của bạn đang gặp những vấn đề gì? Và sản phẩm của bạn có thể giải quyết được vấn đề của họ không? 

Từ những câu hỏi trên bạn bắt đầu đi tìm câu trả lời và dần dần bạn sẽ tìm được rất nhiều từ khóa xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

Bên cạnh việc đặt mình vào tâm thế của khách hàng để suy nghĩ ra từ khóa, bạn nên sử dụng thêm công cụ tìm kiếm từ khóa để có thể có thêm nhiều chủ đề viết bài. Ưu điểm khi sử dụng công cụ là bạn sẽ biết được từ khóa nào đang được tìm kiếm nhiều nhất.

Như tôi đã nói ở trên công cụ Ahref là một công cụ toàn năng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình làm SEO. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để tìm kiếm từ khóa trên công cụ Ahrefs.

Sau khi có được một số chủ đề lớn bạn có thể sử dụng thêm công cụ Ahref để mở rộng từ khóa của mình. Chọn những từ khóa tiềm năng, những từ khóa liên quan tới nội dung/chủ đề của bạn.

Bạn nhập từ khóa vào “Keywords Explorer” và bấm tìm kiếm. Kết quả trả về sẽ cho bạn biết được số lần tìm kiếm hàng tháng của từ khóa, và các từ khóa liên quan để tham khảo và lựa chọn. Chủ đề lớn của từ khóa quyết định page của bạn có được xếp hạng hay không

Các bước tối ưu hóa cơ bản page để lên top Google

Tối ưu Onpage

Onpage SEO

Tối ưu Onpage là là tổng hợp nhiều kỹ thuật khác nhau để tối ưu hóa website, mang đến nhiều lưu lượng truy cập hơn trong các công cụ tìm kiếm và trang web của bạn lên được thứ hạng cao hơn. 

Tối ưu onpage là việc bạn sẽ chú trọng đến Content và mã code HTML trên một trang web. Ngoài ra, Onpage còn là tối ưu hóa Tiêu đề, thẻ HTML (title, meta và header) và hình ảnh của bạn. Làm sao để trang web của bạn trở nên đáng tin cậy hơn với Google trở thành một trang web có chuyên môn cao.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách để tối ưu onpage cho website của bạn.

1. Title

Được đánh giá có mức quan trọng đứng thứ 2 sau URL, dựa vào tiêu đề mà Google nhận biết được bài viết của bạn có liên quan đến từ khóa và nội dung bài viết hay không? Thẻ tiêu đề của trang sẽ xuất hiện trên trang kết quả của tìm kiếm (SERPs), tối ưu tiêu đề rất quan trọng đối với SEO và người dùng, bởi đây là thông tin bạn cung cấp cho người tìm kiếm. 

Người dùng sẽ dựa vào tiêu đề dự đoán nội dung bài viết có liên quan đến vấn đề mà mình đang tìm kiếm hay không? Vậy nên, ngoài việc đặt một tiêu đề hay, kích thích người đọc, bạn cũng phải biết tối ưu tiêu đề của mình. Việc tối ưu tiêu đề sẽ giúp Google có thể nhận diện được bài viết của bạn đang liên quan đến truy vấn của người dùng và từ đó sẽ ưu tiên cho bài viết của bạn lên Top.

Một số lưu ý khi tối ưu Title:

  • Mô tả thông tin quan trọng nhất của trang
  • Chứa từ khóa ngay phần đầu của thẻ
  • Nội dung duy nhất, không trùng lặp cho từng page
  • Độ dài từ 35 – 65 ký tự (không để quá ngắn hoặc quá dài) 

2. Mô tả

Mô tả là một đoạn giải thích ngắn gọn cho biết bài viết của bạn đang viết về cái gì trong vài ba dòng. Ở phần mô tả này, bạn không bắt buộc phải chèn từ khóa mà chỉ cần viết cô đọng, giúp người đọc hiểu được nội dung bài viết của bạn. Khi cảm thấy mô tả phù hợp và dễ hiểu, người tìm kiếm sẽ đánh giá bài viết của bạn hay và đáng giá để click vô và đọc nội dung chi tiết. 

3. Tối ưu nội dung page

Ở phần này bạn sẽ tối ưu các nội dung ở bên trong bài viết của mình. Đầu tiên tôi sẽ hướng dẫn bạn tối ưu thẻ tiêu đề H1. Thẻ tiêu đề H1 đạt chuẩn là thẻ tiêu đề được chèn từ khóa chính, vậy nên với mỗi bài viết bạn cần lưu ý chèn từ khóa chính một cách hợp lý. 

Tương tự đối với những thẻ tiêu đề H2, H3 bạn cũng sẽ làm như vậy, chèn từ khóa một cách hợp lý, tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa như vậy google có thể sẽ tích điểm trừ cho bài viết của bạn. Gây ảnh hưởng lớn đến thứ hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm.

Bây giờ đến phần tối ưu nội dung bài viết. Ở phần nội dung bài viết bên cạnh sử dụng các từ khóa chính bạn cũng chèn thêm cả những từ khóa phụ vào bài viết của mình sao cho tự nhiên nhất có thể.

4. Đặt cụm từ chứa từ khóa chính vào URL của Page 

Sau khi tối ưu hết bài viết, bạn sẽ tiến hành đăng tải bài viết của mình lên website. Ở phần đăng tải bài viết bạn cần tối ưu URL cho bài viết của mình. Bước này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt cụm từ khóa chính vào URL của bài viết bạn sẽ đăng, như vậy là đã hoàn thiện phần tối ưu URL.

Tối ưu Offpage

Để quá trình tối ưu Offpage được thuận lợi, đòi hỏi trước đó bạn phải tối ưu Onpage thật tốt từ việc xác định từ khóa cho đến chọn anchor text để xây dựng backlink sau đó mới có thể thực hiện  link building hiệu quả.

Thông thường khi nhắc tới Offpage người ta thường nghĩ ngay tới linkbuilding. Link Building là quá trình bạn xây dựng nhiều liên kết khác nhau trỏ về website của bạn. Bạn càng có nhiều liên kết chất lượng từ các Page có liên quan, bạn càng được xếp hạng cao trên google.

Có rất nhiều cách để bạn có thể xây dựng backlink xây dựng liên kết, bạn có thể lấy link từ các diễn đàn, thư mục web, blog.. Mỗi một loại liên kết sẽ có những giá trị khác nhau những bạn nên ưu tiên liên kết với blog nếu bạn muốn liên kết chất lượng.

Cách để bạn có thể có được liên kết từ web của người khác là tiếp cận với người đó, liên lạc và đưa ra mong muốn được liên kết 

3 điều cần thiết để tiếp cận khách hàng thành công 

  • Người bạn tiếp cần có hứng thú với việc bạn làm
  • Lý do liên lạc chính đáng
  • Lời thuyết phục mang lại lợi ích cho người đó

Các bước tối ưu Offpage

Trước khi tối ưu Offpage bạn cần xác định các website đã liên kết với đối thủ của họ. Sau khi có được Website đối thủ bạn cho là có tiềm năng để khai thác thì bạn sẽ thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Nhập tên miền hoặc URL của đối thủ vào công cụ “Site explorer” trên Ahrefs

Bước 2: Thu hẹp phạm vi tìm kiếm xuống các page chỉ liên kết với trang chủ của họ 

Bước 3: Chạy công cụ tìm kiếm

Site Explorer Ahrefs

Bước 4: Nhấp vào Backlinks ở cột trái của kết quả tìm kiếm

Bước 5: Lọc ra những liên kết có trong nội dung

  • Cột trái là các website liên kết với tên miền hoặc URL của bạn nhắm tới
  • Cột phải là Page
  • Xác định các website đã liên kết với đối thủ của bạn
Lọc liên kết trong nội dung

Bước 6:  Chọn cột trong các website ở cột trái

Bước 6 tối ưu Offpage

Bắt đầu viết Blog

Blog với ưu điểm là có thể tiếp cận một lượng lớn đối tượng người đọc và rất nhiều người trong số đó có thể sẽ trở thành khách hàng của bạn nếu bạn biết xây dựng một trang blog chất lượng. Khi bạn mang đến những nội dung tốt, giúp cho khách hàng có thể tháo gỡ được những khó khăn và giải quyết vấn đề. 

Ví dụ: Photographer tạo ra một bài viết về top các địa điểm chụp ảnh cưới đẹp, đưa ra giá thành, đặc điểm, ưu và nhược điểm của mỗi nơi…

Bạn hãy chọn những chủ đề có thể đem lại giá trị cho doanh nghiệp mình dựa vào việc nghiên cứu từ khóa tôi đã hướng dẫn ở trên. Với một website với những bài viết chất lượng tôi tin chắc rằng không một ai sẽ có thể ngó lơ khi đã biết đến bạn đâu. Vậy nên hãy kiên trì làm theo các hướng dẫn của tôi, bạn sẽ phải bất ngờ về kết quả mà mình nhận được.

Xem thêm video chia sẻ tại đây:

SEO không phải là một lĩnh vực quá mới thế nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về SEO là gì? Và hiện nay cũng chẳng có một trường đại học nào có chương trình đào tạo ra một SEOer chuyên nghiệp cả. Vậy nên với những bạn có đam mê với công việc làm SEO đa phần đều là tự học hỏi là chính. Hy vọng rằng qua bài viết trên sẽ phần nào giúp  cho các bạn nắm được các kiến thức căn bản về SEO và cách để tối ưu lên TOP Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *