TrustRank là gì? 11 Cách tăng độ trust cho website hiệu quả 2022

Tháng Bảy 27, 2022

4.3/5 – (6 bình chọn)

TrustRank có thể là thuật ngữ khi làm SEO website bạn đã được nghe nói đến nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng để ý đến chỉ số này. Bởi vì Google đã ẩn chỉ số TrustRank và không có công cụ nào để chấm điểm TrustRank cho website. Nhưng Google vẫn lấy TrustRank là một tiêu chí để đánh giá chất lượng website của bạn. Vậy TrustRank là gì, những yếu tố nào tạo nên TrustRank? Cùng tìm hiểu về thuật ngữ SEO này với tôi ở bài viết dưới đây nhé!

TrustRank là gì?

TrustRank (còn được hiểu là Authority) là độ tin cậy của một website đối với công cụ tìm kiếm. Website có TrustRank cao phải là website tuân thủ các tiêu chí mà công cụ tìm kiếm đánh giá. TrustRank càng cao thì khả năng website của bạn được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm càng lớn.

trustrank là gì
Tìm hiểu TrustRank là gì?

Các bạn có thể hình dung TrustRank giống như một chiếc khiên chắn để bảo vệ website hạn chế khỏi tình trạng bị đối thủ chơi xấu, bắn backlink bẩn. Trong nhiều trường hợp, có thể bạn bị đối thủ chơi xấu nhưng Google Search Console không kịp gửi thông báo đến bạn thì trang web của bạn đã bị đánh sập rồi.

Thông qua TrustRank Google sẽ đánh giá hiện trạng của website, phân tích backlinks, loại bỏ các website spam với mục tiêu là nâng cao thứ hạng cao cho website đáp ứng được các tiêu chí.

Các yếu tố ảnh hưởng đến TrustRank

Để tối ưu công cụ tìm kiếm nhằm tăng TrustRank, người làm SEO website cần chú ý các yếu tố sau đây:

 • Tuổi thọ tên miền (Domain): Tên miền tồn tại lâu, được nhắc đến ở nhiều nơi và website hoạt động tốt nên độ tin cậy theo đó cũng cao.
 • Domain phát triển tự nhiên: Domain không bị spam, chưa từng bị phạt từ Google sẽ có TrustRank cao hơn.
 • Backlink: Backlink vẫn luôn là yếu tố quan trọng để xếp hạng website, đánh giá độ tin cậy cũng không ngoại lệ. Nên ngay khi bắt đầu xây dựng website, bạn nên xây dựng thông qua các site có Page Rank cao, các tên miền có đuôi .edu, .gov, .org.
 • Lỗi 404: Lỗi 404 của website đồng nghĩa độ Trust thấp và ngược lại.
 • Hạn chế External link: Khi đặt quá nhiều External Link – liên kết với một trang web ngoài, khi đó bạn đang chuyển dòng chảy sức mạnh pagerank của mình sang website của người khác. Vì vậy, cần hạn chế tỷ lệ đặt External Link trong bài viết.

Cách tăng điểm TrustRank cho website

Sau đây sẽ là những yếu tố giúp răng độ trustrank cho website được tôi rút ra từ quyển guideline của Google:

1. Brand Domain

Đây là tên miền và tên thương hiệu của bạn. Ví dụ bạn đang kinh doanh “dịch vụ SEO” thì có thể đặt tên domain cho website của mình là “gtvseo.com”.

Cách lấy tên thương hiệu hay dịch vụ của mình để đặt cho tên domain sẽ  giúp cho từ khóa thuận lợi hơn trong việc SEO.

Domain thương hiệu
Domain thương hiệu

Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách SEO chuẩn thì rất dễ bị Google phạt và cho dù các yếu tố khác đạt chuẩn thì vẫn rất khó để có thể lên top bền vững.

2. About Page

Đây là trang giới thiệu về công ty giúp người dùng có thêm thông tin và tin tưởng hơn về công ty của bạn. Vậy nên, hãy đầu tư nội dung cho trang giới thiệu của công ty mình, cung cấp càng nhiều thông tin thì Google càng đánh giá cao.

trang giới thiệu
Trang giới thiệu về GTV

Các mục bạn có thể tham khảo triển khai trong phần này như:

 • Lịch sử công ty
 • Giá trị cốt lõi
 • Sứ mệnh công ty
 • Tầm nhìn 5 năm

3. Contact Page

Đây là trang cung cấp các thông tin liên hệ của công ty bạn cho khách hàng khi có nhu cầu liên hệ hoặc tìm hiểu thêm về công ty ở những nền tảng khác.

Các thông tin ở phần này thường có:

 • Tên công ty
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ
 • Email

4. Chính sách bảo mật & Điều khoản dịch vụ

Hai trang này đóng một phần lớn trong việc trang web của bạn có ranking hay không. Bởi vì nội dung của trang này được thiết lập để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Vậy nên, Google sẽ đánh giá rất cao trang web của bạn khi cung cấp thông tin minh bạch hướng tới người dùng. Từ đó việc SEO để lên top Google cũng sẽ thuận lợi hơn.

chính sách và điều khoản dịch vụ
Nơi cung cấp các thông tin liên quan đến quyền lợi của khách hàng

Nội dung của 2 trang này không nhất thiết phải sáng tạo hay viết mới, để tiết kiệm thời gian bạn hoàn toàn có thể copy nội dung ở những website khác sau đó thay đổi thông tin cho phù hợp rồi đăng tải trên website của mình mà không lo sợ bị Google phạt.

Sở dĩ bạn có thể copy nội dung cho 2 trang này bởi vì hầu hết mọi loại chính sách được lập ra đều phục vụ lợi ích của khách hàng vậy nên Google sẽ không khắt khe trong việc copy nội dung.

Bạn có thể đặt một số link out từ trang web của bạn chuyển hướng sang những trang web khác như vậy sẽ giúp Google tin tưởng trang web của bạn hơn.

Tuy nhiên, lưu ý là phải tìm hiểu trước về những trang web mà mình sẽ đặt link đến, tuyệt đối không link đến những trang web xấu có nội dung độc hại như vậy sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến website của mình và bạn còn có nguy cơ bị Google phạt.

Nhiều bạn cũng lo lắng rằng việc đặt link out ra ngoài như vậy sẽ khiến cho trang web giảm sức mạnh. Đúng là sức mạnh website sẽ bị giảm đi một chút nhưng Google vẫn sẽ đánh giá cao website và tăng điểm TrustRank cho bạn. 

Nếu bạn sợ việc link ra ngoài sẽ làm mất điểm sức mạnh thì bạn có thể để nofollow link như vậy sẽ không lo sợ website của mình bị mất điểm sức mạnh nữa.

6. Bounce Rate

Bounce Rate là tỷ lệ khách truy cập rời khỏi trang web mà không thực hiện hành động nào, chẳng hạn như nhấp vào liên kết, điền vào biểu mẫu hoặc mua hàng. Google sẽ căn cứ vào chỉ số Bounce Rate để chấm điểm TrustRank cho website của bạn.

Bounce Rate
Chỉ số Bounce Rate nên nằm trong khoảng 60% là ổn định nhất

7. Blog

Thường sẽ cung cấp các bài viết chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó. Nếu bạn chưa có mục blog thì tôi khuyên bạn nên đầu tư ngay cho website của mình.

Vì khi bạn cập nhật thông tin, chia sẻ kiến thức và cung cấp thêm nhiều giá trị cho khách hàng thì Google sẽ ưu tiên và cho điểm TrustRank cho website của bạn.

8. Blog Comments

Người dùng sau khi đọc xong bài viết nếu họ có thắc mắc hay ý kiến gì thường sẽ để lại bình luận ở ô bình luận dưới mỗi bài viết.

Nếu bài viết của bạn càng có nhiều bình luận thì chứng tỏ nội dung của bạn khá thú vị và đang được nhiều người quan tâm. Google sẽ căn cứ vào đó để đánh giá website của bạn là một website chất lượng cung cấp nội dung hữu ích.

blog comment
Người đọc thường để lại bình luận dưới mỗi bài viết

9. Không copy content

Tuyệt đối bạn không được copy content từ những trang khác bởi vì dù sớm hay muộn bạn cũng sẽ bị Google Panda phạt.

Một số bạn có sử dụng biện pháp spin content nhưng dù làm cách đó bạn vẫn sẽ bị Google bị phạt. Nếu có spin content thì tôi khuyên chỉ nên làm đối với những website vệ tinh, còn trang web chính của bạn thì tốt nhất là không nên spin content.

10. Chrome Bookmarking

Khi bạn đọc một nội dung hay trên một trang web hay trang báo nào đó, bạn thường có xu hướng sẽ tìm đến trang web đó và tìm đọc những bài viết mới. Để thuận tiện cho việc người dùng tìm kiếm, Google đã thiết kế tính năng Bookmarking có hình ngôi sao.

chrome bookmarking
Đánh dấu trang web yêu thích bằng Bookmarks của Google

Bạn chỉ cần bấm chọn hình ngôi sao và lưu lại trên thanh dấu trang là có thể dễ dàng truy cập vào trang web mình mong muốn thay vì phải search trên Google như trước đây.

Chính dấu sao dùng để lưu trữ trên thanh dấu trang sẽ là tiêu chí để Google đánh giá điểm TrustRank, nếu trang web của bạn được nhiều người đánh dấu thì Google nhận định trang web bạn là trang web có nội dung tốt.

Google News được đánh giá và phê duyệt là website đáng tin cậy nhất trên Internet. Một trang web được xuất hiện trên Google News thực sự phải được đánh giá nghiêm ngặt trước khi đạt được điều đó. Bạn cần biết là điều này không dễ dàng.

Nên bạn phải tạo ra một cái gì đó thực sự đáng tin cậy để nó được chú ý đến, ví dụ nghiên cứu về các tiêu chí đánh giá của Google để cải thiện website. Nội dung chính là yếu tố được đánh giá, báo cáo chính yếu nhất.

Nếu bạn được xuất hiện trong Google News và làm đó là backlink cho website thì độ tin cậy của trang web sẽ tăng.

Google sẽ dựa vào sự hài lòng của người dùng và bot Google để phân tích độ uy tín cho mỗi website. Vậy nên trong suốt quá trình xây dựng và phát triển website bạn phải thường xuyên tối ưu các yếu tố liên quan đến TrustRank để được Google đánh giá cao trang web của bạn và nó sẽ giúp tránh khỏi việc negative SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *